Sáng cafe, tối nhậu còn đêm về lướt mạng – Giới trẻ cứ than mãi bài ca hết tiền

T6, 10 / 2019 11:07 sáng | huecity

Tụ tập café, nhậu nhẹt hay lướt mạng xã hội đã trở thành trò tiêu khiển của đại bộ phận giới trẻ hiện nay. Bao nhiêu đó đã choáng hết thời gian đi làm, kiếm tiền và tăng thu nhập, bảo sao cứ than mãi bài ca hết tiền.

Người ta vẫn thường nói, sống trên đời có ai mà không khát khao làm giàu nhưng chẳng phải ai cũng dễ dàng hiện thực hóa ước mơ của mình. Đặc biệt là trong xã hội hiện đại, năng động và luôn ngập tràn thử thách của thời 4.0 này.

Muốn kiếm nhiều tiền, bạn phải là người chăm chỉ học hỏi và không ngừng “cày cuốc”, thế nhưng có một thực tế đáng buồn là đại bộ phận giới trẻ hiện nay lại lười lao động và chỉ thích hưởng thụ mà thôi.

Giới trẻ đang dành thời gian để café, nhậu, lướt mạng hơn là kiếm tiền

Giới trẻ muốn giàu nhưng lại lười lao động.

Giới trẻ đang dành thời gian cho những thú vui thường nhật hơn là kiếm tiền 

Theo số liệu thông kê ở Mỹ thì 80% thanh niên trẻ tuổi tin rằng, sẽ trở thành những triệu phú tự thân nổi tiếng và thành công. Tất nhiên, họ phải có cơ sở mới dám nói như vậy và người phương Tây, một khi đã nói thì họ sẽ bắt tay vào làm để biến ước ấy thành hiện thực dù phải “cày cuốc” 24/7.

Một ngày làm việc của họ rất bận rộn từ sáng đến đêm khuya, ăn sáng tại nhà, mang theo café đến nơi làm việc, chiều ghé qua phòng tập hay la cà cùng chiến hữu cũng luôn bàn luận những câu chuyện làm giàu. Họ có định hướng, có tư duy và hành động rất thực tế. Điểm khác biệt giữa người giàu và người nghèo chính là cách quản lý quỹ thời gian của mình đấy nhé!

Giới trẻ đang dành thời gian để café, nhậu, lướt mạng hơn là kiếm tiền

Người giàu luôn biết cách quản lý quỹ thời gian của mình.

Trở về Việt Nam thì sao? Giới trẻ ngày nay cũng vỗ ngực nói rằng: Tôi cũng nhất định sẽ trở nên giàu có! Tuy nhiên, có một sự sai lầm không hề nhẹ trong những hành động sau đó. Thực tế cho thấy, đại bộ phận giới trẻ Việt hiện nay luôn lười tập thể dục, lười suy nghĩ cách kiếm tiền. Họ luôn mang tâm lý phó mặc bản thân cho những tư duy cũ rích, không thể phát triển được.

Sáng đi làm, ngồi một chỗ thụ động, bảo gì làm đấy, hết giờ rồi về. Thậm chí, có người sáng dậy muộn còn la cà đi ăn uống rồi café, chiều tối đi nhậu nhẹt chén chú chén anh, đếm khuya về nằm nhà lướt mạng xã hội, rồi sáng mai lại dậy muộn. Cứ một vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại như vậy, thử hỏi, đến khi nào mới giàu đây?

Người nghèo nói nhưng không chịu làm nên nghèo cứ hoàn nghèo mà thôi, đã thế còn sử dụng thời gian một cách vô ích vào những nhu cầu của bản thân mà đôi khi là rất thừa thãi, không chịu học hỏi hay nỗ lực vươn lên, cứ “há miệng chờ sung” vậy thôi.

Giới trẻ đang dành thời gian để café, nhậu, lướt mạng hơn là kiếm tiền

Người trẻ Việt có thói quen nhậu nhẹt tối ngày.

Đã có nhiều cuộc khảo sát về tình trạng việc làm của giới trẻ Việt hiện nay được tiến hành, kết quả đều cho thấy, đa số các thanh niên thường lãng phí thời gian vào những việc linh tinh thường nhật, không những thế mà chính bản thân họ lại thiếu nhận thức trong việc quản lý thời gian.

Thậm chí, khi được hỏi mỗi ngày đi làm như nào thì nhiều người trẻ còn thừa nhận bản thân họ không tập trung công việc mà lúc nào để tâm những chuyện khác. Ví dụ như dành nhiều thời gian để lướt mạng đọc tin lá cải, chát chít buôn chuyện hoặc lên lịch tụ tập bạn bè nhậu nhẹt. Đáng buồn hơn là khi kiếm được bao nhiêu, họ cũng tiêu sạch hết cả, chẳng dư được đồng nào.

Giới trẻ đang dành thời gian để café, nhậu, lướt mạng hơn là kiếm tiền

Thậm chí một mình cũng nhậu luôn!
Có nhiều người trẻ còn mang tư duy cũ rích là cứ phải vào đại học, học hành cho xong xuôi, rồi xin vào một chỗ làm nào đó thật ổn định, tránh xô bồ. Cứ thế, hàng năm hàng tháng chờ tăng lương nho nhỏ là vui lắm rồi. Tất nhiên, ai cũng muốn ổn định, nhưng bạn có biết, ổn định là đứng im một chỗ, không phát triển và đặc biệt là không thể giàu được.

Tư duy an phận của người trẻ

Bạn có biết, người trẻ trên thế giới họ luôn coi thời gian là công cụ để kiếm tiền, và tránh tối đa những buổi tụ tập la cà không cần thiết. Còn ở Việt Nam thì sao? Ngày nào cũng café, nhậu nhẹt, tụ tập, lướt mạng buôn dưa lê,… tức là bạn đang tiêu tốn thời gian của mình vào những thói quen không mang lại lợi ích gì.

Giới trẻ đang dành thời gian để café, nhậu, lướt mạng hơn là kiếm tiền

Đêm về lại nằm lướt mạng xã hội.

Hiện nay nhiều bạn trẻ có khao khát làm giàu nhưng họ lại không vạch ra ý tưởng làm giàu rồi từ đó theo đuổi nó mà chỉ biết “chém gió”. Khi đang ở độ tuổi đáng phải làm việc thật chăm chỉ thì bỗng sinh “bệnh lười” và chỉ thích hưởng thu, đến năm 40 tuổi mới giật mình nhận ra, mình vẫn chỉ là một anh nhân viên quèn cùng đồng lương ít ỏi mà chẳng thể mua cho vợ một chiếc túi hàng hiệu hay tổ chức cho con một bữa tiệc sinh nhật sang chảnh.

Cứ cái đà này, chỉ chỉ tầm 5 hay 10 năm nữa thôi, bạn vẫn chỉ thấy mình nằm trong một “cái lồng” chật hẹp để rồi hướng mắt ra ngoài nhìn cả xã hội đang thành công. Người ta đi xe sang trọng, ăn ngon mặc đẹp và làm chủ cuộc sống của mình khi tiêu tiền thoải mái khiến bạn bỗng chạnh lòng. Nhưng trớ trêu thay, những kẻ mang tư duy thích hưởng thụ ấy lại mắc thêm một “căn bệnh nan y” nữa là thường xuyên than thân trách phận khi người ta giàu còn mình mãi nghèo.

Giới trẻ đang dành thời gian để café, nhậu, lướt mạng hơn là kiếm tiền

Cứ thế này thì khi nào mới giàu đây?

Người trẻ chúng ta cần đổi mới tư duy nhanh còn kịp! 

“Há miệng chờ sung” vốn là câu chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi” của một bộ phận giới trẻ hiện nay, khi luôn muốn giàu thật nhanh nhưng lại lười lao động, chỉ thích đi chơi tụ tập, đợi có người mang tiền đến trao tận tay.

Bỏ qua hội “richkid” với khối tài sản khổng lồ từ đời ông cha để lại thì bất cứ ai trong xã hội này cũng đều phải “cày quốc” để mưu sinh. Mà thực tế là dù có sống trong đống tiền nhưng lười lao động thì rồi một ngày tiền cũng hết dần hết mòn đi thôi.

Muốn làm giàu thì cần phải nỗ lực bằng hai chân, hai tay và bộ não của mình bạn ạ. Đừng tự hài lòng với hiện tại nghèo khó nữa bởi bạn còn vui vẻ với đồng lương của mình là bạn sẽ còn tiếp tục nghèo nữa đây. Bên cạnh đó, hãy bớt nhậu nhẹt, lướt mạng xã hội hay la cà tụ tập chỉ để buồn chuyện “trời ơi đất hỡi” đi nhé. Thay vào đó, bạn nên nghĩ đến chuyện bản thân sẽ giàu có ở tương lai như nào và cần làm những gì để hiện thực hóa ước mơ ấy.

Giới trẻ đang dành thời gian để café, nhậu, lướt mạng hơn là kiếm tiền

Muốn giàu phải hành động!

À, tất nhiên nó chỉ cần thiết với những người trẻ mong muốn được đổi đời và khát khao làm giàu. Còn nếu bạn luôn mang tư tưởng “ổn định” và hài lòng với cuộc sống này thì hãy chấp nhận chuyện người ta lái xe hơi tiền tỷ còn bạn vẫn chỉ có con xe máy chạy giữa trời mưa nắng. Tiền không bao giờ tự đến nếu bạn không nỗ lực trong tư duy cũng như hành động của mình! Hãy luôn ghi nhớ điều đó nhé! 

Ảnh: Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục*Website được xây dựng với mục đích chia sẻ thông tin, hình ảnh và con người Xứ Huế không liên quan đến chính trị. Bài viết được duyệt kỹ trước khi lên trang tránh gây hiểu nhầm đến bạn đọc, cũng như tôn chỉ mục đích báo chí. Mọi ý kiến thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng gửi mail về địa chỉ huecity.net@gmail.com. Chúng tôi sẽ phản hồi lại sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn!