T6, 01 / 2020 4:21 chiều | huecity

Ngày 9/1, thông tin từ BVTW Huế cho biết, Trung tâm Nhi của đơn vị vừa tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi ghép tế bào gốc đầu tiên đã được thực hiện tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Trước đó, bệnh nhi Nguyễn Ánh H. (4 tuổi), địa chỉ tại huyện Đakrong (tỉnh Quảng Trị), nhập viện trong tình trạng bị bệnh u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

U nguyên bào thần kinh hay còn gọi bướu nguyên bào thần kinh là một loại ung thư hình thành trong một số loại mô thần kinh. Đó là những khối u của các tế bào thần kinh đặc biệt của hệ thần kinh giao cảm. Căn bệnh này có tỉ lệ tử vong sẽ rất cao nếu không được điều trị kịp thời và triệt để.

Sức khỏe bệnh nhi H. đang hồi phục trở lại.

Ghép tế bào gốc tạo máu là một trong những tiến bộ vượt bậc của nhân loại. Nhờ đó, nhiều trường hợp bệnh nan y có khả năng chữa khỏi hoặc kéo dài sự sống. Ghép tủy tự thân là phương pháp thu hoạch tế bào gốc từ chính bản thân bệnh nhân sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định. Tế bào gốc có thể lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc từ tủy xương, sau đó, được bảo quản đông lạnh ở – 196 độ. Bệnh nhân sẽ được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể, sau đó truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu, giúp rút ngắn giai đoạn suy tủy.

Trung tâm Nhi Khoa đã phối hợp với Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Ung bướu – BVTW Huế, cũng như sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các bác sĩ bệnh viện Huyết học Truyền máu TP.Hồ Chí Minh, đã tiến hành ca ghép tủy tự thân đầu tiên.

Sau 32 ngày ghép, sức khỏe cháu đã hồi phục trở lại, các xét nghiệm máu của bệnh nhân đã trở về bình thường.

Đích thân Thầy thuốc nhân dân, GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế đã đến tặng hoa chúc mừng và tặng quà cho bệnh nhi. GS. Hiệp rất vui mừng với những nỗ lực của tập thể y bác sĩ Trung tâm Nhi và gửi lời cám ơn chân thành đến Bệnh viện Truyền máu huyết học thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ Niikura, Tổ chức ACCL (Nhật Bản) đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa trong bước đầu tiến hành ghép.

Theo GS. Phạm Như Hiệp, cho đến nay BVTW Huế là đơn vị thứ ba thực hiện thành công kỹ thuật này sau bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Huyết học Truyền máu TP. Hồ Chí Minh, là lần đầu tiên thực hiện tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Trong thời gian đến, BVTW Huế tiếp tục triển khai ghép tự thân cho các bệnh nhân và hướng tới ghép tủy đồng loại để tiếp tục cứu sống và mang lại nhiều niềm hi vọng hơn cho các trẻ mắc bệnh ung thư.

Nguồn:Nguoiduatin.vn


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục