T4, 11 / 2018 8:09 sáng | diemtran

Các kỹ sư và quản lý tại Google vừa công bố một bức thư ngỏ gửi đến lãnh đạo công ty, yêu cầu kết thúc việc phát triển dự án Dragonfly, công cụ tìm kiếm bị kiểm duyệt cho người dùng Trung Quốc.

Google đang vấp phải sự phản đối khá mạnh mẽ từ nhân viên khi thực hiện dự án Dragonfly. Nguồn: CNBC

Theo CNBC, mở đầu bức thư, các nhân viên cho biết: “Nhiều người trong chúng tôi đã chấp nhận làm việc tại Google vì những giá trị của công ty và hiểu rằng Google là một công ty sẵn sàng đặt giá trị cao hơn lợi nhuận. Tuy nhiên, sau một năm thất vọng vì các dự án Maven (hợp tác với Lầu Năm Góc phát triển máy bay không người lái) và Dragonfly, chúng tôi không còn tin tưởng vào công ty nữa”.

Trong bức thư còn cho biết lí do phản đối: “Chúng tôi phản đối việc đưa công nghệ vào việc đàn áp người dân cho dù họ ở đâu. Nếu tiếp tục thực hiện Dragonfly ở Trung Quốc thì Google sẽ thiết lập một tiền lệ nguy hiểm. Điều này sẽ khiến công ty khó có thể từ chối các nước khác nếu họ cũng có yêu cầu tương tự”.

Đồng thời, những người viết bức thư này mong muốn có nhiều đồng nghiệp hơn công khai ủng hộ việc hủy bỏ dự án Dragonfly.

Trước đó, hơn 1.400 nhân viên của Google đã ký vào bản yêu cầu để được biết chi tiết hơn về dự án dành riêng cho Trung Quốc này vào tháng 8/2018.

Tuy nhiên đáp lại, Google chỉ cho biết rằng dự án đang thử nghiệm và còn lâu nữa mới có thể tung ra được sản phẩm.

Загрузка...

Bên cạnh đó, Reuters cho biết, Amnesty International, tổ chức bảo vệ nhân quyền cũng đã phát động chiến dịch kêu gọi Google hủy bỏ Dragonfly vào hôm qua. Amnesty cho biết, họ sẽ vận động các nhân viên Google ký vào bản kiến nghị và sẽ tổ chức các cuộc phản đối bên ngoài văn phòng của ông lớn công nghệ này.

Tại sao dự án Dragonfly lại bị phản ứng dữ dội

Dự án Dragonfly là cách để Google có thể quay trở lại Trung Quốc kể từ khi rời khỏi đây năm 2010 do những mâu thuẫn về chính sách kiểm duyệt.

Theo thông tin ban đầu, dự án này buộc người dùng phải đăng nhập, kết nối các tìm kiếm của họ với số điện thoại cá nhân đồng thời bị lưu trữ lại các lịch sử tìm kiếm.

Nếu người dùng tìm kiếm những những nội dung chính phủ Trung Quốc đánh giá là nhạy cảm như “nhân quyền”, “giải Nobel”, “phong trào sinh viên” thì kết quả sẽ không được hiển thị.

Đồng thời, chính quyền Trung Quốc có thể dễ dàng truy cập các thông tin này và nhận biết được ai có những tư tưởng “khác thường”.

Do đó, công cụ tìm kiếm này sẽ bị chính quyền Trung Quốc thao túng khiến người dân chỉ có thể truy cập được những trang web được chính phủ cho phép và sẽ là điều không tốt nếu tìm kiếm các thông tin trái chiều.

ĐÔNG BẮC (Theo thegioitiepthi)


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục