T2, 10 / 2019 4:19 chiều | huecity

Thời gian qua, tình trạng ăn xin tái diễn và xuất hiện nhiều hơn tại các điểm trung tâm của TP Huế (Thừa Thiên Huế) khiến du khách khó chịu, ảnh hưởng đến cảnh quan của thành phố.

Người phụ nữ bế trẻ em ngồi ăn xin ngay cột đèn giao thông đường Hà Nội

Trong 9 tháng đầu năm, TP Huế đã phát hiện 61 trường hợp ăn xin, lang thang cơ nhỡ; qua đó đã tập trung 47 người vào các trung tâm bảo trợ xã hội.

Đi đâu cũng gặp… ăn xin

Tình trạng ăn xin không chỉ xuất hiện tại các tuyến đường chính, đông người lưu thông mà còn ở các nhà hàng, quán cà phê tại TP Huế… Đáng nói phần lớn là những đứa trẻ chừng 4-5 tuổi được người lớn “chăn dắt”, bám theo du khách để ăn xin. Nhiều hình ảnh đã được người dân và du khách ghi lại và phản ánh đến cơ quan chức năng địa phương. Anh Nguyễn Đình Hợp, một khách du lịch đã nhiều lần đến Huế, kể rằng: Lần này, mình đi Huế cùng các đồng nghiệp, muốn giới thiệu rất nhiều nét đẹp của Huế cho bạn bè nhưng cứ đến chỗ bờ sông, bến xe hay điểm tham quan là gặp cảnh chèo kéo, ăn xin rất phản cảm. “Theo mình, cơ quan chức năng của Huế cần xử lý triệt để và có biện pháp hữu hiệu để dẹp luôn tình trạng ăn xin, xứng đáng là điểm đến du lịch”, anh Hợp nói.

Khảo sát thực tế, chúng tôi chứng kiến một số đối tượng ăn xin tập trung dọc vỉa hè đường Hà Nội, cầu Phú Xuân, đường Lê Duẩn… và cả dọc phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, ven bờ sông Hương. Đây là những điểm thường xuyên có khách du lịch nên rất phản cảm. Hay hình ảnh một bé trai khoảng 5 tuổi đi dọc các hàng quán ở những tuyến đường trung tâm để xin tiền; còn mẹ hoặc chị thì đứng ở phía ngoài chờ “thành quả”.

Biến tướng dưới nhiều hình thức

Trả lời Văn Hóa, UBND TP Huế thừa nhận: Qua kiểm tra, rà soát tình hình thực tế cũng như phản ánh của người dân thông qua Trung tâm giám sát điều hành Đô thị thông minh, hiện nay tình trạng ăn xin trên địa bàn bị biến tướng dưới các hình thức như người khuyết tật bán vé số; một số người “chăn dắt” người khuyết tật, trẻ em để sử dụng đi bán hàng rong và xin tiền hòng trục lợi. Bên cạnh đó, tại một số tuyến đường trung tâm TP Huế, các khu di tích lịch sử, điểm du lịch, công viên hay phố đi bộ… cũng xuất hiện nạn ăn xin. Mới đây, qua kiểm tra của Tổ Tập trung (thuộc Đội Quản lý đô thị TP Huế), đã phát hiện nhiều nhóm ăn xin tụ tập từ 3 – 5 người. Các nhóm này thường tập trung ăn xin có tổ chức làm mất mỹ quan đô thị, gây phiền hà đối với khách du lịch đến Huế.

UBND TP Huế cũng thông tin rằng, trong 9 tháng đầu năm, lực lượng chức năng của địa phương đã phát hiện 61 người ăn xin, lang thang cơ nhỡ. Qua đó, tập trung 47 trường hợp (ăn xin, lang thang cơ nhỡ, tâm thần…) vào các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội; nhắc nhở 14 trường hợp. Một số đối tượng ăn xin sau khi tập trung thì được trả về gia đình và địa phương nơi đăng ký thường trú để quản lý. Tuy nhiên, việc quản lý không chặt chẽ nên những người này lại tiếp tục tái diễn ăn xin ở các điểm trung tâm của TP Huế, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng.

“TP Huế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục xây dựng kế hoạch công tác tuần tra, kiểm tra để kịp thời tập trung các đối tượng ăn xin, lang thang cơ nhỡ, tâm thần trên địa bàn. Phối hợp với lực lượng công an xử lý đối tượng “chăn dắt” người khuyết tật, trẻ em để sử dụng đi bán hàng rong, xin tiền hòng trục lợi. Đồng thời, thường xuyên triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân chấp hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch tại điểm đến Thừa Thiên Huế, hướng đến môi trường du lịch văn minh và lịch sự”, UBND TP Huế nhấn mạnh.

Nguồn:Baovanhoa.vn


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục