T2, 05 / 2019 9:08 sáng | huecity
Ngày 19/5, Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, hai ngày qua trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ cháy, thiêu rụi nhiều ha rừng.

Hiện, UBND huyên đã yêu cầu các địa phương phải túc trực, đề cao cảnh giác, sẵn sàng huy động nhân lực, phương tiện để khống chế ngọn lửa bởi các đám cháy thực bì rất dễ bắt lửa trở lại trong điều kiện nắng nóng như hiện nay.

Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng tại huyện Phong Điền

Ngoài ra, huyện cũng đã chỉ đạo các UBND xã vùng gò đồi Phong An, Phong Xuân, Phong Sơn, Phong Mỹ và lâm trường Phong Điền- đơn vị quản lý rừng thông, thống kê các diện tích rừng kinh tế đang khai thác của các hộ dân, làm việc trực tiếp với các hộ dân đang khai thác rừng, đẩy mạnh tuyên truyền vận động, khuyến cáo bà con nâng cao cảnh giác phòng chống cháy rừng, không mang các vật dụng dễ cháy và đốt lửa trong rừng đang khai thác. “Quan trọng vẫn là ý thức của người dân. Tuần tới, UBND huyện sẽ làm việc trực tiếp với các xã vùng gò đồi để xử lý triệt để vấn đề này ”, ông Hùng khẳng định.

Trước đó, vào khoảng 12 giờ trưa ngày 18/5, một đám cháy thực bì xuất hiện tại khu vực rừng tràm thuộc vùng giáp ranh thôn Quảng Lộc, Quảng Lợi (xã Phong Xuân).

Do những ngày qua nắng nóng cộng với thời điểm cháy có gió lớn khiến đám cháy lan nhanh từ thực bì đến khu vực rừng tràm kinh tế đang khai thác và chuẩn bị khai thác cùng một ít diện tích rừng thông của người dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã huy động hơn 100 người gồm lực lượng dân quân, công an xã, cán bộ kiểm lâm địa bàn và người dân và xe chữa cháy tham gia chữa cháy, tạo đường ranh để khoanh vùng, không cho cháy lan rộng, đến 17 giờ cùng ngày đám cháy mới được khống chế.

Nhiều ha rừng bị thiêu rụi hoàn toàn.

Ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết, diên tích rừng keo tràm người dân trồng ở khu vực các thôn Quảng Lộc, Quảng Lợi khoảng 35-40 ha, đến nay vẫn chưa thống kê được thiệt hại, bước đầu xác định có khoảng 2-3 ha rừng bị cháy.

Cũng vào Khoảng 11 giờ trưa ngày19/5, một đám cháy thực bì mới kéo dài hàng chục mét xuất hiện gần khu vực tiểu khu 58 thuộc vùng giáp ranh 2 thôn Quảng Lộc- Quảng Lợi, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Ngay sau khi xuất hiện đám cháy mới, UBND xã Phong Xuân cùng các hộ dân là chủ rừng đang khai thác đã tiến hành tạo đường ranh để khoanh vùng, dùng nước bơm tưới liên tục không cho cháy lan rộng, đến 15h đám cháy được người dân khống chế thành công.

Hiện nguyên nhân 2 vụ cháy đang được Công an huyện Phong Điền điều tra, làm rõ.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục