T6, 10 / 2020 3:45 chiều | huecity

Mưa to liên tiếp, kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ đã làm nhiều địa điểm ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập lụt. Nhiều tuyến đường giao thông đô thị bị biến thành sông, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân.

Lực lượng chức năng giúp dân chạy lũ

Lực lượng chức năng giúp dân chạy lũ

Theo Ban chỉ huỷ PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới đi qua Nam Trung Bộ và trường gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên tại địa bàn tỉnh đã có mưa to, mưa rất to trên diện rộng. Lượng mưa phổ biến từ 100- 200mm, có nơi lớn hơn như Phong Bình 275mm, A Lưới 252mm.

Lượng mưa đo được tại các trạm từ 1h ngày 6/10 đến 13h ngày 9/10/2020: Thượng Nhật: 664mm;KheTre 644mm; Bình Thành 813mm; Kim Long 781mm; Phú Ốc 723mm; Phong Bình 900mm; Cổ Bi 652mm; Truồi 589mm; Tà Lương 796mm; A Lưới 1033mm;Huế 819mm; Bạch Mã 1030mm.

Mưa lớn đã làm mực các con sông tại Thừa Thiên Huế dâng cao. Mặt khác, do các công trình thuỷ điện, thuỷ lợi tiếp tục điều tiết nước lũ đã làm nhiều vùng hạ du bị ngập úng nặng, như Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Trà, Hương Thuỷ.

Tại TP. Huế, tuyến đường bị ngập lụt, một số tuyến đường nhiều khu vực ngập sâu lên đến 30 – 60cm như đường Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Chí Thanh, Nhật Lệ, Hàn Thuyên, Lê Thánh Tôn, Ngô Đức Kế… Đặc biệt, khu vực xóm Gióng thuộc tổ 1, khu vực 1, phường An Tây có nơi ngập hơn 01 m và nước chảy siết.

Trước tình hình đó, Công an thành phố Huế triển khai lực lượng di dời 32 hộ dân, 6 dãy trọ hơn 130 người ra khỏi khu vực ngập lụt đến nơi an toàn. Hiện đơn vị đang tiếp tục khảo sát di dời những hộ trong vùng thấp trũng có nguy cơ bị ngập lụt, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đối với các tuyến đường bị ngập lụt và đoạn qua đập đá lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự, Công an các phường tiến hành chốt chặn, tuần tra kiểm soát nhắc nhở người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tuần tra trên sông Hương nhắc nhở tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn.

Đồng thời, lực lượng Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty cây xanh kịp thời dọn dẹp các cây bị ngã đỗ, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Thừa Thiên Huế: Liên tiếp mua to, lực lượng chức năng khẩn trương giúp dân chạy lũ - Ảnh 2.
Thừa Thiên Huế: Liên tiếp mua to, lực lượng chức năng khẩn trương giúp dân chạy lũ - Ảnh 3.

Nước lũ lên nhanh, nhiều khu dân cư bị cô lập

Theo lãnh đạo thị xã Hương Thuỷ, tính đến trưa 9/10, một số địa phương trên địa bàn thị xã Hương Thủy bị ngập sâu, nhất là các xã vùng thấp trũng như: Thủy Thanh, Thủy Vân, Thủy Phù… Các tuyến đường lưu thông chính (Tỉnh lộ 1, Tỉnh lộ 3) đi qua xã Thủy Thanh bị chia cắt hoàn toàn, nước ngập sâu từ 30-70cm.

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng lập rào chắn tại các đoạn đường bị ngập, nước chảy xiết và cử người túc trực 24/24 để chốt chặn, không cho người và phương tiện đi qua; đồng thời tiến hành di dời các hộ dân ở các khu vực ngập úng, ngập lũ và có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét.

Thừa Thiên Huế: Liên tiếp mua to, lực lượng chức năng khẩn trương giúp dân chạy lũ - Ảnh 4.
Thừa Thiên Huế: Liên tiếp mua to, lực lượng chức năng khẩn trương giúp dân chạy lũ - Ảnh 5.

Để bảo đảm tính mạng cho người dân, lực lượng chức năng được bố trí chốt chặn các tuyến đường bị ngập sâu

Trước diễn biến được dự báo sẽ còn phức tạp của thời tiết, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương không được chủ quan, tập trung di dời, sơ tán những hộ dân khu vực có nguy cơ sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển, khu vực thấp trũng, ngập úng; di chuyển các lồng, bè nuôi thủy sản đến nơi an toàn. Ngoài ra, các địa phương phải giúp người dân di dời lên chỗ cao, như trường học, nhà kiên cố nhằm đảm bảo an toàn tính mạng về người.

Đối với diện tích rau màu, vận động bà con thu hoạch sớm, tránh thiệt hại. Các xã phân công người phụ trách các thôn nhắc nhở người dân không được chủ quan trước tình hình mưa lũ.

Các huyện phải đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, ứng trực bão lụt 24/24 giờ. Ngoài ra, tích trữ thêm lương thực, thực phẩm để hỗ trợ cho bà con nhân dân khi có lũ lớn xảy ra. Hoãn tất cả các buổi hội nghị, họp để ưu tiên cho công tác phòng chống mưa lũ.

Thừa Thiên Huế: Liên tiếp mua to, lực lượng chức năng khẩn trương giúp dân chạy lũ - Ảnh 6.

Nước trên sông Hương dâng cao

Thừa Thiên Huế: Liên tiếp mua to, lực lượng chức năng khẩn trương giúp dân chạy lũ - Ảnh 7.

Nhiều tuyến đường tại khu đô thị Đông Nam Thuỷ An biến thành sông

Thừa Thiên Huế: Liên tiếp mua to, lực lượng chức năng khẩn trương giúp dân chạy lũ - Ảnh 8.

Quốc lộ 1A đoạn cầu vượt Thuỷ Dương (thị xã Hương Thuỷ) bị ngập nặng

Thừa Thiên Huế: Liên tiếp mua to, lực lượng chức năng khẩn trương giúp dân chạy lũ - Ảnh 9.

Nước đã tràn công trình Đập Đá – TP. Huế

Theo Báo Dân Sinh

Nguồn: https://baodansinh.vn/thua-thien-hue-lien-tiep-mua-to-luc-luong-chuc-nang-khan-truong-giup-dan-chay-lu-20201009144632864.htm


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục