T4, 06 / 2019 8:55 sáng | huecity

Thí sinh Huỳnh Ngân Giang tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ (Thành phố Huế) dự thi với bộ đề được in riêng trên giấy khổ A3, cỡ chữ to mà không phải A4 như bao đề thi của các thí sinh khác.

Đề thi môn Ngữ Văn của em Huỳnh Ngân Giang

Trong ngày 25/6, tại cụm thi tỉnh Thừa Thiên Huế, thí sinh Huỳnh Ngân Giang (học sinh lớp 12B4, Trường THPT Nguyễn Huệ) được các giám thị coi thi phát đề trên khổ giấy A3, chữ cỡ lớn cho em Giang có thể đọc được. Riêng phần giấy làm bài thi vẫn là giấy thông thường như các thí sinh khác.

Em Huỳnh Ngân Giang kể: “Do vào một buổi sáng thức dậy, em bỗng dưng thấy mắt mình trĩu xuống, sưng đỏ và đau đớn rồi mọi thứ trước mặt không còn nhìn thấy rõ, thay vào đó là màn sương mờ trắng đục”.

Đây chính là triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào mà Giang mắc phải từ khi 14 tuổi. Mặc dù đã được gia đình đưa đi chữa trị nhiều nơi, nhưng căn bệnh của em không hề thuyên giảm. Theo đó, Giang không thể đọc được chữ in trong sách giáo khoa và chữ nhỏ được in trong khổ giấy A4 thông thường.

Thế nhưng, vượt lên số phận Giang đã không hề từ bỏ việc cắp sách tới trường dù việc đọc chữ của em có phần khác biệt với các bạn cùng trang lứa. Đáng khâm phục hơn, suốt 3 năm học cấp III, em Huỳnh Ngân Giang luôn giành được danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, em Huỳnh Ngân Giang mong muốn thi đạt điểm cao để có thể vào học Khoa du lịch Đại học Huế, nhằm thỏa “giấc mơ được đi đây đi đó” của bản thân.

Trong khi đó, do có thí sinh tương đối đặc biệt nên trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã gửi hồ sơ bệnh án của em Huỳnh Ngân Giang ra Bộ GD&ĐT để xin làm riêng một bộ đề thi in trên giấy A3, với phông chữ to hơn để Giang có thể đọc được. Sau khi nhận được hồ sơ xin ý kiến về trường hợp của Giang, Bộ GD&ĐT đã đồng ý.

Theo ông Thân Nguyên Khánh – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở cố gắng để hỗ trợ mọi thí sinh tối đa trong kỳ thi này. Đặc biệt, với những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, hoặc khiếm thị như trường hợp của em Giang cũng được Sở hết sức quan tâm và tạo điều kiện cho các em.

“Ngoài các thí sinh nỗ lực vượt khó để tham gia thi thì tại cụm thi ở tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày 25/6 của kỳ thi THPT Quốc gia 2019, cũng có tới 60 thí sinh vắng mặt môn toán và 57 thí sinh vắng mặt môn Ngữ văn”, ông Khánh cho biết thêm.

Theo Hà Oai

Báo infonet.vn


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục