T4, 03 / 2020 9:07 sáng | huecity

Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh TT-Huế trong ngày 17-3 đã yêu cầu lực lượng chức năng phải tiến hành kê khai y tế đối với những người từ tỉnh, thành khác trở về Huế. Để ngăn chặn dịch lây lan, chợ Phú Bài – chợ đầu tiên ở tỉnh TT-Huế tiến hành đo thân nhiệt cho người dân, tiểu thương và bắt buộc phải mang khẩu trang mới cho vào chợ.

Đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào mua sắm tại chợ Phú Bài.

Kê khai y tế người từ tỉnh, thành khác trở về

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh TT-Huế ngày 17-3, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu, phải tiến hành đồng bộ các biện pháp để phát hiện các đối tượng nhiễm, nghi nhiễm càng sớm càng tốt. Do đó, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kích hoạt ứng dụng (app) Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch Covid-19 được tích hợp trên Đô thị thông minh Huế (Hue-S) để người dân có thể cung cấp, tìm hiểu thông tin về dịch bệnh Covid-19; đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu để giúp phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi ngờ. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc, khai báo y tế tự nguyện toàn dân; phân loại các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, những người già, người có bệnh nền. Có phương án bảo vệ, hỗ trợ khách du lịch, nhất là khách nước ngoài. Đặc biệt, quan tâm kiểm soát với số người trở về địa phương trong những ngày tới.

Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu ngành chức năng phải thực hiện kê khai y tế cho những người đến Huế, kể cả những người từ tỉnh khác trở về nhà, thăm thân, ghé chơi. “Vai trò của địa phương, xã, phường hết sức quan trọng cùng với ngành y tế trong giám sát cá nhân từ nước ngoài về và những người nghi nhiễm” – ông Phan Ngọc Thọ nói. Về cơ sở cách ly, ông Phan Ngọc Thọ đề nghị, ngoài cách ly tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương (BVT.Ư) Huế, khách sạn, Trường Quân sự, Bệnh viện Phong Da Liễu, trung tâm y tế cấp huyện, cấp xã…; lãnh đạo các địa phương cần rà soát, có kế hoạch trưng dụng thêm các điểm có khả năng cách ly tập trung, trước mắt là đưa các block nhà ở xã hội tại khu Hương Sơ (khoảng 400 chỗ cách ly) và Trường Cao đẳng nghề số 23 (khoảng 240 chỗ) phục vụ công tác cách ly khi có tình huống.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch, tính đến chiều 17-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 80 người. Kết quả, có 2 ca dương tính, 55 người âm tính và 23 người đang chờ kết quả. Ngày 17-3, Phó Giám đốc Sở Du lịch TT-Huế Nguyễn Văn Phúc đã đến các khách sạn, khu nghỉ dưỡng nơi có 8 du khách quốc tế đã hoàn thành thời gian 14 ngày cách ly để tặng hoa và trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cũng như xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tất cả 8 du khách này đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài cùng bệnh nhân số 17, sau đó tiếp tục di chuyển vào Huế. Thông qua Sở Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ cũng đã gửi bức thư với lời cảm ơn sâu sắc đến các du khách đã phối hợp để chống dịch Covid-19 cũng như lời mời, miễn phí cho các du khách khi quay trở lại tham quan Huế. Tất cả các du khách bày tỏ cảm xúc hạnh phúc, và rất vui mừng vì trong suốt thời gian cách ly đã được theo dõi y tế cũng như hỗ trợ các dịch vụ liên quan rất chu đáo. Dù có phần tiếc nuối khi chưa được tham quan nhiều danh thắng ở Huế, nhưng họ khẳng định sẽ quay trở lại và gửi lời cảm ơn đến chính quyền địa phương đã hỗ trợ họ trong suốt thời gian lưu lại Huế.

Không có khẩu trang, không vào chợ

Ban Quản lý (BQL) chợ Phú Bài (TX Hương Thủy, TT-Huế) vừa lập tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 tại 2 cổng ra vào khu chợ này. Theo đó, tại 2 cổng ra vào chợ, tổ phản ứng nhanh của chợ tiến hành đo thân nhiệt cho toàn bộ tiểu thương, người dân trước khi vào buôn bán, mua bán nhằm phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, BQL chợ bắt buộc người dân ra vào chợ phải mang khẩu trang. Theo ghi nhận của P.V trong ngày 17-3, hầu hết người dân và tiểu thương đều đồng tình và ủng hộ việc đo thân nhiệt của BQL chợ. “Ban đầu số ít người dân cảm thấy bị làm phiền nhưng khi được giải thích, hầu hết đã vui vẻ chấp thuận. Khi đo thân nhiệt nếu có trường hợp cao từ 38 độ trở lên sẽ được BQL chợ giữ lại và báo cáo với Ban chỉ đạo phòng dịch của phường Phú Bài kiểm tra, theo dõi. Hoạt động này sẽ tiếp tục đến khi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh an toàn”, chị Cao Thị Mộng Đẹp, đại diện BQL chợ chia sẻ.

Trao đổi về việc làm này, ông Nguyễn Đắc Tập – Phó Chủ tịch UBND TX Hương Thủy, đánh giá cao sự chủ động vào cuộc phòng chống dịch Covid-19 của BQL chợ Phú Bài. “Đây là mô hình hay, thực tế, giúp bà con an tâm, ổn định tâm lý khi mua sắm trên địa bàn. Thị xã cũng sẽ tính toán, cân nhắc để nhân rộng mô hình này đến các chợ khác trên địa bàn thị xã”- ông Tập cho biết. Được biết, chợ Phú Bài là chợ lớn nhất ở địa bàn TX Hương Thủy. Tại địa bàn này, có sân bay Phú Bài và có khu công nghiệp với nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động với sự tham gia của hàng trăm ngàn người lao động trong nước cùng với nhiều chuyên gia, kỹ sư người nước ngoài.

Nguồn:Cadn.com.vn

Link:http://cadn.com.vn/news/119_221874_thua-thien-hue-trien-khai-bien-phap-manh.aspx


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục