T5, 05 / 2018 8:36 sáng | ndtam146

Yoga là liệu pháp đơn giản, rẻ tiền và hữu ích, có thể làm giảm bớt cảm giác căng thẳng, mệt mỏi đáng kể với bệnh nhân ung thư.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Rochester (Mỹ) chỉ ra những hiệu quả bất ngờ của yoga với bệnh nhân ung thư. Tiến hành khảo sát trên 300 người, chủ yếu là phụ nữ, mắc bệnh ung thư, nghiên cứu phát hiện ra những con số cụ thể.

tap-yoga-hue-city

Kết quả cho thấy sau một khóa học yoga, các bệnh nhân ung thư giảm được 37% tình trạng “rối loạn chức năng” ban ngày. Các bệnh nhân ngủ ít hơn, tuy vậy vẫn cảm thấy khỏe khoắn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyên bệnh nhân nên làm việc với các huấn luyện viên yoga có kiến thức và kinh nghiệm, được hướng dẫn các bài tập cụ thể phù hợp với bệnh nhân ung thư.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Tata Memorial Centre (Mumbai, Ấn Độ) chỉ ra rằng tập luyện yoga kết hợp với thể dục thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả nhiều hơn đáng kể so với chỉ tập thể dục. Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 600 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, kéo dài trong 18 tháng.

Загрузка...

Về hiệu quả cải thiện tâm trạng: tập yoga kết hợp thể dục giúp cải thiện tới 50%, về các hoạt động hàng ngày: cải thiện 18%.

tap-yoga-hue-city

Các nhà nghiên cứu xác định cơ chế yoga giúp tăng cường thể lực và tinh thần cho bệnh nhân là do các bài tập giúp làm giảm stress hormone (cortisol), từ đó làm tăng sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân.

“Yoga tác động theo nguyên tắc kết hợp giữa tâm trí và sức khỏe thể chất, từ đó giúp phụ nữ thích nghi tốt hơn với các tác dụng phụ của quá trình trị liệu toàn thân” – Nita Nair phó giáo sư phẫu thuật ung thư tại Tata Memorial Centre, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

 

Nguồn: giadinhmoi


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục