T4, 11 / 2017 9:59 chiều | huecity

Chiều 8/11, ông Phan Thanh Hùng – Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã khiến mười người chết, sáu người bị thương.

Hàng nghìn hộ dân ở xã Quảng An, Quảng Thành  (huyện Quảng Điền) bị cô lập. Ảnh: Võ Thạnh.

Theo ông Hùng, sáng cùng ngày mực nước trên sông Hương, sông Bồ rút chậm nhưng đến chiều nay đã dâng trở lại; mưa rất to trên toàn tỉnh; dự kiến mực nước sông Hương sẽ lên lại báo động 2, nước lũ đã tràn sang Đập Đá (TP Huế).

Trong đợt lũ kép vừa qua, tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 71.700 nhà bị ngập sâu từ 0,2-1,2 mét. Trong đó, huyện Quảng Điền, Phú Lộc, Phong Điền có nhiều hộ ngập sâu từ 0,6-1,2 mét.

Lũ làm 728 lồng cá nước ngọt của người dân ở các huyện Quảng Điền, thị xã Hương Trà bị chết và cuốn trôi; gây thiệt hại hơn 99 tấn tôm, cua, cá; hàng chục nghìn con gà, con vịt cũng bị nước lũ cuốn trôi hàng nghìn ha hoa màu ngập úng…

Sáng 8/11, người dân phố cổ Bao Vinh dọn bùn non, chiều nước lũ lại lên gây ngập trở lại. Ảnh: Võ Thạnh.

Cũng trong sáng nay, khi nước lũ rút, người dân ở TP Huế bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, đường phố. Nhưng ba giờ sau, mưa lớn cùng với  nước lũ từ thượng nguồn đổ về, TP Huế  và vùng phụ phụ cận lại chìm trong biển nước.

Nước lũ tràn vào nhà dân trong đêm 8/11. Ảnh: Võ Thạnh.

Các tuyến đường trung tâm thành phố ngập sâu từ 0,3-0,5 mét, nhiều phương tiện bị chết máy giữa dòng nước.

Nhà dân ở các phường An Cựu, An Đông,  Xuân Phú, Phú Hội ngập trong nước lũ, sâu gần 0,5 mét.

6h ngày 4/11, bão Damrey đổ bộ Phú Yên – Khánh Hòa, mạnh cấp 12 (135 km/h). 13h, tiến sâu vào nam Tây Nguyên, bão giảm còn cấp 9 (90 km/h) và đến 15h cùng ngày thì suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi ở biên giới Việt Nam – Campuchia.

Trong 9 tiếng hoành hành, bão đã gây gió mạnh, mưa to suốt từ Thừa Thiên Huế tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Lũ các sông dâng cao, hầu hết vượt báo động 3, một số nơi gần chạm mức lũ lịch sử năm 2013 và 2009.

Thống kê đến tối 7/11 có 89 người chết, 18 người mất tích, chủ yếu do sập nhà, sạt lở đất, chìm tàu và lũ cuốn.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục