T5, 02 / 2020 9:07 sáng | huecity

Hai mươi ba năm gắn bó với nghề y, đứng trên giảng đường chỉ dẫn bao thế hệ bác sĩ tương lai, Thầy thuốc Ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn, công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược Huế, đồng thời là giảng viên Đại học Y dược Huế đã nhiều lần vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Hội Y học Việt Nam về những đóng góp đối với ngành Y cũng như sự nghiệp dạy học của mình.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn (phải) hướng dẫn các học viên.

Được công nhận hàm Phó Giáo sư từ năm 40 tuổi, bác sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn (sinh năm 1969) là người thầy đồng thời là đồng nghiệp đầy mẫu mực, đáng để noi theo đối với những bác sĩ trẻ đang công tác tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) và Bệnh viện Đại học Y dược Huế.

Một nữ bác sĩ nhi khoa trẻ tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Điều đáng nể phục ở bác sĩ Sơn là sự nhiệt tình, tận tâm khi làm việc. Bác sỹ Sơn luôn có hướng dẫn, giải thích cụ thể cho người nhà trong cách chăm sóc trẻ.

Chị Trần Như Ý, người Việt sống tại Hong Kong (Trung Quốc) không giấu nổi sự phấn khởi trước sự bình phục nhanh chóng của con trai mình. Chị rất biết ơn sự tận tình của bác sỹ Bùi Bỉnh Bảo Sơn – người đã giúp con trai chị thoát khỏi căn bệnh viêm phổi chỉ trong khoảng 1 tuần.

Còn với những em nhỏ ở xã Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế, bác sĩ Sơn từ lâu giống như một “người cha” hiền hậu. Cứ mỗi quý trong năm, bác sĩ lại cùng đồng nghiệp trẻ về xã thăm khám miễn phí, đồng thời tặng quà cho trẻ em nơi đây. Những phần quà bác sĩ Sơn trao đến các em không chỉ đơn thuần là vật chất mà còn mang một ý nghĩa tinh thần sâu sắc.

Bác sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn chia sẻ, đây là công việc thiện nguyện anh đã tham gia hơn 20 năm qua, nối nghiệp từ người cha của mình. Khoảng thời gian này có ý nghĩa bởi anh được tiếp xúc trực tiếp, biết rõ lối sống sinh hoạt thường ngày của người dân trong việc chăm sóc trẻ. Từ đó góp nhặt thêm nhiều kinh nghiệm để đưa ra lời khuyên, chỉ dẫn dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe phù hợp cho các em.

Ngoài ra, bác sĩ Sơn còn là thành viên tích cực tham gia khám sàng lọc định kỳ miễn phí dị tật cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa thuộc 2 tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị từ năm 2012. Mỗi lần đến miền núi xa xôi, gặp được nhiều cháu bé mắc dị tật không may mắn, lòng trắc ẩn đã trỗi dậy, thôi thúc trong  anh. Bác sĩ Sơn đã tích cực kêu gọi, liên hệ nhiều nhà hảo tâm và tự mình giúp đỡ, hỗ trợ các em trong quá trình phẫu thuật dị tật.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn thăm khám bệnh nhi.

Chính tình yêu thương dành cho trẻ và nguồn cảm hứng từ truyền thống gia đình, từ năm 1997, bác sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn đã quyết định nối nghiệp với công việc cứu chữa bệnh nhi tại Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là giảng viên tại Đại học Y dược Huế. Từ đây, bác sỹ Bùi Bỉnh Bảo Sơn đã cống hiến nhiều công trình nghiên cứu y học đáng chú ý, như đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2008: “Đánh giá hiệu quả của budesonide và fluticasone trong điều trị dự phòng hen phế quản ở trẻ em”.

Từ năm 2014, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn là Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam. Trên cương vị này, bác sĩ đã đóng góp nhiều bài viết có giá trị tham khảo hữu ích cho nhiều học viên Y khoa trong các cuốn sách. Trong đó, bác sĩ Sơn là chủ biên cuốn sách chuyên khảo “Bệnh lý hô hấp trẻ em” (Nhà xuất bản Đại học Huế năm 2012) và đồng chủ biên, tham gia biên soạn một số sách như: “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hen trẻ em dưới 5 tuổi” của Bộ Y tế năm 2016; “Khuyến cáo chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng hô hấp trẻ em” của Hội Hô Hấp Việt Nam và Hội Tai Mũi Họng Việt Nam năm 2017…

Bác sĩ Sơn tâm sự, một thầy thuốc thành công không nhất thiết quá uyên thâm, am hiểu chuyên môn hay thông minh. Yếu tố cần thiết nhất là sự chịu khó, ham học hỏi, biết hệ thống hóa các vấn đề, quan tâm đến những thứ từ nhỏ nhất trong quá trình khám chữa bệnh để đúc kết thành kinh nghiệm cho bản thân.

“Là bác sĩ giỏi đã khó, làm bác sĩ nhi giỏi lại càng khó hơn”, bác sĩ Sơn bộc bạch. Bởi trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, cho nên không có biểu hiện bệnh lý rõ ràng như người lớn. Diễn biến bệnh ở trẻ cũng diễn ra phức tạp và thất thường hơn. Trong khi đó, trẻ lại rất khó biểu đạt được tình trạng bệnh của mình, bác sĩ phải gián tiếp nắm bệnh tình của trẻ qua phụ huynh. Việc bác sĩ nhạy bén phán đoán, chẩn đoán đúng bệnh ở trẻ tạo nên sự khác biệt của một bác sĩ nhi so với bác sĩ chuyên ngành khác.

Dù nhiều lần được vinh danh trong sự nghiệp, bộ sưu tập các bằng khen cũng khá “đồ sộ” nhưng bác sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn vẫn giữ cho mình một phong cách sống giản dị, thái độ ân cần và đặc biệt là sự quan tâm sẻ chia đối với những bệnh nhi của mình. Nhiều gia đình bệnh nhi khó khăn từ xa đến điều trị đều được bác sĩ quan tâm, giúp đỡ một phần kinh phí điều trị.

Trên một cương vị khác là giảng viên cao cấp, Trưởng Bộ môn Nhi tại Đại học Y dược Huế, thầy Bùi Bỉnh Bảo Sơn vẫn thường nhắc nhở đồng nghiệp tương lai của mình rằng người thầy thuốc phải luôn lấy chữ Tâm làm đầu. Bên cạnh đó nâng cao, rèn luyện tay nghề, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và trau dồi kiến thức mọi lúc mọi nơi có thể để hoàn thiện hình ảnh đẹp của một thầy thuốc “Lương y như từ mẫu”.

Với những cảm hứng nghề nghiệp, kinh nghiệm quý báu trong công việc mà mình đã truyền đạt cho các đồng nghiệp trẻ và lớp lớp sinh viên y, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn hy vọng sẽ góp phần tạo nên nhiều thế hệ bác sĩ và cán bộ làm công tác y tế, phục vụ tốt công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Nguồn:Baotintuc.vn

Link:https://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/nguoi-truyen-cam-hung-cho-cac-thay-thuoc-tre-20200227073532109.htm


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục