T4, 10 / 2019 8:32 sáng | huecity

Cái hồn của Huế nằm trong mỗi con người, mỗi kiến trúc, truyền thống…, nếu quy hoạch tốt thì giữ được cái hồn ấy.

Theo Đề án xây dựng, phát triển đô thị Huế đến năm 2030 và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua, diện tích của TP Huế sẽ được mở rộng tới khoảng 348,54 km2, gấp năm lần so với TP Huế hiện tại.

Hướng mở rộng của đô thị Huế là theo hướng đông – tây và bắc – nam, với trục cảnh quan xương sống là sông Hương kéo dài từ vùng rừng núi phía tây Bình Điền về biển; kết nối biển Thuận An, đầm phá Tam Giang với trung tâm Huế.

Ông Vũ Hoài Phương, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế cho biết, ý tưởng mở rộng đô thị Huế đã có từ lâu và đó là nhu cầu tất yếu của cả hiện tại và tương lai bởi một thành phố mà mấy trăm năm vẫn cứ thế chẳng khác nào chiếc áo đã trở nên quá chật so với nội hàm của nó.

Việc còn lại là các yếu tố kỹ thuật, phải làm gì để Huế mở rộng, phát triển mà vẫn giữ được hồn cốt vốn có của mình? Về vấn đề này, theo ông Vũ Hoài Phương, nằm ở quy hoạch. Theo đó, phải chọn cho đúng những khu vực cần mở rộng, đánh giá kỹ càng tác động lợi/hại của việc mở rộng khu vực ấy đến xã hội bằng những chuyên đề cụ thể, nếu sau cùng lợi ích mà việc mở rộng ấy mang lại vượt lên trên cái mất đi thì chắc chắn là nên làm.

Huế vốn dĩ bình lặng, chầm chậm, hồn cốt của Huế nằm ở trong mỗi con người, mỗi kiến trúc, truyền thống, nếu quy hoạch tốt thì giữ và phát huy được cái hồn ấy. Nếu quy hoạch mà nơi nào cũng đầy rẫy các dự án bất động sản, nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, chợ, siêu thị… thì cái hồn ấy có thể mất đi.

Chính vì thế, đối với mỗi khu vực, phải lấy đặc trưng của khu vực đó làm cái lõi để phát triển thông qua quy hoạch.

Đô thị Huế sẽ được mở rộng phạm vi gấp 5 lần so với hiện tại

Chúng ta phải làm cho rõ: nơi nào hiện đại, nơi nào cổ kính, nơi nào cần giữ nguyên nét cổ điển của nó… Chẳng hạn, vui chơi, giải trí thì ở khu vực biển; tham quan, vãn cảnh, hưởng thụ các sản phẩm nông nghiệp thì có thể đến đầm phá Tam Giang, hệ thống làng quê đậm đà bản sắc làng Việt ở Trung Bộ bao quanh Huế…

Những việc ấy sẽ được thực hiện thông qua quy hoạch, khi làm được rồi, di dân tốt, tạo ra hệ thống giao thông, hạ tầng phù hợp thì Huế sẽ có nhiều nét hay hơn khi chỉ là một di sản, đồng thời phát huy được những tài nguyên đáng lẽ phải khai thác từ lâu”, Hiệu trưởng trường Cao đăng Du lịch Huế phân tích.

Nhấn mạnh công tác quy hoạch rất quan trọng và phải nghiên cứu sâu, ông Vũ Hoài Phương lưu ý, tất cả những công việc như nhập huyện, thị xã nào vào TP Huế, đảm bảo diện tích bao nhiêu, dân số chừng nào… đều phải tính toán kỹ, phân vùng cụ thể và chức năng, hướng phát triển của từng vùng (đầm phá, nông thôn cận trung tâm, vùng biển…) ra sao…

“Quan trọng nhất là cái lõi của Huế, cái tinh hoa phải giữ cho nguyên vẹn”, ông Phương nhấn mạnh.

Khẳng định đô thị hóa là quy luật tất yếu, vị Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế cũng lưu tâm đến một số vấn đề có thể xảy ra trong quá trình này, đó là nguy cơ lợi dụng quy hoạch để đầu cơ đất; xáo trộn trong đời sống kinh tế, xã hội, tâm lý của người dân; dòng di cư  từ nơi khác đến… Chính vì thế, một mặt phải quy hoạch cho tốt, mặt khác quản lý nhà nước phải có định hướng và những chương trình, đề án cụ thể để thực hiện định hướng ấy, tránh xảy ra những hệ lụy mà nhiều thành phố khác đã vấp phải trong quá trình mở rộng.

“Phải xuất phát từ lợi ích của người dân và toàn xã hội, đừng để xảy ra tình trạng nơi được tất cả, nơi khác thì mất mát nhiều”, ông Vũ Hoài Phương nói.

Cũng cho ý kiến về việc mở rộng đô thị Huế, trên báo Tuổi trẻ, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, nguyên giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin Thừa Thiên Huế) nhận xét, mở rộng Huế là phát huy lợi thế của một vùng đất từng là kinh đô, nên việc phát triển đó phải đi liền với việc phát triển đô thị di sản. Đô thị không có nghĩa phải là một thành phố đông dân cư, có nhiều nhà cao tầng, đường sá chằng chịt.

“Một thành phố Huế có không gian rộng, không chỉ có công trình kiến trúc mà còn có cảnh quan, môi trường của một thành phố di sản, văn hóa. Đặc biệt là hệ thống dân cư truyền thống đã được duy trì lâu đời và phát huy tốt. Đi liền với vành đai đô thị mới, để tạo ra một xương sống phát triển cho Huế.

Nếu không làm được điều đó, Huế sẽ đối mặt với nguy cơ trở thành thành phố “nông thôn mang mác thành thị”, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa lưu ý.

Theo đề án, phạm vi mở rộng TP Huế gồm diện tích thành phố hiện tại (70,67km2), thêm một số xã của thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và huyện Phú Vang. Diện tích Huế khi đó sẽ trên 300km2.

Chuẩn bị cho việc mở rộng TP Huế, nhiều năm qua tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung đầu tư, cơ sở hạ tầng về phía nam thành phố.

Tỉnh lập khu đô thị mới An Vân Dương rộng hơn 1.700ha thuộc xã Phú Thượng (huyện Phú Vang), xã Thủy Vân, phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy) và phường An Đông (Huế).

Nguồn:Baodatviet.v

n


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục