T4, 10 / 2019 4:36 chiều | huecity
Ông Hồ Đa Thê đã được nhiều người đặt biệt danh “vua rừng” khi có thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ vào mô hình trồng rừng kinh tế.

Về thôn Hòa Lộc, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, (Thừa Thiên- Huế), không ai không biết biệt danh “Vua rừng” Hồ Đa Thê – người sinh ra và lớn lên ở xã miền núi Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Kinh tế gia đình khó khăn nên tuổi thơ của ông là những ngày tháng nhọc nhằn phải lao động sớm. Chính sự vất vả đó là động lực khiến ông cố gắng học hành để rồi trở thành một cán bộ nhà nước.

anh nong dan 1

Ông Thê bên khu rừng gỗ lớn của mình

Khi hay tin ông sớm nghỉ việc tại cơ quan nhà nước để về nhà làm nông, nhiều người hết lời can ngăn, có người bảo ông “có vấn đề” vì thích làm việc nặng nhọc. Nhưng rồi khát vọng làm giàu đã thôi thúc ông hàng ngày ôm cơm đùm cơm nắm lên đồi núi khai hoang trồng rừng.

Những vùng đất ông khai hoang lúc trước đường sá đi lại khó khăn, có chỗ đá nhiều hơn đất, chưa kể có nhiều nơi còn sót lại bom đạn thời chiến tranh. Tuy nhiên với suy nghĩ “người phụ đất chứ đất không phụ người”, ông đã cần mẫn khai hoang từng luống đất. Rồi ông khăn gói đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm trồng rừng hiệu quả. Chính những chuyến đi đó đã đưa lại cho ông nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu về phát triển kinh tế rừng.

Sau những năm tháng cố gắng không ngừng nghỉ, hiện ông Thê đang sở hữu 25ha rừng kinh tế và trở thành một trong những “vua rừng” ở tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chia sẽ với PV, ông Hồ Đa Thê cho biết, từ năm 2012 ông chuyển từ trồng rừng theo kiểu truyền thống sang trồng rừng có chứng chỉ (FSC) nên hiệu quả kinh tế tăng lên rất cao. Nhờ vậy, những năm qua, mỗi năm gia đình ông thu về lợi nhuận từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng từ kinh tế rừng.

anh nong dan 4

Nhờ mô hình trồng rừng kinh tế, ông Hồ Đa Thê sở hữu cơ ngơi tiền tỷ.

Giờ đây, từ chỗ chạy ăn từng bữa, gia đình ông đã có thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Khi gia đình chuyển từ xã Dương Hòa về xã Lộc Bổn tái định cư để nhường đất cho dự án hồ thủy lợi Tả Trạch ông đã xây dựng ngôi nhà khang trang rộng hàng trăm m2 chẳng khác nào “biệt phủ” với kinh phí lên tới tiền tỷ. Tiếp đó, ông còn sắm ô tô để tiện đi thăm rừng cũng như phục vụ cho gia đình.

Trong những năm qua, sau khi có được kinh tế ổn định nhờ trồng rừng, ông đã được nhiều người biết đến và tìm đến học hỏi mô hình làm kinh tế. Không giấu nghề, ông Thê đã giúp đỡ nhiều người dân khác cùng vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Bên cạnh đó ông còn thường xuyên đứng ra vận động giúp đỡ các hộ dân nghèo trong xã cũng như các địa phương lân cận phát triển kinh tế. Hàng tháng, ông dành nhiều thời gian phổ biến kinh nghiệm phát triển kinh tế rừng cho người dân. Sự hỗ trợ của ông đã giúp nhiều hộ phát triển hiệu quả kinh tế rừng và trở nên giàu có.

Với thành công và những việc làm của mình, ông Thê được nhiều người dân địa phương yêu mến và được coi là tấm gương điển hình trong việc làm giàu nhờ mô hình trồng rừng khoa học và hiệu quả. Đồng thời, ông cũng chính là 1 trong 63 gương mặt nông dân tiêu biểu được bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

Nguồn:Giadinhvietnam.com


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục