T6, 07 / 2020 11:21 sáng | huecity
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Được thành lập năm 1894 theo Sắc lệnh của vua Thành Thái với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Tây y, đến nay Bệnh viện Trung ương Huế có 126 năm hình thành và phát triển. Là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn và tiên tiến nhất Việt Nam, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Bệnh viện Trung ương Huế đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực; các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt, thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ.

Nhiều bứt phá trong khám, chữa bệnh

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ Bệnh viện Trung ương Huế đã tập trung lãnh đạo công tác chuyên môn, xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của Đảng bộ. Cụ thể, đã không ngừng nâng cao chất lượng công tác khám và chữa bệnh, với kết quả đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, như: Tổng số lần khám bệnh 3,2 triệu lượt, tăng 28%; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 646.734 người, tăng 30%; tổng số trung, đại phẫu và phẫu thuật đặc biệt 172.994 ca, tăng 15% so với đầu nhiệm kỳ. Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật mới nhiều nhất trong toàn quốc với tổng số gần 18 nghìn loại kỹ thuật; nhiều kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu, ngang tầm khu vực và quốc tế.

Nổi bật, trong lĩnh vực ghép tạng, Bệnh viện Trung ương Huế đạt con số kỷ lục về ghép tạng với 21 ca trong tháng 8-2019; trong đó, có hai ca ghép tim, một ca ghép gan và 18 ca ghép thận thành công (ghép tim và gan xuyên Việt được chuyển từ Hà Nội vào Bệnh viện Trung ương Huế). Trong nhiệm kỳ qua, đã ghép thận 646 ca, nâng tổng số lên hơn 900 ca và ghép tim lên sáu ca; về cơ bản bệnh viện là một trong những trung tâm lớn thực hiện thành công ghép ba tạng: tim, gan, thận; ghép giác mạc 13 ca; tế bào gốc 91 ca (trong đó, ghép tủy tự thân thành công cho bệnh nhi đầu tiên tại miền trung và thứ ba cả nước); thành lập Trung tâm Ghép tạng và tổ chức vận động hiến tạng tại bệnh viện thành công, bước đầu có hơn 200 cán bộ, viên chức đăng ký.

Trong lĩnh vực tim mạch, bệnh viện đã triển khai tất cả các kỹ thuật cao, cụ thể: Phá rung nhĩ bằng sóng RF, phẫu thuật Swicth, kỹ thuật lọc máu Cell-Saver, kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo); đặt bóng đối xung; nong đặt stent mạch vành; thay van động mạch chủ qua da (TAVI); đốt điện sinh lý tim RFA điều trị loạn nhịp; kỹ thuật Shockwave lần đầu tiên thực hiện ở Việt Nam. 5 năm qua, đã phẫu thuật tim hở gần 5.000 ca; chụp và can thiệp tim mạch gần 35 nghìn ca.

Lĩnh vực ngoại – sản tiếp tục duy trì thường quy phẫu thuật nội soi 3D, 4K, nội soi một lỗ, qua lỗ tự nhiên (TaTME) cho bệnh lý ung thư đại trực tràng được thực hiện lần đầu tiên trên thế giới và tại Việt Nam; phẫu thuật nội soi tuyến mang tai bằng Laser Yag Holmium dưới hỗ trợ siêu âm; phẫu thuật nội soi cắt gan, khối tá tụy, thực quản; phẫu thuật võng mạc dịch kính, glocom sử dụng nút chỉ điều chỉnh; phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình hàm mặt, tạo hình trong ung thư các loại; phẫu thuật Radiofrequent trong tai mũi họng; phẫu thuật nội soi phá sàn não thất, khớp, phẫu thuật bàn tay, tạo hình, vi phẫu thẩm mỹ. Triển khai các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, đến nay đã có hơn 1.400 em bé chào đời khỏe mạnh và năm em bé chào đời mang thai hộ.

Đối với lĩnh vực ung thư, bệnh viện trong 5 năm đã xạ trị 178 ca bệnh nhi (có 25 ca xạ nhi có gây mê), là đơn vị đầu tiên và duy nhất triển khai tại Việt Nam. Ngoài kỹ thuật xạ 3D thường quy, còn chú trọng triển khai các kỹ thuật xạ trị tiên tiến như IMRT/VMAT, xạ phẫu định vị, xạ trị trong mổ 71 ca đạt chuẩn chất lượng. Ở lĩnh vực nội – nhi và cận lâm sàng, bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật khó, như hồi sức sơ sinh, đột quỵ, hồi sức và gây mê hồi sức, chẩn đoán và can thiệp trong nội soi – siêu âm, laser nội mạch, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh… Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bệnh viện đã phối hợp với ngành y tế địa phương khống chế dịch bệnh lan rộng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong; nổi bật là triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống và điều trị dịch Covid-19 tại Thừa Thiên Huế và cả khu vực miền trung – Tây Nguyên, được lãnh đạo tỉnh và Bộ Y tế đánh giá cao.

Xứng tầm là trung tâm y tế chuyên sâu

Hiện nay, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn và tiên tiến nhất Việt Nam với hai cơ sở, 10 trung tâm, 104 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 29 phòng và đơn vị chức năng, hệ thống nhà thuốc cùng đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao. Bệnh viện đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật của tất cả các chuyên khoa trong danh mục phân tuyến kỹ thuật của ngành y tế. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Bệnh viện đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực; các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra đều đạt và vượt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ. Bệnh viện cũng đã góp phần rất lớn vào sự phát triển y học của đất nước, nhất là lĩnh vực ghép tạng đã lan tỏa khu vực Đông – Nam Á và thế giới. Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cũng đã vượt mốc 900 bệnh nhân điều trị nội trú, trở thành bệnh viện hạng I trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

Đến nay, bệnh viện có đội ngũ nhân lực với 3.043 cán bộ, viên chức, người lao động; trong đó, đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao, gồm bảy giáo sư và phó giáo sư; 33 tiến sĩ y học, 113 bác sĩ chuyên khoa II, 191 thạc sĩ y học, 57 bác sĩ chuyên khoa I, 157 bác sĩ đa khoa, 105 dược sĩ và 1.558 cử nhân, điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên… Phần lớn cán bộ y tế được tu nghiệp ở nước ngoài. Cuối nhiệm kỳ, hơn 75,8% bác sĩ có trình độ sau đại học, 35,5% điều dưỡng có trình độ đại học và trên đại học. Năm 2019, có tám tiến sĩ y khoa bảo vệ thành công, nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, nhất là dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn và rất nhiều khó khăn thách thức, như cơ chế tự chủ về tài chính, chính sách bảo hiểm y tế. Trước tình hình đó, đòi hỏi Đảng bộ Bệnh viện cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt; phải tập trung trí tuệ, đoàn kết, hết sức năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, thuận lợi; nỗ lực, vượt qua khó khăn thách thức, với quyết tâm chính trị cao nhất để thực hiện thắng lợi mục tiêu, các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Bệnh viện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra, nhằm xây dựng Bệnh viện Trung ương Huế trở thành trung tâm y học cao cấp; trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, xứng tầm là hạt nhân trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước, tiến tới đạt chuẩn bệnh viện khu vực Đông – Nam Á và quốc tế.

GS, TS, TTND PHẠM NHƯ HIỆP

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục