T5, 09 / 2019 2:46 chiều | nguyendinhhiep

Trong số gần 2.400 vụ buôn lậu hàng giả, hàng nhái, hàng cấm được lực lượng chức năng tỉnh TT-Huế phát hiện từ đầu năm đến nay, có 4 vụ xử lý hình sự. Theo tiết lộ của một lái xe đường dài, tâm lý của các lái xe và cả chủ hàng là việc vận chuyển hàng lậu lâu nay chỉ bị xử phạt hành chính nên đã bất chấp vi phạm pháp luật.

Tài xế Phan Ngọc Anh (phải) bị khởi tố vì chở hàng lậu và phụ xe tại cơ quan CA

Khoảng 2 giờ ngày 8-8-2019, khi đang làm nhiệm vụ tại Km 810+300 QL1A, Tổ TTKS số 2, Phòng CSGT CA tỉnh TT-Huế phát hiện xe tải BKS 51C-939.25 do tài xế Nguyễn Văn Luân (1984, trú H. Khoái Châu, Hưng Yên) điều khiển chạy hướng Bắc- Nam vi phạm Luật GTĐB nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra thùng xe tải, Tổ CSGT phát hiện trên xe chở hàng trăm thùng các tông chứa gần 100 mặt hàng gồm: các loại linh kiện, phụ kiện thiết bị nước; máy móc, sản phẩm với nhiều chủng loại khác nhau có khối lượng hàng chục tấn. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Luân chỉ xuất trình được một số hóa đơn chứng từ, còn lại nhiều hàng hóa được vận chuyển trên xe đóng gói không có nhãn mác, không có hóa đơn chứng từ, xuất xứ nguồn gốc.

Điều đáng nói, qua kiểm tra, Tổ TTKS còn phát hiện trên xe tải có 2 biển số giả 89C-062.65 và 51D-239.19. Theo một cán bộ CSGT, nếu vào đêm tối mà không nhìn kỹ thì rất khó phát hiện đây là các biển số giả. Tài xế Luân khai nhận, toàn bộ số hàng hóa này được một chủ hàng ở TP Hà Nội thuê vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh. Khi xuất phát ở Hà Nội, tài xế Luân lắp BKS giả 89C-062.65, khi xe vào đến địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã đổi qua BKS thật là 51C-939.25. Theo cơ quan CA, mục đích lái xe sử dụng biển số giả và liên tục thay đổi biển số khi chạy trên tuyến nhằm để tránh sự phát hiện, theo dõi của cơ quan chức năng.

Trước đó, vào tối 26-5-2019, tổ TTKS Trạm CSGT Phú Lộc làm nhiệm vụ trên tuyến QL1A qua địa phận H. Phú Lộc (TT-Huế) phát hiện xe container BKS 29C-289.58 kéo rơ- moóc BKS 29R- 503.05 có dấu hiệu quá tải.Tổ kiểm tra ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra thì phát hiện xe này chở hàng điện tử, nhưng trên đó có “trà trộn” trong 20 bao đựng 12.000 gói thuốc lá. Ban đầu, tài xế Phan Ngọc Anh (1983, trú TX Quảng Trị, Quảng Trị) khai nhận lái xe cho Cty Trường Hưng (có trụ sở tại Thanh Nhàn, Hà Nội) chở hàng điện tử từ Bắc Ninh vào TP Hồ Chí Minh. Khi đến địa phận Quảng Trị, tài xế Phan Ngọc Anh đã chở thêm số thuốc lá nói trên, được mua thông qua thu gom từ các quán ở Quảng Trị đưa vào Bình Định bán kiếm lời. Tuy nhiên, trước những chứng cứ rõ ràng cùng với các biện pháp nghiệp vụ, tài xế Phan Ngọc Anh khai nhận chở số hàng trên cho một đôi vợ chồng tại TX Quảng Trị đưa vào Nam tiêu thụ để lấy tiền cước.

Thượng tá Trần Đăng Điền- Phó trưởng CAH Phú Lộc cho biết, sau quá trình điều tra và thu thập các chứng cứ, CAH Phú Lộc vừa ra quyết định khởi tố vụ án, và khởi tố bị can đối với Phan Ngọc Anh về hành vi vận chuyển thuốc lá lậu. Hay mới đây, Phòng CSKT CA tỉnh TT-Huế phối hợp với Cục CSGT bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Hoàng về hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng. Đồng thời, tạm giữ 131 bao phụ tùng, linh kiện xe máy đã qua sử dụng.

Không chỉ có các tài xế vận chuyển hàng lậu bị xử lý, đầu năm 2019, trên đường tránh TP Huế; Phòng CSKT CA TT-Huế kiểm tra xe ô-tô BKS 77C-14125, kéo theo rơ-moóc 77R-02142 phát hiện Cty Netcom Electronics do bà L.T.T.M. đại diện có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 180 triệu đồng, tịch thu 4.921 sản phẩm gồm giày, áo quần, kính mắt, giả nhãn hiệu Nike, Adidas, Calvin, Gucci, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Anh Bùi Văn H. (trú tỉnh Quảng Trị) lái xe đường dài gần 20 năm cho biết, là người trong nghề, anh vẫn thường nghe cánh tài xế nhắc nhiều đến việc chở hàng “lậu” kiếm thêm thu nhập. “Nếu người nào có gan, chở trót lọt thì một chuyến 3-4 ngày cả đi cả về cũng kiếm được 15-20 triệu đồng. Cũng có nhiều tài xế, chở vài ba chuyến cũng “dính” 1 chuyến nhưng  rồi cũng chỉ bị xử phạt hành chính vài ba chục triệu đồng nên nộp phạt, rồi tiếp tục có dịp lại chở”- anh H. kể.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn tiếp tục diễn ra trên một số địa bàn trọng điểm của tỉnh; hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng chưa được kiểm soát hiệu quả. Để xảy ra tình trạng trên, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị, địa phương chưa thật sự quyết liệt, có lúc, có nơi buông lỏng, thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến vẫn còn các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu ở một số địa bàn. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm; lãnh đạo tỉnh TT-Huế yêu cầu các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ổn định thị trường trong mùa mưa bão, tết Trung thu, Tết Dương lịch 2020 và Tết Nguyên đán Canh Tý. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức và ý thức của người dân để người dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu.

Nguồn:Candn.com.vn


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục