T4, 02 / 2020 8:31 sáng | huecity

 Ngày 25/2, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt gan lớn ở trẻ em cho hai cháu bé bị ung thư nguyên bào gan.

Theo đó, 2 bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật cháu thứ nhất chưa đầy 12 tháng tuổi và cân nặng chỉ 5,5kg và cháu thứ 2 là gần 5 tuổi và cân nặng 15kg bị ung thư nguyên bào gan kích thước khổng lồ đường kính gần 20cm.

Trước đó, sau khi được điều trị với hóa chất làm u nhỏ lại, bệnh nhi đã được hội chẩn đa chuyên khoa và được chỉ định phẫu thuật cắt gan. Mặc dù u đã nhỏ hơn so với ban đầu, nhưng vẫn còn chiếm một phần lớn gan, nên cả hai cháu đều được lên kế hoạch cắt gan lớn.

Phẫu thuật cắt gan lớn, cứu sống 2 cháu bé bị ung thư - Ảnh 1.

Phẫu thuật cắt gan lớn cho các bệnh nhi.

Cả 2 ca mổ được thực hiện bởi PGS.TS Phạm Anh Vũ cùng kíp phẫu thuật gây mê hồi sức tại Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế của Bệnh viện Trung ương Huế. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhi diễn biến tốt và đã được xuất viện.

Được biết, ung thư nguyên bào gan rất hiếm gặp ở trẻ em, với tỷ lệ chỉ 1-2 phần triệu và được điều trị đa mô thức, đầu tiên bởi hóa trị liệu và sau đó là mổ cắt gan hoặc ghép gan. Đây là hai trường hợp cắt gan lớn ở trẻ nhỏ đầu tiên bị ung thư nguyên bào gan trong điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Nguồn:Toquoc.vn
Link:http://toquoc.vn/phau-thuat-cat-gan-lon-cuu-song-2-chau-be-bi-ung-thu-20200225173321171.htm


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục