T6, 10 / 2019 10:30 sáng | huecity

Với lời chào mời hấp dẫn từ các app (ứng dụng điện thoại) được đưa lên facebook, trang web như có thể vay từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng giải ngân chỉ sau 10 phút, thủ tục đơn giản, lãi suất thấp… tuy nhiên, sau khi vay tiền qua app, người vay trở thành nạn nhân bởi mức lãi suất kinh khủng. Và chỉ cần chậm trả, người vay sẽ bị đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”…

Tin nhắn đe dọa từ các app gửi đến máy điện thoại của chị D.​

Mới đây, qua đường dây nóng của Báo Quảng Trị, chị N.T.T.D. ở thôn Trúc Kinh, xã Gio Quang (huyện Gio Linh) phản ánh việc mình trở thành nạn nhân của việc vay tiền qua app. Cụ thể, tháng 8/2019, chị D. có vay của một số app với số tiền từ 1 – 4 triệu đồng/app, thời hạn từ 7 – 14 ngày sẽ trả cả gốc lẫn lãi. Sau khi đăng kí vay thành công thì chị D. mới thấy mình bị lừa, bởi lãi suất cho vay từ các app (hơn 20%/ngày) vượt quá mức quy định của Ngân hàng Nhà nước. Số tiền mà chị D. thực nhận từ việc vay qua các app cũng không nguyên vẹn bởi các app trừ các khoản phí vay (ví dụ vay 1,5 triệu đồng thì chỉ nhận được 1 triệu đồng, còn 500 nghìn đồng bên cho vay sẽ giữ lại xem như là “phí hồ sơ”). Đến thời điểm đóng tiền gốc và lãi, do bị trễ hạn nên chị D. bị phạt là 5% và các ngày tiếp theo là 1%/ngày của số tiền vay.

Chưa hết bàng hoàng, chị D. cho biết, do cần tiền nên chị đã tìm hiểu vay “nóng” trên các app. Chỉ với một số thao tác tải app, điền thông tin cá nhân, số tài khoản nhận tiền, gửi ảnh chụp cá nhân và chứng minh nhân dân, đồng ý cho app truy cập danh bạ cá nhân, chị D. đã hoàn thành thủ tục vay. Đến ngày 31/8/2019, chị D. lên các app kiểm tra thì được thông báo số tiền mà chị phải thanh toán là 52.500.000 đồng. Hết thời hạn, chị D. không có khả năng trả và đó cũng là lúc chị nếm đủ vị “đòi tiền” và hệ lụy vay online. Mỗi ngày chậm trả, số tiền chị D. phải thanh toán tăng lên và được báo liên tục về app điện thoại. Chị D. bị đòi nợ và thường xuyên nhận được tin nhắn điện thoại đe dọa tung hình ảnh, thông tin “món nợ” lên mạng xã hội. Người thân trong danh bạ điện thoại, bạn bè trên facebook của chị cũng liên tục bị quấy rầy bởi những tin nhắn với lời lẽ xúc phạm. “Khi vay trong app quy định sẽ bảo mật thông tin khách hàng, tôi không ngờ những hình ảnh cá nhân và quyền truy cập vào danh bạ điện thoại lại là công cụ để bên cho vay đe dọa người vay”, chị D. nói.

Chị D. cho biết thêm, ngoài chị còn có một người tên H. là giáo viên ở huyện Hướng Hóa cũng bị rơi vào vòng xoáy nợ nần do vay tiền qua app như chị. Chị H. bị “khủng bố” bằng tin nhắn đe dọa đến người thân, bạn bè cũng như chính bản thân chị H., đến nỗi chị H. không dám về nhà mà phải ở lại trường để tránh những nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào.
Trường hợp của chị D. và chị H. không phải là mới. Vừa qua, một phụ nữ trẻ ở tỉnh Tiền Giang đã phải nhập viện vì tự tử bất thành, mà nguyên nhân chỉ là do khoản vay ban đầu 8 triệu đồng qua app. Cụ thể, qua facebook, chị Phạm T. T. M. thấy hiện lên một ứng dụng cho vay tiền online. Đang lúc cần 8 triệu đồng cho người thân vay, chị M. nhấp vào app vay tiền. Ban đầu, chị M. vay 8 triệu đồng từ 4 app khác nhau. Và trước 1 ngày đến hạn trả nợ, nhân viên từ các app liên tục gọi điện để gây áp lực, đồng thời họ cũng “mở cho chị một lối đi” (giới thiệu và gửi đường link các app vay tiền khác). Chị M. chỉ cần thao tác vài bước đơn giản là có thể vay được tiền. Tuy nhiên, số tiền vay mới được chuyển ngay vào tài khoản của app mà chị M. đã vay trước đó để trả nợ. Cứ thế, với chiêu thức trừ tiền quản lí, các loại phí… (thực chất là lãi suất “cắt cổ” của các app), để có đủ tiền trả khoản nợ vay cho app cũ, chị M. phải vay tiền trên 2 hoặc 3 app mới. Và từ 4 app vay tiền ban đầu, khoảng 2 tháng sau, chị M. đã phải vay 64 app khác nhau để trả nợ. Chỉ từ vay 8 triệu đồng ban đầu, hiện gia đình chị M. đã phải vay hơn 200 triệu đồng để trả nợ các app nhưng vẫn còn nợ gần 100 triệu đồng…

Vào google, facebook… gõ cụm từ “vay online”, “vay trực tuyến”, “vay nhanh” sẽ thấy xuất hiện nhan nhản các trang web cho vay tiền siêu nhanh với những lời đường mật như: “chỉ cần một cuộc điện thoại là có tiền”, “lãi suất thấp, giải ngân dễ dàng, không cần thế chấp”, “thủ tục vay siêu nhanh”, “vay siêu đơn giản với gần 100% đơn xin vay vốn được chấp nhận”, “giải ngân thần tốc trong vòng 15 phút”… Thủ tục tiện lợi, giải ngân nhanh chóng với số tiền được vay từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng, đang khiến nhiều người dễ bị “cài” mức lãi suất kiểu vay “chợ đen” mà không hề hay biết.

Vay tiền qua app là hình thức cho vay tín chấp giữa các cá nhân với nhau rất khó quản lí. Đây thực chất là hoạt động “tín dụng đen” dựa trên phương tiện công nghệ thông tin mà kẻ xấu đã lợi dụng để cho vay nặng lãi. Vậy nên, mọi người cần cảnh giác trong việc vay tiền qua các app để tránh trường hợp vay 1 nhưng phải trả 10 và kèm theo nhiều hệ lụy khác.

HTS

Theo Báo Quảng Trị


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục