T5, 06 / 2019 9:41 chiều | huecity

Các y bác sĩ của bệnh viện Trung Ương Huế đã tiến hành nối lại bàn tay cho một nam thanh niên trên địa bàn bị chém đứt lìa.

Tối 20/6, thông tin từ bệnh viện Trung Ương Huế, đơn vị này vừa thực hiện ca phẫu thuật vi phẫu phức tạp, nối thành công bàn tay trái bị đứt lìa cho một nam thanh niên trên địa bàn.

Bác sĩ tiến hành thăm khám bàn tay của anh H. sau phẫu thuật

Danh tính bệnh nhân được xác định là anh P.T.H. ( 22 tuổi), trú phường Trường An, TP.Huế.

Trước đó, vào ngày 11/6, anh H. nhập viện trong tình trạng bàn tay trái bị chém đứt lìa. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – Bàn tay (PTTHTM-BT) thuộc trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình của bệnh viện đã chỉ định phải tiến hành phẫu thuật gấp để nối lại bàn tay cho bệnh nhân.

Qua thăm khám, các y bác sĩ nhận định, đây là ca phẫu thuật vi phẫu khá phức tạp. Ê kíp phẫu thuật phải tiến hành kết hợp nối xương, nối lại các mạch máu, động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân.

Sau hơn 5 giờ đồng hồ tiến hành phẫu thuật, bàn tay của anh H. đã được nối lại thành công, bệnh nhân đã tỉnh, bàn tay dần hồng và ấm, các ngón tay đã cử động được. Hiện, sức khỏe của anh H. đã ổn định, giao tiếp bình thường với mọi người xung quanh và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, TS. BS Hồ Mẫn Trường Phú, Trưởng Khoa PTTHTM-BT, Trưởng kíp thực hiện hiện ca phẫu thuật cho biết, nếu gặp phải những trường hợp chấn thương đứt lìa bàn tay, bàn chân do tai nạn lao động hay vật nhọn cắt phải, người nhà cần bảo quản bàn tay hay bàn chân bằng cách làm sạch ngay vết thương và ướp lạnh. Sau đó, phải chuyển gấp bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất vào trước những giờ đầu xảy ra tai nạn thì cơ hội phẫu thuật nối lại bàn tay hoặc bàn chân cho bệnh nhân thành công rất lớn.

Theo Nguyễn Dũng

Báo Người Đưa Tin


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục