T6, 02 / 2019 5:03 chiều | huecity

Một vị lãnh đạo của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên-Huế cho hay: ‘Vấn đề hoãn việc đấu giá để rà soát lại là cần thiết…’

Cơ sở nhà, đất tại số 15 Lê Lợi, được xem là khu “đất vàng” với vị thế vô cùng thuận lợi ở TP Huế. Khu đất này rộng hơn 1.600m2, có diện tích xây dựng hơn 900m2. Trước đây, nhằm tạo điều kiện phát triển văn hóa, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống trên địa bàn, đồng thời thu hút du khách và phát triển du lịch, từ năm 2010, UBND TP Huế đã đầu tư xây dựng nhà, đất tại khu đất trên và cho Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam thuê để phát triển kinh doanh lĩnh vực này.

Tài sản đấu giá số 15 Lê Lợi, TP Huế (Ảnh: Đ.V)

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, tình hình hoạt động của Trung tâm Trưng bày, giới thiệu sản phẩm truyền thống và đặc sản Huế chưa thật sự hiệu quả, chưa thu hút khách du lịch đến tham quan, mua sắm và không đáp ứng được mục đích yêu cầu của phương án tổ chức khai thác trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm truyền thống và đặc sản Huế.

Trước thực trạng này, UBND TP Huế đã thu hồi mặt bằng tại địa điểm trên để tổ chức lại hoạt động trung tâm trưng bày và giới thiệu sản phẩm nghề truyền thống Huế, tạo sản phẩm phục vụ khách du lịch đạt hiệu quả cao nhất. Đến thời điểm đầu năm 2019, Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Huế phát đi thông báo đấu giá cho thuê khu “đất vàng” này với giá khởi điểm là 136.710.000đồng/tháng, tức 1.640.520.000 đồng/năm; thời gian cho thuê là 30 năm kể từ ngày ký hợp đồng cho thuê tài sản.

Theo kế hoạch, thời gian tổ chức buổi đấu giá vào lúc ngày 15/2, địa điểm tổ chức tại hội trường Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên-Huế (đường Nguyễn Văn Linh, TP Huế).

Bên trong tòa nhà hiện đang bỏ trống. (Ảnh: Đăng Hậu)

Ngày 15/2, trao đổi với Báo chí, ông Lê Viết Cường, Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Huế cho biết, trong sáng cùng ngày, buổi đấu giá mục đích cho thuê cơ sở nhà đất số 15 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh (TP Huế) đã dừng vì dư luận có một số ý kiến trái chiều.

Trước đó, thời gian hết hạn tiếp nhận đăng ký hồ sơ tham gia đấu giá là lúc 16h30 ngày 12/2, kể từ khi niêm yết thông báo đấu giá.

Tuy nhiên, tìm hiểu của PV, dù trước đó phía Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có giấy biên nhận hồ sơ tham gia đấu giá của doanh nghiệp nhưng đến phút cuối trước thời gian buổi đấu giá, tức  vào chiều ngày 14/2, phía Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Huế bất ngờ có công văn gửi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên -Huế thông báo một số doanh nghiệp không đủ điều kiện năng lực.

Ngay sau đó, một doanh nghiệp đã có đơn kiến nghị gửi các bên liên quan cho rằng, nói doanh nghiệp không đủ năng lực là không đúng mà đây là thiếu sót trong quá trình nộp hồ sơ tham gia đấu. Đồng thời tỏ ra bức xúc, hồ sơ tham gia đấu giá là hồ sơ mở, nghĩa là thời điểm nộp hồ sơ, phía trung tâm đấu giá đã kiểm tra và biên nhận. Đáng lẽ, lúc này nếu doanh nghiệp thiếu giấy tờ nào thì phía trung tâm phải yêu cầu bổ sung ngay. Tại sao đến phút cuối mới ra thông báo khiến doanh nghiệp “trở tay không kịp”?

Trước những chuyện này, dư luận ở Thừa Thiên-Huế đặt ra hoài nghi về quá trình đấu giá cho thuê khu đất trên có dấu hiệu bất thường, có hay không việc “bên trọng bên khinh” trong việc xét duyệt hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá, tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh…

Ông Lê Viết Cường chia sẻ, ngay sau khi có một số ý kiến trái chiều của dư luận, phía trung tâm đã có ý kiến dừng cuộc đấu giá để làm rõ. “Quan điểm của chúng tôi là không thể vội vã được. Chúng tôi sẽ làm việc với các doanh nghiệp xem hồ sơ như thế đã ổn chưa, từ đó có hướng xử lý tiếp theo phù hợp”, ông Cường nói thêm.

Liên quan đến vấn đề này sáng 15/2 trao đổi với Seatimes một vị lãnh đạo của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên-Huế cho hay: “Vấn đề hoãn việc đấu giá để rà soát lại là cần thiết…”

Ngoài ra một thông tin mà PV có được là trong chiều nay 15/2 sẽ diễn ra một buổi họp/làm việc giữa các đơn vị có thẩm quyền với những đơn vị không đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Huecity.net sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Đăng Hậu

Theo TCĐNA


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục