T5, 04 / 2019 2:53 chiều | huecity

Thay vì gói thực phẩm bằng túi nilon thông thường, hiện nay nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội đã sử dụng phương pháp bọc bằng lá chuối khiến nhiều người hưởng ứng.

Theo VOV trích thống kê chưa đầy đủ, tại Việt Nam mỗi hộ gia đình thường sử dụng 5 – 7 túi nilon/một ngày. Như vậy, ước tính, hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày.

Chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, trung bình một ngày đã thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon.

Đáng chú ý là lượng túi nilon này tăng theo từng năm. Cũng vì lẽ đó, để giảm thiểu lượng túi nilon thải ra môi trường, hiện nay trên khắp các hệ thống siêu thị như Big C, Co.opmart, Lotte Mart… hình thức thử nghiệm sử dụng lá chuối thay cho túi nilon và màng bọc thực phẩm đang đi vào hoạt động.

 
Tại siêu thị Hà Nội, lá chuối được thay cho túi nilon và màng bọc thực phẩm. Ảh: PV

Theo ghi nhận của PV, việc sử dụng lá chuối để gói rau củ quả được khách hàng thích thú và nhiệt tình ủng hộ.

Tại siêu thị Big C Thăng Long hay Co.opmart Thanh Xuân, lá chuối được sử dụng để gói các mặt hàng như rau mùi, rau diếp cá, măng tây… thay cho việc sử dụng màng bọc thực phẩm để gói.

Những sản phẩm được các siêu thị thử nghiệm là các loại rau gia vị như rau mùi, rau ngò, rau thơm, rau diếp cá, rau răm, măng tây...
Những sản phẩm được các siêu thị thử nghiệm là các loại rau gia vị như rau mùi, rau ngò, rau thơm, rau diếp cá, rau răm, măng tây… Ảnh: PV

Đại diện Big C cho biết, từ lúc thử nghiệm áp dụng lá chuối thay cho túi nilon khách hàng rất nhiệt tình ủng hộ, một phần sử dụng lá chuối sẽ rất bắt mắt và sạch sẽ, ngoài ra còn góp phần bảo vệ môi trường nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường hiện nay.

“Trước mắt sẽ áp dụng thí điểm bao gói rau bằng lá chuối liên tục trong một tháng, bắt đầu từ 1.4.2019, sau đó sẽ nghiên cứu mở rộng hoạt động ý nghĩa này.

Lá chuối được thay cho việc gói, bọc… sẽ giảm bớt lượng rác thải và túi nilon sử dụng hàng ngày ra môi trường bên ngoài, đặc biệt việc sử dụng lá chuối sẽ tạo cho người dùng cảm giác an toàn và đảm bảo hơn” – vị đại diện này nói.

Việc sử dụng lá chuối bọc rau khiến người tiêu dùng bất ngờ và tò mò
Việc sử dụng lá chuối bọc rau khiến người tiêu dùng bất ngờ và tò mò

Chị Thanh Huyền ở quận Đống Đa – một khách hàng đến siêu thị Lotte Mart Đống Đa, Hà Nội cho hay: “Việc sử dụng lá chuối thay cho màng bọc nilon rất thông minh, trông vừa bắt mắt lại còn góp phần giảm bớt lượng túi nilon thải ra môi trường. Tôi thấy việc làm này rất ý nghĩa, nhìn sản phẩm sẽ thấy an toàn hơn rất nhiều”.

Sử dụng lá chuối gói thực phẩm sẽ giảm thiểu được lượng túi nilon sinh hoạt hàng ngày góp phần nâng cao ý thức người dân bảo vệ môi trường.
Ngoài sử dụng lá chuối, các siêu thị còn sử dụng túi giấy để bọc thực phẩm. Ảnh: PV

Trước đó một siêu thị ở Chiang Mai (Thái) đã hoàn toàn đóng gói sẵn các món rau củ bằng lá chuối. Thay vì dùng hộp nhựa và bọc lại bằng màng thực phẩm. Cùng với Thái Lan, tại Ấn Độ cũng đã bắt đầu cấm sử dụng túi nilon dùng một lần từ năm 2019.

TPHCM cũng đã hưởng ứng hành động gói thực phẩm bằng lá chuối bắt đầu từ một tiệm nông sản ở quận Bình Thạnh lan rộng đến các siêu thị lớn, điều này đã tạo nên sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

HOÀI TRANG


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục