T5, 10 / 2019 9:55 sáng | huecity

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ tin tưởng trong 3 năm nữa, Huế sẽ hoàn thiện mô hình đô thị thông minh với trụ cột là công nghệ và con người.   

Ít ai biết, mang trong mình nét cổ kính trăm năm tuổi, nhưng Huế đã có ý tưởng phát triển đô thị thông minh và chính quyền điện tử từ 10 năm trước. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định đến nay Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh đã mang lại những hiệu quả lớn trong vận hành, quản lý.

Trao đổi với VnExpress,  ông cho hay nếu như Đà Nẵng là thành phố đang sống thì Huế với nền tảng là đô thị thông minh hướng đến mục tiêu thành phố của hạnh phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Phan Ngọc Thọ. Ảnh: VGP

– Tại sao tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết định triển khai Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh thưa ông?

– Ở Huế, người dân rất quan tâm đến những vấn đề an ninh trật tự đô thị. Khi có vấn đề họ lập tức phản ánh nhưng trước đây chưa được hệ thống hóa. Chính quyền nhận hoặc không nhận được thông tin. Huế cũng cơ cơ chế để trả lời người dân nhanh chóng, kịp thời.

Từ đó tỉnh có một quy định liên quan tiếp tiếp nhận, xử lý, đánh giá mọi phản ánh đưa lên. Từ ý kiến người dân, biến thành chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, yêu cầu cơ quan liên quan phải ngay lập tức thực hiện, trả lời người dân trong thời gian cụ thể.

Qua Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh, chủ tịch tỉnh có thể đánh giá trực tiếp công tác xử lý cũng như trách nhiệm tích cực hay không của các cơ quan ban ngành.

Huế làm được điều này xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ quản lý và từ chính mong muốn của người dân. Đây là 2 điều kiện tiên quyết giúp Huế thành công.

– Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tại Huế có những vai trò gì?

– Qua khảo sát, tham khảo tất cả mô hình quản lý đô thị, tôi thấy chung lại sẽ có một “trái tim” gọi là trung tâm giám sát điều hành. Tên gọi này có thể khác nhau nhưng đây là nơi điều phối hết tất cả các hoạt động của đô thị thông minh.

Trung tâm này giúp cho lãnh đạo tỉnh, các địa phương quản lý và điều phối chung. Nhiệm vụ thế hai là quy tụ tất cả ý kiến, phản ánh từ người dân. Và Huế, với quan điểm đấy đã hình thành được một trung tâm. Về dài hạn, đây sẽ là trung tâm giám sát của chính quyền địa phương ở mức độ quản lý, cung cấp các dịch vụ cho người dân.

Màn hình chính tại Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh Huế.

Hện nay có hơn 10 dịch vụ được chúng tôi triển khai. Trong đó người dân cũng như du khách đánh giá cao dịch vụ phản ánh hiện trường. Qua 2 kênh camera cố định và người dân, khi phát hiện vấn đều tiêu cực thông tin sẽ phản ánh lên ứng dụng có tên Hue – S. Thông tin này truyền đến trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh, để sàng lọc, rồi chuyển cho các cơ quan chức năng xử lý.

Chỉ tịch tỉnh trực tiếp chỉ đạo qua ứng dụng. Quyết định có giá trị tương đương văn bản giấy. Hàng tháng, văn phòng chủ tịch tổng hợp những phản ảnh của người dân. Cái nào đã thực hiện, cái nào quá hạn, cái nào chưa trả lời quy về thang điểm thi đua đánh giá cán bộ. Quan trọng khi đưa ra những thông tin chậm xử lý, lãnh đạo những cơ quan ban ngành, địa phương họ cũng hiểu và tự thấy có trách nhiệm phải cải thiện.

Hàng nghìn ý kiến của người dân đã phán ảnh qua hệ thống. Tỷ lệ người dân hài lòng rất cao được thể hiện qua con số 10.000 lượt tải về cũng như sự hào hứng tham gia.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá rất cao ý tưởng này của Huế. Bởi từ một kiến nghị của người dân, các cơ quan chức năng nhiều khi lơ là, họ không có trách nhiệm cao trong quản lý, trễ hạn trả lời quá nhiều. Nhưng khi biến thành đó là ý kiến chỉ đạo của chủ tịch rõ ràng được giám sát một cách khách quan và độc lập. Ai cũng sẽ bị xử lý nếu vi phạm. Cơ quan chức năng bị phê bình nếu xử lý không đạt chất lượng.

– Phát triển đô thị thông minh cần nhiều nguồn lực, vậy Huế đã tính toán yếu tố tài chính và công nghệ như thế nào?

– Thực ra không phải bây giờ Huế mới hệ thống hóa việc thực hiện chỉ đạo của chủ tịch nhanh gọn lẹ như vậy. Huế đã phát triển mô hình này từ cách đây 10 năm. Bây giờ phạm vi hoạt động mở rộng hơn ra ngoài, vấn đề xử lý nhiều hơn và sát với thực tiễn cuộc sống người dân hơn.

Một số đơn vị lớn như IBM, hay Microsoft tốn hàng chục triệu USD cho những dự án Smart City. Nhưng với tỉnh Thừa Thiên – Huế, chúng tôi không có đủ nguồn lực, điều kiện để đầu tư như thế. Làm sao đầu tư vừa phải nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu quản lý, và mong muốn của người dân.

Chúng tôi triển khai mô hình trong điều kiện phải giảm đầu mối về các đơn vị sự nghiệp và tinh giản biên chế. Mô hình này là kết hợp của hai đơn vị thuộc Sở Thông tin. Nhiều người nghĩ Huế có thêm Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh thì sẽ phát sinh nhân sự, nhưng không, chúng tôi giữ nguyên số người. Trong 3 đến 5 năm nữa, tôi nghĩ mô hình Huế đang áp dụng vẫn có hiệu quả ở góc độ tổ chức nhân sự.

Tóm lại, ba trụ cột giúp mô hình giám sát đô thị thông minh thành công tại Huế là sự hỗ trợ của Viettel, nhu cầu quản lý của nhà nước, phản ảnh của người dân và phù hợp với tổ chức bộ máy

– Ông đánh giá thế nào về hiệu quả hợp tác giữa Viettel và tỉnh Thừa Thiên – Huế trong xây dựng Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh?

– Chúng tôi chọn Viettel hay Viettel chọn Huế là cả một quá trình tìm hiểu và hợp tác với nhau. Viettel là một tập đoàn hàng đầu. Chúng tôi nghĩ được làm việc và chuyển giao công nghệ từ một doanh nghiệp lớn là mong muốn của nhiều địa phương chứ không riêng gì Huế. Tôi đánh giá cao Viettel ở sự lắng nghe ý kiến đề xuất, mong muốn của Huế để đưa ra giải pháp phù hợp.

Huế yêu cầu làm sao có kênh để người dân phản ánh ngay những bất cập trong đời sống đô thị. Viettel đã cho ra đời ứng dụng phản ánh hiện trường.

Viettel hỗ trợ những phần cứng kịp thời giúp Huế thực nghiệm các phần mềm vô cùng nhanh. Để triển khai một hệ thống tương tự thì có tiền cũng rất lâu. Nhưng Viettel chỉ trong 3 tháng đã đưa trung tâm này vào vận hành.

Rõ ràng là sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Viettel và Huế tạo ra hiệu quả thiết thực. Viettel mong muốn hoàn thiện hệ thống đô thị thông minh Huế trở thành kiểu mẫu tại Việt Nam.

Tôi nghĩ đến thời điểm nào đó, hệ thống này sẽ phát triển hoàn thiện, trở thành công cụ điều hành của chủ tịch UBND tỉnh. Các sở ngành, địa phương cũng sẽ có một trung tâm điều hành như vậy những nhỏ hơn.

Hệ thống điều hành đô thị thông minh với chính quyền điện tử sẽ hợp nhất làm một.

– Đến thời điểm nào Huế sẽ trở thành đô thị thông minh?

– Trong 10 năm qua, Huế đi qua 3 quá trình để hoàn thiện hệ thống này là vận động, chế tài quy định và chu cầu của người cán bộ. Huế đang ở giữa quá trình 2 và 3, nhưng gần hoàn thiện.

Những cán bộ ở trong hệ thống vừa phải tuân thủ chế tài vừa nhận thức ra đây là trách nhiệm của bản thân. Mỗi ngày cán bộ của Huế dành ra hàng giờ để giải quyết công việc trên hệ thống Hue – S và Hue – G.

Trong dự thảo của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa mô hình điều hành đô thị thông minh của Huế là mẫu mực để các tỉnh thực hiện. Chúng tôi cũng cố gắng liên tục hoàn thiện mô hình này, huy động nguồn lực xã hội. Để vận hành tốt trung tâm giám sát điều hành cần có cơ sở dữ liệu và ứng dụng.

Nếu ví Huế là một cơ thể sống thì hệ thống điều hành đô thị thông minh là trái tim, mạch máu là các ứng dụng, vitamin là cơ sở dữ liệu.

Quá trình hoàn thiện có thể tốn khoảng 3 năm. Huế khi đó sẽ là đô thị thông minh hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam.

Nguồn:Vnexpress.net


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục