T5, 07 / 2019 3:06 chiều | huecity

Tối 10/7, Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, lần đầu tiên triển khai ghép giác mạc từ người “hiến tặng” đã qua đời trước đó.

Đội ngũ bác sĩ tiến hành ghép giác mạc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người hiến tặng giác mạc là ông Nguyễn Viết B. (SN 1936, trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Ông và gia đình đã tâm nguyện và đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời.

Theo đó, sáng 4/7 sau khi nghe tin ông B. qua đời, được sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc và Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất.

Niềm vui của các bệnh nhân khi tìm lại được ánh sáng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 8/7, tại Trung tâm Mắt- Bệnh viện Trung ương Huế với sự tham gia hỗ trợ của TS. BS Phạm Ngọc Đông- Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng.

Sau hàng giờ thăm khám, hội chẩn của tập thể bác sĩ tại Trung tâm Mắt đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân để tiến hành ghép giác mạc ngay sau đó.

Bệnh nhân thứ nhất là Ông Phan Hữu L. (65 tuổi), là một cán bộ lão thành, sau nhiều năm tham gia chiến tranh, 2 mắt của bệnh nhân này đã bị tổn thương bởi “ sẹo chiến tranh”, sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là ông Lê Phước H. (38 tuổi), bệnh lý viêm nhiễm giác mạc đã làm bệnh nhân mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi phải bỏ học giữa chừng, quãng đời còn lại của bệnh nhân, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người mẹ; bệnh nhân đã từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về.

Vào chiều cùng ngày, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS. BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân trên với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Đến sáng 9/7, hai bệnh nhân trên vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng, mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục…

Được biết, Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế đã từng ghép giác mạc trước đây nhưng đa số các giác mạc ghép đều do nguồn viện trợ. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng.

Theo Thế Anh

Báo Lao Động Thủ Đô


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục