T2, 10 / 2018 2:59 chiều | diemtran

Mưa sao băng Draconids sẽ là hiện tượng thiên văn học đầu tiên xuất hiện trong tháng 10/2018.

Ngày 8/10, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, đêm 8, rạng sáng 9/10, những người yêu thiên văn học có thể chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đầu tiên của tháng 10 mang tên Draconids.

“Đây là trận mưa sao băng nhỏ diễn ra từ khoảng 6-8/10 hằng năm. Năm 2018, mưa sao băng Draconids sẽ đạt cực đại vào đêm đêm 8, rạng sáng 9/10 với tần suất khoảng 20 vệt mỗi giờ”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, mưa sao băng Draconids là tàn dư của sao chổi 21P/Giacobini-Ziner khi nó đi ngang qua quỹ đạo Trái đất. Mưa sao băng xuất hiện khi bụi và những mảnh vụn của sao chổi va chạm với bầu khí quyển Trái Đất và bốc cháy.

Загрузка...

Để quan sát mưa sao băng Draconid, ông Sơn cho rằng, người xem chỉ cần hướng mắt lên bầu trời nhưng để quan sát rõ hơn thì hãy hướng mắt về phía Bắc, nơi có chòm sao Draco (Thiên Long) đó sẽ là tâm điểm của trận mưa sao băng này.

Địa điểm quan sát mưa sao băng tốt nhất là những nơi ít ánh đèn như vùng ngoại thành hoặc khu vực nông thôn. Thời điểm quan sát là sau 12h đêm, lý tưởng nhất là từ 2-4h sáng. Người xem chỉ cần dùng mắt thường để quan sát mà không cần dùng đến ống kính thiên văn hay ống nhòm.

Ngoài ra, Chủ tịch VACA cho biết thêm, đêm ngày 20, rạng sáng 21/10 sắp tới, những người yêu thiên văn sẽ tiếp tục có cơ hội chiêm ngưỡng một trận mưa sao băng khác mang tên Orionid, với tần suất trung bình 20 vệt mỗi giờ.

Theo 24h

 


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục