CN, 07 / 2020 9:12 chiều | huecity

Ngày 4-7, Đoàn công tác của Quốc hội (QH) do đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch QH làm Trưởng đoàn, đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các sở, ban, ngành về khảo sát an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập trên địa bàn.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của QH Nguyễn Đức Hải; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu; đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND tỉnh và Đoàn đại biểu QH tỉnh Thừa Thiên Huế.

Duy trì mục tiêu kép về tăng trưởng kinh tế 

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát, gây ảnh hưởng nặng nề trên tất cả các lĩnh vực; trong đó tác động trực tiếp đến du lịch, thương mại vận tải, xuất nhập khẩu… Trước tình hình đó, tỉnh đã tập trung triển khai nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu kép là phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 vừa tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế – xã hội.

Trong sáu tháng đầu năm 2020, tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh đạt 0,38% so cùng kỳ, chỉ đạt 43,56% kế hoạch; tổng thu ngân sách 3.826,2 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 9,93% so cùng kỳ. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 39,5% kế hoạch. Các dự án trọng điểm quốc gia tiếp tục được thi công và hoàn thiện. Công tác bồi thường và hỗ trợ cho các hộ dân thuộc đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Di tích Kinh thành Huế (giai đoạn 1) đã cơ bản hoàn thành.

Nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong các tháng cuối năm 2020 là sẽ tiếp tục phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19 và tập trung các giải pháp hỗ trợ, ổn định sản xuất kinh doanh. Đôn đốc triển khai khởi công một dự án có trị giá từ 100 tỷ đồng trở lên mỗi tháng; đổi mới phương thức sản xuất nông nghiệp; tiếp tục thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2020…

Quyết liệt triển khai Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo triển khai một số nội dung của Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tuy nhiên, trong quá trình điều hành, quản lý và xây dựng phát triển tỉnh gặp khá nhiều khó khăn do phải bảo tồn các di sản văn hóa, cùng với nhu cầu phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng đời sống người dân. Ngoài ra, quy định tại Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 và NQ 1211/2016/UBTVQH13 về đánh giá phân loại đô thị và phân loại đơn vị hành chính chưa đề cập đến yếu tố đặc thù di sản trong quá trình phát triển đô thị, cụ thể về tiêu chí quy mô và mật độ dân số càng cao chiếm trọng số lợi thế.

Lãnh đạo tỉnh kiến nghị QH, Ủy ban Thường vụ QH xem xét ban hành các nghị quyết riêng cho Thừa Thiên Huế về: mở rộng địa giới hành chính thành phố Huế; xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế; thành lập thành phố Thừa Thiên Huế trở thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2021 cùng các chỉ tiêu, tiêu chuẩn khác Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành vào năm 2025; có cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cho phép tỉnh được sử dụng 100% phí tham quan nộp ngân sách nhà nước để trung tu, bảo tồn phát huy giá rị danh lam thắng cảnh, di tích và công trình trên địa bàn tỉnh…

Bảo đảm an ninh nguồn nước và quản lý an toàn hồ, đập

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, toàn tỉnh hiện có 56 hồ chứa thủy lợi, 12 hồ thủy điện (trong đó, có chín hồ thủy điện đã đưa vào vận hành, công suất lắp máy 409,2 MW) với tổng dung tích các hồ thủy lợi và thủy điện khoảng 2.000 triệu m3. Những năm qua, nhờ chủ động được nguồn nước từ các hồ chứa nước kết hợp các đập thuỷ lợi khu vực hạ du nên đã phát huy nhiệm vụ cắt lũ tiểu mãn, lũ sớm; giảm lũ chính vụ cho hệ thống sông Hương, sông Bồ; cấp nước cho sinh hoạt và công nghiệp; tạo nguồn nước tưới ổn định cho diện tích đất canh tác nông nghiệp trên địa bàn… Tỉnh cũng đã chỉ đạo kiểm tra toàn diện và đánh giá công tác vận hành, điều tiết, quản lý và tăng cường công tác bảo đảm an toàn các hồ chứa nước thủy lợi trước mùa mưa, lũ năm 2020 để có các giải pháp xử lý kịp thời.

Thừa Thiên Huế cũng kiến nghị Ủy ban Thường vụ QH sớm xây dựng, ban hành Nghị quyết về an ninh nguồn nước và an toàn hồ, đập, làm cơ sở pháp lý trong quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế – xã hội bền vững. QH quan tâm hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho địa phương nâng cấp sửa chữa các đập ngăn mặn, đầu tư sửa chữa các đập, hồ chứa nước; xây dựng dựng hồ chứa nước Thủy Cam; hệ thống trạm bơm và tuyến đường ống chuyển nước từ sông cấp cho các xã ven biển; lắp đặt thiết bị quan trắc đập, hồ chứa nước; lắp đặt thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng; lắp đặt, sửa chữa, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống giám sát vận hành, thiết bị thông tin cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du; cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa nước; xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du đập, hồ chứa.

Trước mắt, hỗ trợ ngân sách Trung ương để nâng cấp sữa chữa đập ngăn mặn Thảo Long đã xuống cấp, hư hỏng nặng với kinh phí khoảng 198 tỷ đồng; nâng cấp sữa chữa đập ngăn mặn Cửa Lác, phục vụ nước cho huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) và 12 xã của huyện Phong Điền, Quảng Điền khoảng 5.225 ha với kinh phí khoảng 60 tỷ đồng.

Sớm hoàn thiện các tiêu chí về đô thị Huế có tính chất đặc thù

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển chia sẻ khó khăn khi dịch Covid-19 đã tác động nhiều đến tình hình kinh tế – xã hội của Thừa Thiên Huế, một trong những địa phương phát triển chủ yếu dựa vào du lịch, văn hóa – xã hội. Mặc dù tăng trưởng kinh tế sáu tháng đầu năm của tỉnh có giảm, nhưng không để âm; văn hóa – xã hội vẫn giữ được sự ổn định; công tác an sinh xã hội bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định, quốc phòng – an ninh luôn giữ vững; các dự án trên địa bàn tỉnh vẫn triển khai theo tiến độ.

Phó Chủ tịch QH ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của Thừa Thiên Huế trong công tác di dân khu vực di tích Thượng Thành, đây là một chương trình trọng điểm của tỉnh, người dân rất đồng tình, phấn khởi trước cách làm và hướng của tỉnh.

Phó Chủ tịch QH cho rằng, Thừa Thiên Huế đang triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị theo cơ chế đặc thù với mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế. Đây là hướng đi đúng nhằm cụ thể hóa các mục tiêu cụ thể trong thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị. Tỉnh cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan để bổ sung, sớm hoàn thiện bộ tiêu chí về đô thị di sản văn hóa mang có tính chất đặc trung của Huế, từ đó kiến nghị các cơ chế, chính sách đặc thù để báo cáo Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ QH và QH xem xét trong thời gian sớm nhất.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cũng thống nhất cao với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, giao Đoàn công tác tổng hợp để  báo cáo Ủy ban Thường vụ QH sớm có những quyết sách phù hợp, hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc của địa phương trong thời gian tới.

“Cùng với việc di dân, tỉnh cần lưu ý việc duy tu, tôn tạo các công trình, kiến trúc, nhất là những kiến trúc phát lộ trên vùng Thượng Thành theo cơ chế ngân sách tạm thời. Để thực hiện vấn đề này, tỉnh sớm trình phương án để QH, Ủy ban Thường vụ QH xem xét. Tất cả những kiến nghị của tỉnh, trên cơ sở tổng hợp ý kiến, Đoàn công tác sẽ báo cáo với Ủy ban Thường vụ QH trong kỳ hợp tới”, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác đã đi khảo sát công tác giải phóng mặt bằng khu vực Thượng Thành – Đại nội Huế và kiểm tra thực tế tại Khu tái định cư Hương Sơ (TP Huế); kiểm tra khảo sát công trình đập ngăn mặn Thảo Long (huyện Phú Vang).

Dịp này, Phó Chủ tịch QH và Đoàn công tác cũng đã đến thăm mô hình chăn nuôi an toàn sinh học bằng công nghệ vi sinh của Tập đoàn Quế Lâm tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục