T4, 06 / 2019 2:03 chiều | huecity

GD&TĐ – Trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Thừa Thiên Huế chúng tôi ghi nhận nhiều thí sinh đặc biệt ở các hội đồng thi. Tất cả đều có chung một ước mơ đó là đến trường thi để chinh phục kiến thức đã được học, hoặc để khẳng định mình với vợ con.

Làm gương cho con

Hai hôm nay, thầy cô giáo và phụ huynh tại điểm thi trường THCS và Dân tộc nội trú huyện miền núi A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đã quen với cảnh con đưa bố đến trường thi. Với anh Hồ Văn Nhuận dù đã bước qua tuổi 37 nhưng đến với kỳ thi THPT quốc gia 2019 anh mong muốn việc học tập, thi cử của mình trở thành tấm gương cho con.

Thí sinh Hồ Văn Nhuận tại Hội đồng thi THCS và Dân tộc nội trú huyện miền núi A Lưới

Anh Nhuận cho biết năm 2005, do điều kiện gia đình khó khăn, anh không thể hoàn thành chương trình lớp 12 nên không được thi tốt nghiệp THPT.

Năm 2008, anh đăng ký đi học lớp Trung cấp Kiểm lâm tại Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Sau khi tốt nghiệp, anh Nhuận làm ở Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Huế rồi sau đó chuyển sang làm Kiểm lâm tại khu Bảo tồn Sao La thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Dù công việc tuần tra bảo vệ rừng bận rộn, vất vả nhiều lúc pahir ở trong rừng sâu cả tuần để giữ rừng nhưng năm 2018, anh Nhuận vẫn đăng ký lớp học bổ túc tại trường THCS A Roàng (huyện A Lưới). Những ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, anh Nhuận chạy xe máy hơn 30 km từ chòi canh rừng ra trường THCS A Roàng học bổ túc lớp 12.

Đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay, anh Nhuận cho biết sẽ cố gắng hoàn thành tốt bài thi để lấy bằng tốt nghiệp THPT. “Vợ chồng tôi đã có 2 con trai và người con trai lớn của tôi năm nay đang học lớp 11. Nếu thi đỗ tốt nghiệp năm nay, tôi sẽ đăng ký lớp đại học từ xa ngành Kiểm lâm để phục vụ cho công việc sau này và làm gương cho các con noi theo”, anh Nhuận chia sẻ.

Ước mơ của cô gái bị viêm màng bồ đào

Trong lúc đó tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ TP. Huế ấn tượng nhất với chúng tôi đó là hình ảnh thí sinh Huỳnh Ngân Giang. Giang mắc bệnh lý về mắt, thành ra bộ đề thi dành cho thí sinh này cũng rất đặc biệt, được in riêng trên khổ giấy A3 chứ không phải khổ A4 dành cho các thí sinh thông thường khác.

Thí sinh Huỳnh Ngân Giang với đề thi được in trên khổ giấy A3

Giang nhớ lại, một buổi sáng năm 14 tuổi, khi thức giấc giật mình với những cơn đau khó chịu, mắt sưng đỏ. Mọi thứ trước mặt không còn rõ ràng, thay vào đó như có một màn sương mờ trắng đục cứ thế bủa vây mọi góc nhìn xung quanh. Sau nhiều lần chạy chữa, dù xác định đó là bệnh viêm màng bồ đào nhưng bệnh tình của Giang không hề thuyên giảm.

Cũng chính từ thời điểm đó, việc sinh hoạt gặp vô cùng khó khăn, việc học vì thế cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Giang không còn đọc được chữ in trong sách giáo khoa, và tất nhiên cả những chữ in trong các khổ giấy, đi thi trên giấy A4 cũng không tài nào thấy rõ.

“Ngày đó với em như rơi vào ngõ cụt. Mọi thứ tưởng chừng như tuyệt vọng. Sau này mình sẽ ra sao, rồi sẽ về đâu?” Giang buồn bã tự vấn mình. Nhưng rồi cũng chính nhờ những lời độc thoại, tự vấn ấy đã giúp Giang vượt lên số phận.

Mặc dù gặp bệnh lý nặng về mắt nhưng suốt 3 năm học phổ thông Huỳnh Ngân Giang luôn là học sinh giỏi toàn diện

Bên cạnh sự quan tâm đặc biệt của gia đình, tình bạn bè đã giúp Giang theo đuổi được việc học. Và thành tích của Giang trong 3 năm theo học tại Trường THPT Nguyễn Huệ đã khiến nhiều người ấn tượng: học sinh giỏi toàn diện, thành viên đội tuyển học sinh giỏi Văn của trường, đạt giải Nhì môn Văn toàn tỉnh năm học 2018 – 2019.

Để có được thành tích ấy, Giang kể bản thân phải cố gắng rất nhiều. Ngồi trên lớp Giang không chỉ lắng nghe bài giảng thật kỹ, mà còn nhờ bạn bè chụp ảnh các bài giảng ấy để khi về nhà phóng to ra nghiên cứu thêm.

Với Giang kỳ thi này không chỉ để khẳng định gian nan mà mình trải qua, mà xa hơn để chinh phục ước mơ trúng tuyển vào Khoa Du lịch, ĐH Huế để sau này thỏa chí du lịch khắp nơi. Vì gặp vấn đề về mắt, nên trong mọi kỳ thi, trường ưu tiên in riêng bộ đề thi A3 để Giang có thể thấy rõ. Đáp lại tình cảm đó, Giang bao giờ cũng đạt kết quả cao.

Do đây là thí sinh có bệnh lý đặc biệt, nên trước kỳ thi, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi hồ sơ bệnh án của Giang ra Bộ GD-ĐT và xin ý kiến làm riêng một bộ đề đặt biệt cho em. Thầy Đặng Phước Mỹ – Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế cho biết:

“ Sau khi nắm được ý kiến đề xuất từ nhà trường và gia đình chúng tôi đã báo cáo với Bộ GD-ĐT về trường hợp thí sinh đặc biệt này và đã được sự đồng ý từ Bộ GD- ĐT, đề thi các môn của Giang thay vì được in trên giấy A4 thông thường thì nay được in trên khổ giấy A3 với kích cỡ chữ to hơn để em có thể nhìn kỹ, đọc rõ. Tuy nhiên tất cả mọi đề thi đều tuyệt đối bảo mật, đúng với quy chế tuyển sinh. Hy vọng em sẽ đạt được ước mơ vào học ở Khoa Du lịch- ĐH Huế”, thầy Đặng Phước Mỹ cho biết.

Theo Minh Ngọc

Báo Giáo Dục và Thời Đại


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục