T4, 02 / 2020 11:06 sáng | huecity
Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin rao bán một loại “Thẻ đeo kháng khuẩn, chống virus” kể cả Covid-19, được giới thiệu xuất xứ từ Nhật Bản. Qua tìm hiểu của chúng tôi, đây là hành vi lừa đảo…
ảnh 1
Một loại Thẻ đeo kháng khuẩn được rao bán trên mạng xã hội

Những ngày gần đây, lợi dụng tâm lý lo lắng của không ít người dân trước dịch Covid-19, nhiều người bán hàng online đã “ăn theo” dịch bệnh để quảng cáo, rao bán một sản phẩm có tên gọi “Thẻ đeo kháng khuẩn, thẻ đeo diệt virus”, trong đó có cả virus corona (Covid-19).

Cụ thể, trên một số group và tài khoản Facebook cá nhân đang lan truyền thông tin về một loại “Thẻ kháng khuẩn chống virus chính hãng tại Việt Nam”, giới thiệu sản phẩm “Thẻ đeo chống virus, kháng khuẩn Virus CLODE WASH Nhật Bản – Bảo vệ cơ thể trước virus” có tác dụng thần kỳ là bảo vệ cơ thể trước nguy cơ tấn công của virus, vi khuẩn; ngăn chặn lây nhiễm, dịch bệnh, cảm cúm…

Theo giới thiệu, sản phẩm này có thành phần chính là Chlorine Dioxide (ClO2). Người dùng chỉ cần đeo tấm thẻ “CARD CHỐNG VIRUS CLODE WASH” này ở trước bụng và khi đeo thẻ kháng khuẩn này trên người có thể ngăn chặn các loại vi khuẩn, ngăn chặn không cho vi khuẩn lại gần người đeo sản phẩm. Một thẻ đeo có hiệu lực trong 1 tháng từ ngày mở…

Tương tự, một sản phẩm “Thẻ đeo chống virus, kháng khuẩn” khác cũng được giới thiệu trên mạng xã hội có tên “Thẻ đeo chống virus Toamit Virus Shut Out Nhật Bản”, với lời giới thiệu “Bảo vệ cơ thể trước virus, dịch cúm!!!”. Sản phẩm này được quảng cáo có thành phần natri clorit carbon dioxide, với khả năng kháng virus, kháng khuẩn, chống bụi, phấn hoa…

Gọi điện đến một số điện thoại được đăng cùng trong một “tút” quảng cáo “Thẻ đeo kháng khuẩn” trên Facebook để tìm hiểu, chúng tôi được biết mức giá của loại “thẻ đeo diệt virus” này dao động từ 150.000 – 450.000 đồng/sản phẩm.

ảnh 2

Thông tin về “Thẻ đeo kháng khuẩn, chống virus” trên một tài khoản Facebook

Vậy thực hư tác dụng của loại Thẻ thần kỳ kể trên ra sao? Chia sẻ thông tin với báo chí, BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, các thông tin dạng trên được đưa ra mang tính lừa đảo để bán hàng. Lý do vì Acid cloric (HClO3) là một acid mạnh, nếu tiếp xúc với bông vải sợi hay da thịt nó có thể đốt cháy luôn nên không thể thấm vào thẻ đeo an toàn với da thịt.

“Nếu ở dạng kết hợp Natri thì nó là muối Natriclorat (NaClO3) có trong thành phần chất cháy ở đầu que diêm. Còn Carbon Dioxyd chính là khí Carbonnic (CO2). Không thể có dạng kết hợp nào giữa Natri cloric Acid với Carbondioxyd mà có tác dụng diệt vi khuẩn, virus, phấn hoa trong không gian, càng không thể đeo thẻ trước cổ để tạo được hàng rào vô hình như quảng cáo” – bác sĩ Cấp phân tích.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, hiện cơ quan y tế của Việt Nam chưa nhận được thông tin chính thức nào từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh.

Ông Phu khẳng định, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng loại sản phẩm như trên để phòng bệnh Covid-19.

Nguồn:Anninhthudo.vn

Link:https://anninhthudo.vn/doi-song/rao-ban-the-deo-khang-khuan-chong-virus-an-theo-dich-covid19-hanh-vi-lua-dao-de-ban-hang/843176.antd?


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục