T5, 03 / 2020 8:51 sáng | huecity
Nằm cách trung tâm TP Huế chừng 3km, phố cổ Bao Vinh (xã Hương Vinh, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) từng nổi tiếng với thương cảng Thanh Hà, nơi giao thương quan trọng phục vụ kinh đô Huế dưới triều Nguyễn. 
 Kế hoạch “thay áo mới” cho dãy nhà bên sông Hương
Những ngôi nhà bên sông ở Bao Vinh sẽ được “thay áo mới”

Nhằm bảo tồn những giá trị của phố cổ Bao Vinh, mới đây, tại buổi làm việc với UBND TX Hương Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc đã yêu cầu Sở Xây dựng hỗ trợ, rà soát tổng thể các quy hoạch liên quan để cung cấp thông tin, hướng dẫn địa phương tổ chức rà soát, báo cáo đánh giá việc tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng bảo tồn và phát huy giá trị đô thị phố cổ Bao Vinh đã được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2003.

Trên cơ sở kết quả rà soát, Chủ tịch tỉnh giao UBND TX Hương Trà xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai như: Dự án triển khai thực hiện phân luồng giao thông, hạn chế xe đi vào khu vực, xây dựng và tổ chức thực hiện dự án nắn chỉnh đường Bao Vinh; nâng cấp hạ tầng đường Bao Vinh, kết hợp nâng cấp hạ tầng đường với hình thành các tiện ích đô thị như bãi đỗ xe, nhà vệ sinh…

UBND tỉnh thống nhất hỗ trợ kinh phí khoảng 10 tỷ đồng để triển khai thực hiện đề án bảo tồn nhà cổ và đồ án thiết kế đô thị khu vực phố cổ này. Quá trình thực hiện đề án, tỉnh sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia, các ngành liên quan và người dân khu vực.

Theo đề án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương, Bao Vinh sẽ trở thành một trong những không gian đi bộ của Huế, được bảo tồn thông qua việc tái sử dụng những ngôi nhà truyền thống, tạo không gian buôn bán các mặt hàng của các làng nghề truyền thống. Với mong muốn xây dựng một không gian du lịch, tạo cảnh quan đẹp cho phố cổ Bao Vinh dọc bờ sông Hương, vừa qua tỉnh triển khai phát miễn phí sơn màu cho những hộ dân ở đây.

Theo thống kê, có 54 hộ sẽ được hỗ trợ 1kg sơn/5m2 (với tổng diện tích cần sơn là khoảng 2.000m2). Các hộ dân sẽ tự đăng ký 1 trong 5 màu sơn theo quy định. Việc “thay áo mới” cho các ngôi nhà giáp mặt sông Hương tại phố cổ Bao Vinh góp phần nhằm tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch.

Ông Hồ Văn Sỹ (một người dân sống ở khu vực) chia sẻ, trải qua thời gian, Bao Vinh đã đánh mất dần giá trị, đặc biệt là những ngôi nhà cổ. Khi biết địa phương hỗ trợ sơn để triển khai việc sơn mặt hậu cho những ngôi nhà sát bờ sông, người dân nơi đây rất vui. Điều này sẽ tạo điểm nhấn thu hút du khách.

Tuy nhiên, việc “khoác áo mới” cho những ngôi nhà dọc bờ sông cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo UBND xã Hương Vinh, đến nay đã có 7 hộ thực hiện việc sơn tường nhà mặt bờ sông. Nhiều hộ do còn một số vướng mắc nên vẫn chưa nhận sơn và triển khai.

Theo các hộ này, vì mặt tường sau hầu hết đã cũ, nếu muốn sơn đẹp thì phải sơn hai lớp, nhưng với lượng sơn được hỗ trợ như thế sẽ không thể đủ. Mặt khác, một số hộ ở đây hoàn cảnh khá khó khăn, việc bỏ tiền ra sơn nhà là rất khó.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoa, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh, việc này cần phải xem xét lại và đặt trong tổng thể quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị của khu phố. Màu sắc sặc sỡ có thể tạo điểm nhấn du lịch, thu hút ánh nhìn của du khách nhưng cũng có thể làm mất đi giá trị đô thị cổ truyền thống Bao Vinh. Màu sắc sơn nhà có thể làm đẹp một khu vực, nói cách khác là làm đẹp khu dân cư ven sông ở Bao Vinh, chứ không phải khu phố cổ.

Trước những ý kiến trên, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho hay: “Dãy nhà này đa phần được xây lại sau này chứ không phải các căn nhà cổ, nên việc sơn lại mặt hậu sát sông sẽ chỉ làm đẹp thêm phía bờ sông, giảm bớt tình trạng nhếch nhác, chứ không ảnh hưởng đến quy hoạch bảo tồn khu phố cổ Bao Vinh”.

Theo Quyết định số 166/1999/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung TP Huế đến 2020, khu phố cổ Bao Vinh thuộc 2 trong 3 khu vực cần bảo tồn. Đến năm 2003, UBND tỉnh đã có Quyết định 3032/2003/QĐ-UB quy hoạch xây dựng bảo tồn và phát huy phố cổ Bao Vinh.  
Nguồn:Baophapluat.vn
Link:https://baophapluat.vn/nhip-song-hom-nay/ke-hoach-thay-ao-moi-cho-day-nha-ben-song-huong-499527.html


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục