T4, 09 / 2017 9:12 sáng | huecity

Gần 7 giờ tối, nhiều học sinh đã đội mưa đến trường dự lễ khai giảng. Nhiều em đến nơi, quần áo, tóc tai đã ướt nhẹp… nhưng nụ cười vẫn cười rạng rỡ.

 

Các em phải đội mưa để đến trường làm lễ khai giảng.

 

Các em là học sinh của Trường Phổ cập giáo dục tiểu học phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM. Ngôi trường có tên nhưng không có cơ sở, không có trường, “học ké” tại Trường tiểu học Bình Hòa. Thường ngày, lớp học tổ chức vào ban đêm nên lễ khai giảng cũng theo lịch này.

Thầy cô “mượn” tấm bảng này để làm… “phông” sân khấu khai giảng cho các em

Thầy Huỳnh Thúc Tịnh, Hiệu trưởng trường phổ cập giáo dục phường 12, quận Bình Thạnh tự tay trang trí tấm bảng phông nền

Các cô chú cán bộ làm công tác khuyến học đang thăm hỏi, động viên các em

Những nét chữ đầu tiên của của năm học 2017-2018 được các em khối tiểu học đánh vần, đọc đi đọc lại

Lễ khai giảng của các em diễn ra ngắn gọn trong không gian của chính lớp học. Các em nghe lãnh đạo nhà trường đọc thư của Chủ tịch nước dịp khai giảng, thầy hiệu trưởng đánh hồi trống khai trường vang giòn thôi thúc, truyền tinh thần học tập cho học sinh.

Thầy Tịnh phát biểu khai giảng năm học mới

Lắng nghe thư của Chủ tịch nước

Năm nay, trường có 88 học sinh, gồm 5 lớp từ lớp 1 đến lớp 5. Các em có đủ lứa tuổi, có em vừa lên 6 – 7 nhưng có những học sinh đã 25- 26 tuổi vì hoàn cảnh, điều kiện giờ mới đến trường học chữ.

Theo thầy Tịnh, lớp học duy trì bao năm qua nhờ vào sự nỗ lực của các giáo viên về hưu, sự hỗ trợ đắc lực từ phía chính quyền địa phương

Học sinh của trường là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có em mồ côi, bị bố mẹ bỏ rơi, bố mẹ tù tội… Có em ở quê theo cha mẹ, người thân lên bố mưu sinh rồi dang dở học hành. Cũng có học sinh đã lớn, 25 – 27 tuổi ở khắp các quận, trước đây vì điều kiện chưa đi học chữ đã tìm đến trường để xin theo học.

Học sinh của trường là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Ông Huỳnh Thúc Tịnh cho biết, các em học tất cả các môn như chương trình của trường ban ngày, chỉ trừ môn Thể dục và Ngoại ngữ là trường chưa có điều kiện tổ chức. Mọi cơ sở của trường đều “nhờ” của trường ban ngày.

Nhờ lớp học ban đêm này, tuần 4 buổi từ 2 đến thứ 5, nhiều em đã phổ cập tiểu học, có thể tiếp tục lên lớp 6 ở trường thường. Năm học vừa rồi, trường có 14 học sinh tốt nghiệp chương trình lớp 5, kết thúc bậc tiểu học.

Thầy Tịnh, đánh trống khai giảng năm học mới

Các em vui khi được đến trường

Bên cạnh sự hồn nhiên…

… vẫn lẫn khuất đâu đó nỗi lo của cuộc sống mưu sinh

Nhiều em cũng đã lớn

 

Ông Huỳnh Thúc Tịnh đã 20 năm làm hiệu trưởng tại ngôi trường này. Đến tuổi về hưu ông vẫn tiếp tục làm thêm. Ở đây, ông được chứng kiến nhiều học trò đã lớn tuổi, trước chưa học chữ đến xin theo học.

Trường chưa từ chối bất kỳ trường hợp nào bởi hiểu rằng ham muốn được học là ham muốn chính đáng, cần được khích lệ…

Hoài Nam

Ảnh, Clip: Phạm Nguyễn


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục