T4, 01 / 2020 11:24 sáng | huecity

Để phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán, những hộ dân làm mứt gừng truyền thống ở phường Kim Long (TP Huế) đang tất bật cả ngày lẫn đêm, đỏ lửa bếp hồng chế biến và cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mứt gừng nhân dịp Tết Canh Tý này.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, một số hộ dân làm mứt gừng theo phương pháp truyền thống, không hề sử dụng phụ gia ở phường Kim Long (TP Huế) lại đỏ lửa bếp hồng, tất bật và nhộn nhịp chế biến mứt để phục vụ nhu cầu khách hàng dịp Tết.

Mứt gừng Kim Long (TP Huế) nổi tiếng không chỉ ở xứ Huế mà với toàn miền Trung, với hương vị cay nồng khác biệt so với các nơi khác do gừng làm mứt được lựa chọn kỹ lưỡng (từ nơi trồng, màu sắc, củ già non…) và chỉ tập trung làm vào vụ Tết. Đáng chú ý, chỉ những hộ dân trong Cố đô Huế còn lưu giữ được nghề.

Theo truyền thống, mứt gừng Kim Long (TP Huế) được làm theo phương pháp thủ công từ khâu cạo vỏ, rửa sạch, đun bằng củi, bào mỏng từng lát, chế biến mứt… cho đến đóng gói.

Video các công đoạn chế biến mứt gừng ở phường Kim Long.

Theo những hộ dân chế biến mứt gừng ở phường Kim Long (TP Huế), họ chỉ làm vào dịp Tết Nguyên đán và là nghề truyền thống từ ông cha để lại nên có rất nhiều nơi đặt mua như Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

“Dịp này, cơ sở chế biến khoảng trên 3 tạ mứt mỗi ngày và đều được khách hàng ưa thích. Do không làm nhiều, sản xuất đến đâu được bán hết tới đó, giá bán dao động từ 60.000 đến 80.000 đồng/1kg” – bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, chủ cơ sở Ánh Nguyệt ở phường Kim Longchia sẻ.

Nói thêm về làng nghề, ông Trần Hữu Nam, phường Kim Long, TP Huế cho biết: “Để tạo ra mứt gừng thơm ngon đặc trưng, ấm nồng và giòn tan thì mỗi công đoạn phải được người làm thực hiện một cách chi tiết, cẩn thận. Các khâu sơ chế gừng cho tới chọ đường, rim gừng đúng độ tới… là cả một nghệ thuật”.

ông Phan Vĩnh Duy Mãn – Chủ tịch UBND phường Kim Long (TP Huế) cho biết, mứt gừng truyền thống phường Kim Long (TP Huế) thường được người dân sản xuất vào dịp cận Tết. Mỗi năm, các hộ dân sản xuất và cung cấp được ra thị trường từ 20 đến 30 tấn mứt gừng/năm.

Những hình ảnh  được ghi nhận người dân chế biến mứt gừng ở phường Kim Long (TP Huế):

Gừng được các cơ sở mang từ các huyện vùng núi tỉnh Thừa Thiên – Huế về để chế biến mứt.
Giai đoạn cạo vỏ phần lớn được thuê với giá 3.000 đồng/kg gừng tươi.
Sau khi cạo vỏ xong để cho khô nước…
Công đoạn bào (thái mỏng) để chế biến mứt gừng cần sự đề tay để lát gừng không vỡ nát và đẹp mắt.
Gừng tươi sau khi thái lát được ngâm nước có chanh để dậy mùi và có độ dẻo cần thiết.
Sau khi ngâm và để ráo nước, gừng tiếp tục được trộn với đường trắng theo tỉ lệ  nhất định.
Khó nhất là công đoạn luộc và rim gừng thành mứt. Đây là công đoạn quan trọng, khó và cần những người có kinh nghiệm phụ trách.
Sau khi được rim, mứt gừng được sấy khô và làm các “thủ thuật” chỉ người làm nghề mới được biết.
Kế đến là công đoạn phơi mứt gừng ngoài ánh sáng và đón gió trời cho mứt  khô giòn, nhưng cần tránh ruồi muỗi và côn trùng.
Công đoạn cuối cùng là đóng gói thành phẩm và xuất ra thị trường.
Các cơ sở sản xuất sẽ có thương hiệu riêng và mứt của mỗi cơ sở chế biến cũng có những đối tượng khách hàng chuyên biệt.

Nguồn:Infonet.vietnamnet.vn

Link:https://infonet.vietnamnet.vn/lua-do-ruc-thom-nong-vi-mut-gung-nuc-tieng-kim-long-dip-can-tet-post328235.info


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục