T2, 04 / 2017 8:21 sáng | huecity

Với các hoạt động sôi nổi, đặc sắc được tổ chức, Thừa Thiên-Huế kỳ vọng sẽ mang đến những trải nghiệm khó quên dành cho du khách khi đến với vùng đất cố đô trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay.

Festival Nghề truyền thống Huế, nơi tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản văn hoá, làng nghề nổi tiếng. Ảnh: VGP/Thế Phong

Điểm nhấn là Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VII với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 2/5, tại thành phố Huế. Đây là sự kiện văn hóa và kinh tế có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Cố đô Huế – Thành phố Festival của Việt Nam – Thành phố Văn hóa ASEAN, tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản.

Festival Nghề truyền thống Huế 2017 gồm các nội dung chính như Lễ khai mạc gắn với chương trình nghệ thuật đặc sắc lúc 20h ngày 28/4; không gian giới thiệu, trưng bày, thao diễn và kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống của Huế và nhiều làng nghề nổi tiếng trong nước và quốc tế; lễ tế Tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề nhằm tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam; lễ hội áo dài độc đáo cùng các hoạt động giới thiệu trang phục dệt may đặc thù của nhiều nhà thiết kế tên tuổi các nước châu Á.

Dịp này, tại Huế còn diễn ra các hoạt động khác như trưng bày, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật, hiện vật cung đình, các bộ sưu tập độc đáo của các nhà sưu tập nổi tiếng; lễ hội ẩm thực, giới thiệu các món ngon, đặc sắc đến từ mọi miền đất nước dưới sự chế biến của các nghệ nhân ẩm thực tài hoa, khéo léo; liên hoan giới thiệu phim Hàn Quốc cùng hoạt động giao lưu, gặp gỡ các nghệ sĩ và diễn viên nổi tiếng.

Dịp 30/4 này, du khách sẽ có cơ hội ngắm cố đô Huế từ trên cao. Ảnh: VGP/Thế Phong


Trong khuôn khổ của Festival, tại quảng trường Ngọ Môn – Kinh thành Huế sẽ diễn ra lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế lần thứ 2, với sự tham gia của 10 khinh khí cầu lớn đến từ các quốc gia Hà Lan, Bỉ, Australia, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Nhật Bản và Việt Nam.

Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước hình ảnh của vùng đất cố đô mang dấu ấn truyền thống của dân tộc. Thời gian tổ chức sẽ xuyên suốt từ 28/4 đến 1/5, để du khách có thể tham gia trải nghiệm cảm giác được bay bổng trong khung trời thơ mộng của thành phố Huế.

Cũng trong thời gian này còn có một cuộc thi ảnh đẹp thể hiện góc nhìn mới lạ về Huế, trình diễn đêm ánh sáng khinh khí cầu thắp sáng khung cảnh Kinh thành Huế thêm huyền diệu và lung linh.

Dịp lễ 30/4 và 1/5 này cũng là thời điểm Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế quyết định mở cửa tham quan Đại Nội về đêm với mong muốn tạo thêm một điểm nhấn trong hành trình tham quan di sản ở miền Trung.

Đại Nội về đêm chính thức mở cửa từ ngày 22/4 đến 15/9 (lúc 19h-22h hằng đêm). Đến với chương trình Đại Nội về đêm, du khách có nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị về cảnh sắc lung linh của Hoàng cung Huế xưa từ Ngọ Môn, cầu Trung Đạo, hồ Thái Dịch đến Thế Miếu, cung Diên Thọ, cung Trường Sanh …; trải nghiệm ấn tượng về các nghi thức cung đình xưa như lễ đổi gác, trình tấu đại nhạc, tiểu nhac, cấm vệ quân luyện võ, các bài bản múa cung đình, các chương trình âm sắc hoàng cung cùng các trò chơi cung đình được tái hiện.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục