Huế ‘hồi hương’ nhiều cổ vật quý hiếm bị đánh cắp

T7, 03 / 2020 5:12 chiều | huecity

Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa tiến hành các thủ tục trao trả chiếc chuông cổ cùng nhiều hiện vật thời cúng có giá trị cho đại diện các trưởng làng, nhà thờ trên địa bàn thị xã.

Huế hồi hương cổ vật quý hiếm bị lấy cắp - ảnh 1Chiếc chuông cổ 150 năm tuổi sau khi bị kẻ trộm lấy cắp, bán ra Hà Nội đã được công an thu hồi, trả về cho chủ sở hữu. Ảnh: Thượng Hiển

Đây là những cổ vật, hiện vật quý hiếm được công an điều tra, thu hồi từ những vụ án trộm cắp tài sản phủ thờ, đình làng, nhà chùa xảy ra thời gian gần đây tại địa bàn thị xã Hương Thủy.

Kết thúc điều tra, phá án, Công an thị xã Hương Thủy đã tiến hành trao chiếc chuông đồng là cổ vật đúc tạo từ năm 1877, là đồ khí tự thuộc phủ thờ Quốc Uy Công làng Vân Thê, xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy). Chiếc chuông cổ này đã gắn bó với dân làng từ 150 năm nay. Công an còn trao trả 2 chiếc bình lớn (lục bình) bằng gốm sứ cho đại diện đình làng Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh.

Huế hồi hương cổ vật quý hiếm bị lấy cắp - ảnh 2Trao trả bình gốm bị đánh cắp cho người dân

Được biết, chiếc chuông cổ bằng đồng ở phủ thờ Quốc Uy Công Nguyễn Phúc Thuần bị các đối tượng trộm chuyển ra Quảng Trị tiêu thụ. Người mua tại đây tiếp tục bán cho một người khác ở Hà Nội và Nam Định. Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế qua giám định đã xác nhận đây là cổ vật có giá trị.

Hiện, những hiện vật khác thu hồi từ  các vụ án trộm cắp là lư đồng được Công an thị xã Hương Thủy tiếp tục xác định chủ nhân để trao trả.

Huế hồi hương cổ vật quý hiếm bị lấy cắp - ảnh 3
Hai đối tượng trộm cổ vật Trần Hữu Chí (SN 1985) và Lê Viết Tửu

Theo điều tra của công an, số hiện vật kể trên là do hai đối tượng Trần Hữu Chí (SN 1985) và Lê Viết Tửu (cùng trú tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) lấy trộm. Đến nay, Công an Hương Thủy đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng kể trên.

Được biết, phần lớn tài sản do Chí, Tửu lấy trộm là đồ thờ, thậm chí cổ vật hàng trăm năm tuổi của nhiều đình, chùa, phủ thờ, nhà thờ họ ở 4 huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nguồn:Tienphong.vn

Link:https://www.tienphong.vn/van-hoa/hue-hoi-huong-nhieu-co-vat-quy-hiem-bi-danh-cap-1620841.tpo


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục
*Website được xây dựng với mục đích chia sẻ thông tin, hình ảnh và con người Xứ Huế không liên quan đến chính trị. Bài viết được duyệt kỹ trước khi lên trang tránh gây hiểu nhầm đến bạn đọc, cũng như tôn chỉ mục đích báo chí. Mọi ý kiến thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng gửi mail về địa chỉ huecity.net@gmail.com. Chúng tôi sẽ phản hồi lại sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn!