T2, 09 / 2019 10:00 sáng | huecity

Tình trạng ăn xin ở TP.Huế đã biến tướng là người khuyết tật bán vé số hoặc xuất hiện các đối tượng “chăn dắt” người khuyết tật, trẻ em để sử dụng đi bán hàng rong, xin tiền hòng trục lợi.

Thời gian gần đây, tại các tuyến đường trung tâm của TP.Huế hoặc các điểm công cộng (chùa chiền, khu di tích lịch sử, điểm du lịch, công viên, phố đi bộ, phố đêm…) thường xuất hiện nhiều trẻ em đi ăn xin những người qua đường hay đang ngồi trong quán nhậu, cà phê.

Anh Ngọc Â.  trú ở TP.Huế chia sẻ, anh thường thấy có 2 đứa trẻ hay xin tiền khách nhậu tại phố đi bộ đường Chu Văn An (TP.Huế) hằng đêm. Bé trai tầm 9 tuổi dẫn theo đứa em tầm 4 tuổi.

“Hai đứa trẻ thường trình bày hoàn cảnh gia đình khổ cực với bố bị tai nạn, mẹ bán vé số nhưng khi tôi hỏi xin số điện thoại bố mẹ để giúp đỡ thì chúng không cho. Tôi nghi ngờ có người đứng đằng sau “chăn dắt” 2 đứa trẻ này đi ăn xin để trục lợi”, anh Â. cho hay.

Dân sinh - Huế xuất hiện nhiều đối tượng “chăn dắt” trẻ em đi ăn xin

Hình ảnh 2 đứa trẻ kể trên do anh Ngọc Â. chụp lại.

Chị Ngô Thùy Tr., trú ở TP. Huế cũng cho biết, chị có thói quen ngồi uống cà phê tại đường Nguyễn Trường Tộ (TP.Huế) mỗi sáng và thường xuyên thấy một cậu bé chừng 5 tuổi đi dọc quán cà phê trên con đường này để xin tiền.

“Lúc nào mình cũng thấy một phụ nữ trẻ đi xe máy hoặc một bé gái chừng 16 tuổi đi xe đạp chở cậu bé này đến rồi đứng chờ. Cậu bé này da ngăm đen, người gầy gò thường đi chân đất, điệu bộ ngái ngủ trông rất tội nghiệp. Khi tôi đề cập với cháu muốn gặp người chở đến đây để giúp đỡ thì người phụ nữ kia vội lôi cậu bé lên xe và phóng đi”, chị Tr. cho hay.

Chị Tr. chia sẻ thêm, chị nghi ngại, người hàng ngày vẫn chở cậu bé đi ăn xin ấy chưa chắc đã là người thân của em.

“Mẹ nào, chị nào mà bắt con em phải đi xin để đưa tiền cho mình tiêu chứ? Thương cậu bé còn nhỏ đã trở thành công cụ kiếm tiền cho người khác”, chị Tr. bức xúc.

Trước tình trạng này, trả lời chất vấn hàng tuần của báo chí, UBND TP.Huế cho biết, trong thời gian 9 tháng đầu năm 2019, qua kiểm tra rà soát tình hình thực tế và phản ánh của công dân thông qua Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh, hiện nay tình trạng ăn xin ở TP.Huế đã biến tướng là người khuyết tật bán vé số hoặc xuất hiện các đối tượng “chăn dắt” người khuyết tật, trẻ em để sử dụng đi bán hàng rong, xin tiền hòng trục lợi.

Cụ thể hiện nay, qua kiểm tra của Tổ Tập trung thuộc Đội Quản lý đô thị (TP.Huế)  phát hiện nhiều nhóm ăn xin tụ tập từ 3 – 5 người dân tộc thiểu số, các nhóm này thường tập trung đi ăn xin có tổ chức làm mất mỹ quan đô thị, gây phiền hà đối với khách du lịch khi đến Huế tham quan. Lực lượng chức năng của Đội Quản lý đô thị đã tiếp cận, nhắc nhở số thành phần người dân tộc đi ăn xin nói trên, tuy nhiên, đa số họ chỉ sử dụng tiếng dân tộc, điều đó gây khó khăn đối với lực lượng chức năng khi thực hiện nhiệm vụ.

Đối tượng này sau khi tập trung thì được trả về gia đình và địa phương quản lý. Tuy nhiên, do việc quản lý không chặt chẽ nên những người này lại tiếp tục tái diễn việc ăn xin.

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm nay, TP.Huế đã tập trung 47 người, nhắc nhở 17 người ăn xin. Trong số những người tập trung có 30 người lang thang cơ nhỡ, 11 người tâm thần, 6 người dân tộc thiểu số…

Lê Kông

Báo Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hue-xuat-hien-nhieu-doi-tuong-chan-dat-tre-em-di-an-xin-a450862.html


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục