T2, 11 / 2019 2:10 chiều | huecity
Nhờ trồng rau má theo mô hình VietGAP mà hàng trăm người dân ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế có được việc làm với thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.

Những ngày này, tại thôn La Vân Thượng xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhiều người dân địa phương đang tất bậc chuẩn bị thu hoạch rau má để chuẩn bị cho thương lái vào ngày sau cũng như để kịp cho rau mọc phục vụ dịp tết Nguyên đán.

Theo tìm hiểu, xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) vốn là vùng quê nổi tiếng về trồng rau màu, khoai lang và đậu lạc, tuy nhiên giá trị sản phẩm thu nhập hằng năm thấp nên cuộc sống của người dân cũng không mấy khấm khá.

Nhằm đổi mới phương thức sản xuất và tận dụng quỹ đất nông nghiệp, HTX nông nghiệp Quảng Thọ đã phối hợp cùng chính quyền địa phương mạnh dạn chuyển đổi những diện tích lúa, vùng sản xuất các loại hoa màu sang trồng cây rau má theo mô hình VietGap. Sau 15 năm triển khai mô hình này, đến nay diện tích sản xuất đã tăng lên hơn 40ha với gần 400 hộ gia đình tham gia và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gần 1.000 lao động địa phương.

1

Cánh đồng rau má bạt ngàn của Hợp Tác Xã Nông nghiệp Quảng Thọ

Bà Nguyễn Thị Loan (trú thôn La Vân Thượng, xã Quảng Thọ) cho biết, rau má chỉ cần trồng một lần nhưng được thu hoạch nhiều năm liền. Mỗi đợt thu hoạch chỉ cách nhau chừng 20 ngày. Trung bình, mỗi sào cho 3 – 4tạ /lứa, giá bán khoảng 6.000 – 7.500 đồng/kg, mỗi năm 10 lứa. Như vậy, mỗi sào rau má cho người nông dân 10– 15 triệu đồng/sào/năm, cao hơn rất nhiều so với trồng lúa.

Ngoài việc phát triển vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất rau an toàn, từ các nguồn kinh phí, HTX Quảng Thọ còn tiến hành xây dựng cơ sở thu mua rau má, xây dựng nhà máy chế biến trà rau má và tiến hành đăng ký thương hiệu mẫu mã bao bì “Trà rau má Quảng Thọ”. Điều này không chỉ giúp bà con giải quyết tình trạng tiểu thương ép giá, xây dựng được một thương hiệu cho cây rau má của HTX và tạo ra một hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương.

Đến nay, HTX đã sản xuất thành công hai sản phẩm trà rau má là trà đựng trong túi lọc và trà sấy khô cung ứng ra thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước với công suất ban đầu đạt 7-10 tấn trà thành phẩm/tháng, thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho HTX.

73048923_537348677091147_6668633405095149568_n

Người dân thu hoạch rau má để mang bán lại cho thương lái.

Chia sẽ với PV về mô hình trồng rau má VietGap, ông Nguyễn Lương Trí – Giám đốc HTX Quảng Thọ cho biết, mô hình trồng rau má sau khi được người dân áp dụng hiệu quả, thu nhập ổn định nên nhiều người đã mạnh dạn mở rộng quy mô. Đến nay cây rau má đã trở thành sản phẩm chủ lực của HTX, khi tiểu thương đến thu mua tận ruộng với giá ổn định giao động từ 7000 – 8.500 đồng/kg.

“Hiện rau má sạch Quảng Thọ không chỉ có thương hiệu lớn trên thị trường rau sạch Thừa Thiên Huế mà còn được ưa chuộng ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa…”, ông Trí cho biết thêm.

Để phát triển lâu dài thương hiệu rau má sạch Quảng Thọ, HTX vẫn thường xuyên tuyên truyền, siết chặt các quy định cho người dân sản xuất đúng tiêu chuẩn VietGAP. Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ khâu thu hoạch và đóng gói sản phẩm để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vừa giữ đúng được hương vị, màu sắc, dinh dưỡng theo tiêu chuẩn quy định”, ông Trí chia sẽ.

Nguồn:Doanhnghiepvn.vn


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục