T5, 12 / 2019 4:30 chiều | huecity
Dự báo không khí lạnh khá mạnh khiến bão số 8 suy yếu và tan nhanh trên Biển Đông.
Keyword đầu tiên có dấu
Dự báo không khí lạnh khá mạnh khiến bão số 8 suy yếu và tan nhanh trên Biển Đông

Chiều 26/12, nhận định về cơn bão số 8, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: “Bão số 8 sẽ ít có khả năng di chuyển vào đất liền nước ta vì hiện nay (26/12) có một đợt không khí lạnh khá mạnh từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống và có sự tương tác làm cho cơn bão này suy yếu nhanh. Khả năng bão số 8 tan trên biển trong khoảng ngày 29-30/12”.

Tuy nhiên theo ông Lâm, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 nên ở vùng biển khu vực giữa Biển Đông (vùng biển giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa) có gió bão mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 6-8m; biển động dữ dội.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ chiều (26/12) ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Liên quan tới đợt không khí lạnh đang tràn về nước ta, ông Lâm cho biết: Trong chiều và đêm nay (26/12), không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, từ đêm nay trời chuyển rét, ngày mai (27/12) Bắc bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Từ ngày 28/12 nhiệt độ sẽ tăng chậm dần, trời còn rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ giảm xuống còn 13-16 độ, vùng núi 10-13 độ, vùng núi cao dưới 10 độ.

Đáng chú ý, trong hai ngày 27 và 28/12 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to, sau đó mưa giảm nhanh. Đến khoảng ngày 30- 31/12, một đợt không khí lạnh lại tác động đến thời tiết khu vực Bắc bộ và Trung bộ. Ngoài ra, cũng trong khoảng thời gian này, áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây; khu vực Trung bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh với đới gió Đông ẩm nên mưa có xu hướng gia tăng. Từ ngày 31/12/2019 đến ngày 3/1/2020 sẽ xảy ra mưa diện rộng trên khu vực, trong đó các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào đến Phú Yên có nhiều điểm mưa vừa đến mưa to.

Nguồn:Baogiaothong.vn


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục