T7, 11 / 2019 8:47 sáng | huecity

Hàng loạt xe chở keo tràm chất cao như núi ngang nhiên lưu thông trên QL49A, xuôi về QL1A rồi nhập cho nhà máy ở gần Cảng Chân Mây (H. Phú Lộc, TT-Huế) khiến không ít người đi đường rùng mình, lo sợ tai nạn.

Xe chở keo tràm quá khổ lưu thông trên QL49 đoạn qua xã Bình Thành (TX.Hương Trà, TT-Huế).

* Từ đầu năm đến nay, lực lượng TTGT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với gần 900 trường hợp xe tải gồm các lỗi rơi vãi, chở quá khổ, quá tải, cơi nới thùng hàng… với tổng số tiền xử phạt đã nộp Kho bạc Nhà nước khoảng 1,4 tỷ đồng. TTGT cũng phối hợp với lực lượng CSGT kiểm tra hơn 800 xe, trong đó có 195 xe vi phạm quá tải (bao gồm xe chở keo, tràm), với tổng số tiền xử phạt đã nộp Kho bạc Nhà nước hơn 4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn T. sống ven QL49A cho biết, hiện là mùa cao điểm thu mua keo tràm nên hàng ngày các xe chở keo cứ nối đuôi nhau chạy. Rất nhiều xe chở keo vượt quá chiều cao và nguy cơ xảy ra tai nạn rất lớn. Mới đây, trên trang tương tác của Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh TT-Huế nhận được phản ánh kèm đoạn video ghi lại hình ảnh một chiếc xe tải BKS 74C-081.03 có dấu hiệu chở keo tràm quá tải. Theo hình ảnh ghi lại, chiếc xe này chở keo tràm được trùm bạt, chiều cao của chiếc xe thấp hơn khối lượng gỗ chất trên xe, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác. Theo nội dung phản ánh, đây là hình ảnh được ghi lại tại tuyến QL49A đoạn qua xã Hương Thọ (TX Hương Trà).

Từ những phản ánh và bức xúc của người dân, những ngày cuối tháng 10 chúng tôi đã có mặt trên tuyến QL49A. Qua ghi nhận, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Khoảng 15 giờ ngày 25-10, trên QL49A đoạn đi qua xã Bình Thành (TX Hương Trà), chúng tôi bắt gặp một xe chở keo tràm BKS 81C-09452 chất cao ngất được đậy kín bạt. Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng thấy rõ thùng xe bị cơi nới chiều cao gần cả 1m. “Tôi chạy sau xe này cả quãng đường dài, có nhiều đoạn dốc khi xe ôm cua, tôi phải dừng xe tấp vào bên đường vì sợ cây rơi xuống. Tình trạng này cũng diễn ra thường xuyên, thật sự rất ám ảnh” – một thanh niên chạy xe máy phía sau khi thấy phóng viên đưa máy ảnh lên chụp liền lại gần và nói.

Dọc tuyến QL49A qua địa phận TX Hương Trà và H. A Lưới là nơi tập trung rất nhiều trạm cân điện tử thu mua keo tràm. Sau khi thu mua hàng, số keo tràm được tập kết lên các “hung thần” và chờ để xuất phát. Hầu hết các xe tải này đều mang biển số 76 và 81. Chúng tôi tiếp cận một tài xế nói giọng miền Nam tầm 40 tuổi thì người này cho biết, trú tại tỉnh Gia Lai. “Ở Huế không có các loại xe tải này nên các chủ trạm cân đã thuê xe từ Quảng Ngãi, Gia Lai ra chạy. Các tài xế cũng ở từ các tỉnh trong đó ra đây làm ăn” – lái xe này thành thật. Cũng theo tiết lộ của tài xế này, các xe chở keo tràm xuất phát từ các trạm cân điện tử dọc QL49A rồi đi về hướng QL1A và sau đó nhập cho các nhà máy ở H. Phú Lộc. “Xe đúng là có cơi nới, chiều cao cơi nới khoảng 5-7 tất (0,5-0,8 cm). Nếu xe không cơi nới thì không đủ ăn vì chi phí tốn kém”, lái xe nói. Theo tìm hiểu được biết, do chở quá khổ, quá tải nên cánh tài xế thường chờ ban đêm mới dám lưu thông vì sợ lực lượng chức năng phát hiện.

Trao đổi về tình trạng người dân phản ánh về xe chở keo tràm quá khổ, ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch UBND xã Bình Điền cho rằng, các xe này thường chạy vào khuya, khoảng 2 giờ sáng nên việc nắm bắt thông tin rất khó. Tuy nhiên, khi P.V cung cấp thông tin việc xe chở quá khổ này còn lưu thông cả trong giờ hành chính thì ông Kiên thừa nhận tình trạng này rất nguy hiểm nhưng do lưu thông trên tuyến quốc lộ nên chính quyền không thể xử lý, rất khó cho cơ sở. Khi được hỏi về tình trạng, đây là khu vực tập trung nhiều điểm thu mua keo tràm nhất của tỉnh TT-Huế và việc các xe chở quá khổ thường xuyên diễn ra thì chính quyền có tuyên truyền đến các cơ sở thu mua không?, ông Kiên cho rằng, hầu hết các phương tiện quá khổ là xe ngoại tỉnh, không phải xe ở địa bàn nên xã cũng không thể tuyên truyền, nhắc nhở.

Không chỉ trên tuyến QL49A, mà ở các tuyến đường La Sơn – Nam Đông, La Sơn – Túy Loan qua địa bàn các huyện Nam Đông, Phú Lộc cũng dễ dàng ghi nhận hàng loạt xe chở keo, tràm với các dấu hiệu quá tải hoạt động hiên ngang trên đường. Theo Sở GTVT, hiện nay trên các tuyến đường, tình trạng xe chở keo tràm quá khổ, quá tải xảy ra khá nhiều nơi. Những phương tiện này hoạt động vào ban đêm, bắt đầu từ khoảng 18 giờ tối đến khoảng 5 giờ sáng hàng ngày. Sau nhiều đợt kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng, phương tiện vận chuyển gỗ keo tràm, dăm gỗ quá tải, quá khổ đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, khi vắng bóng lực lượng TTGT, CSGT, các phương tiện có dấu hiệu vi phạm trở lại. Các tài xế hoạt động lén lút khi không có lực lượng kiểm tra và luôn có người đi dò đường trước để thông báo cho lái xe trốn tránh việc kiểm tra, kiểm soát.

Nguồn:Cadn.com.vn

Link:http://cadn.com.vn/news/66_215139_rung-minh-truoc-nhung-hung-than-xa-lo.aspx


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục