T7, 04 / 2019 12:19 chiều | huecity

Chỉ còn ít ngày nữa, Festival nghề truyền thống Huế 2019 lần thứ 8 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” sẽ chính thức khai mạc vào tối 26/04. Đây là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiên Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các thành phố quốc tế. Với kỳ tổ chức thứ 8, Festival lần này hứa hẹn không chỉ ấn tượng với nhiều không gian mới của Huế được đưa vào khai thác mà có nhiều yếu tố mới lạ, hấp dẫn đang chờ đó du khách gần xa.

Để giúp công chúng Huế, du khách trong nước cũng như quốc tế có cái nhìn đầy đủ hơn về kỳ Festival nghề truyền thống được tổ chức dài nhất này (7 ngày), ông Nguyễn Văn Thành – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Huế, Trưởng ban Tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã có buổi trò chuyện xung quanh việc tổ chức Festival năm nay.
Mãn nhãn khinh khí cầu tại Festival nghề truyền thống Huế năm 2017
PV: Qua 7 kỳ được tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế đã trở thành một sự kiện văn hóa – xã hội – du lịch lớn và mang tầm cỡ, trở thành một lễ hội – một “bản sắc” – một nét rất riêng của Huế. Bên thềm sự kiện Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 sắp được khai hội từ ngày 26/04 – 2/5/2019, ông có thể đánh giá khái quát về hiệu quả của Festival nghề truyền thống Huế?
Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành: Với 7 kỳ tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế đã trở thành một sự kiện văn hóa – xã hội – du lịch, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mọi mặt của thành phố Huế, và của cả tỉnh. Qua các kỳ Festival nghề truyền thống, những hình ảnh đẹp về văn hóa Huế, con người Huế, tinh hoa các nghề truyền thống Huế… đã được giới thiệu đến với du khách trong nước và quốc tế. Festival nghề truyền thống Huế đã tác động tích cực đến sự hồi sinh và phát triển của các ngành nghề truyền thống Huế; góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tăng thu ngân sách địa phương và tạo việc làm cho người lao động; là động lực thúc đẩy nhanh quá trình đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, làm phát triển mọi lĩnh vực khác ở thành phố…
PV: Thưa ông, ông có thể cho biết khái quát về Festival nghề truyền thống 2019?
Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành: Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” được thành phố Huế tổ chức từ ngày 26/4 đến 02/5/2019. Đây là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Festival nghề truyền thống Huế là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiên Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các thành phố quốc tế có quan hệ hữu nghị, hợp tác với Huế.
Festival nghề truyền thống Huế 2019 gồm 16 nhóm nghề, như: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt – May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân –  Sư – Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, “Bàn tay vàng” đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên Huế… Bên cạnh giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế vì vậy tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.
Đèn lồng Huế – một nét bản sắc văn hóa Cố đô đã và đang hồi sinh
Festival nghề truyền thống Huế đang từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà Huế với uy tín của mình đã thiết lập. Tổng cộng có trên 18 đoàn khách quốc tế và trên 10 thành phố, tổ chức quốc tế tham dự: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, có 7 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế và 03 Hiệp hội nghề, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc với 68 nghệ nhân tham dự: thành phố Takayama, thành phố Sasayama, thành phố Saijo (Nhật Bản), thành phố Gyeongju, thành phố Namyangju, thành phố Dongnae (Hàn Quốc), thành phố Konya (Thổ Nhĩ Kỳ), Hiệp hội nghề truyền thống Hàn Quốc; Hiệp hội triển lãm nghề Cheongju (Hàn Quốc), Công ty Lục Thuận Đại Tử Sa (thành phố Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc).
Tại Festival, du khách không chỉ được gặp gỡ mà còn được giao lưu với các nghệ nhân tiêu biểu có “bàn tay vàng” trên cả nước, được tham quan và “tập” làm thợ chế tác cũng như mua các sản phẩm tinh hoa này.
Qua các hoạt động Festival nghề truyền thống Huế 2019, mục đích mà UBND thành phố Huế, Ban tổ chức hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế – thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.
PV: Vậy Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có sự khác biệt và mới lạ gì so với 7 kỳ trước?
Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành: So với 7 kỳ trước, Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ được tổ chức dài ngày hơn (kéo dài trong 7 ngày, từ 26/4 đến 2/5/2019, các năm trước chỉ kéo dài dưới 5 ngày). Ngoài các chương trình có dấu ấn từ Festival trước như Lễ hội Áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ – Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Không gian Sen và Đông y Huế cũng lần đầu tiên góp mặt tại kỳ Festival nghề Huế…
Rộn ràng Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề qua cầu Tràng Tiền
Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm nay cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Ban tổ chức đã bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; Không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; Không gian Sen và Thổ cẩm; Không gian Lụa và Áo dài (trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh); Không gian Đông y Huế; Không gian Mây tre đan; Không gian Diều và Thư pháp… Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.
Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An – Phạm Ngũ Lão – Võ Thị Sáu… Tất cả tạo thành một không gian “nên thơ” trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.
Một điều ấn tượng tại Festival lần này là không khí chuẩn bị của các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề trong việc tạo ra nhiều sản phẩm mới, mẫu mã bao bì mới phục vụ du khách. Bên cạnh đó, tính tương tác với cộng đồng cũng là điểm nhấn thú vị, hứa hẹn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng và du khách. Các doanh nghiệp, làng nghề, cơ sở nghề trong tỉnh đã ứng dụng có hiệu quả nghề thủ công truyền thống, tạo ra những sản phẩm mới trong cuộc sống đương đại.
Đặc biệt, tính quốc tế qua các kỳ Festival nghề truyền thống Huế ngày càng được thể hiện rõ nét. Tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, sẽ có sự tham gia của nhiều thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế và 03 Hiệp hội nghề, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc với 68 nghệ nhân tham dự: thành phố Takayama, thành phố Sasayama, thành phố Saijo (Nhật Bản), thành phố Gyeongju, thành phố Namyangju, thành phố Dongnae (Hàn Quốc), thành phố Konya (Thổ Nhĩ Kỳ), Hiệp hội nghề truyền thống Hàn Quốc; Hiệp hội triển lãm nghề Cheongju (Hàn Quốc), Công ty Lục Thuận Đại Tử Sa (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Mục tiêu của Huế là “quốc tế hó”a sự kiện Festival nghề truyền thống Huế, nơi giao lưu hội tụ của các thành phố trong nước, quốc tế, nhất là các thành phố di sản, thành phố lịch sử…
Festival không chỉ là sự kiện văn hóa, du lịch mà còn là sự kiện kinh tế, chính trị, mang lại lợi ích cho các nghệ nhân, làng nghề. Đây là ý nghĩa thiết thực mà Festival mang lại. Tính xã hội hóa, chuyên nghiệp của Festival ngày càng được nâng cao.
PV: Thưa ông, các bước chuẩn bị cho sự kiện này đã triển khai đến đâu?
Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành: Công tác tổ chức đang được UBND Thành phố và Ban tổ chức (BTC) thực hiện hết sức khẩn trương, nỗ lực cao. BTC đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sâu rộng Festival nghề truyền thống Huế 2019 trên các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí và hệ thống các trang mạng xã hội của Trung ương và địa phương, đặc biệt BTC đã tổ chức họp báo giới thiệu Festival tại thành phố Hà Nội vào ngày 5/4 và sắp tới đây sẽ tổ chức tại thành phố Huế. Công tác xúc tiến tài trợ, hỗ trợ cũng được thực hiện hết sức đa dạng với các doanh nghiệp và cá nhân cả về truyền thống lẫn các đối tác mới, hứa hẹn sẽ có sự tham gia xã hội hóa cao như chủ trương ban đầu mà UBND Thành phố và BTC đề ra. Đồng thời, công tác bố trí các không gian nghề, không gian ẩm thực và không gian khai mạc, chương trình nghệ thuật được BTC đấu nối, sắp xếp và bố trí theo đúng nội dung chương trình mà BTC đã thông tin cho báo chí. Ngoài ra, BTC đã có văn bản đề nghị và đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố Huế triển khai các phương án, kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng, đồng hành cùng Festival nghề truyền thống trong thời gian từ trước khai mạc đến hết bế mạc Festival. Đến thời điểm này, toàn thành phố đã sẵn sàng cho ngày hội lớn về văn hóa, nghệ thuật, du lịch và nghề truyền thống.
Ban Tổ chức lắp dựng các không gian để trưng bày, giới thiệu các sản phần nghề tại Festival
PV: Festival lần này được tổ chức đúng vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, vậy Ban tổ chức đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất như thế nào để phục vụ du khách dự báo sẽ tăng đột biến đến Huế trong thời gian này?
Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành: Câu chuyện chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhất là hệ thống khách sạn, nhà nghỉ để phục vụ du khách và nhân dân luôn được lãnh đạo UBND Thành phố Huế đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Hiện nay, với hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn, Thành phố hoàn toàn đáp ứng khả năng cung ứng các dịch vụ lưu trú và phục vụ khách du lịch trong dịp Festival nghề truyền thống Huế. Song song với đó, Thành phố luôn chú trọng xây dựng các phương án dự phòng trong trường hợp khách du lịch đến Huế có xu hướng tăng đột biến. Trong kỳ Festival nghề truyền thống Huế lần này, Thành phố đã vận động nhân dân trên địa bàn hỗ trợ địa điểm lưu trú, xây dựng các dịch vụ homestay để phục vụ du khách, cùng du khách trải nghiệm những ngày lễ hội. Ngoài ra, Thành phố đã chú trọng thiết kế các tour tuyến du lịch đến các địa điểm có các hoạt động hưởng ứng Festival như tour du lịch trải nghiệm tại làng cổ Phước Tích, Thanh trà Thủy Biều, Đúc đồng phường Đúc… Đây cũng chính là thời điểm để thành phố Huế quảng bá các thương hiệu đặc sản truyền thống, các không gian trải nghiệm văn hóa, ẩm thực song hành cùng Festival nghề qua mỗi kỳ tổ chức. Thành phố cũng đã chỉ đạo các khách sạn, nhà hàng không được tăng giá, chặt chém du khách…
Du khách đến tham quan, mua sắm tại Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và làng nghề rất đông tại kỳ Festival nghề truyền thống Huế năm 2017
Xin trân trọng cảm ơn ông!
PV: Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực từ lãnh đạo, các ban ngành, đơn vị của TP. Huế và từ phía các làng nghề, cơ sở nghề và đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân, thợ thủ công, nhiều sản phẩm làng nghề và các mặt hàng lưu niệm tinh xảo trong và ngoài nước sẽ có mặt, góp phần tạo nên thành công rực rỡ cho kỳ Festival nghề truyền thống Huế 2019. Gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Giới thiệu những thứ tinh hoa nhất của nghề thủ công truyền thống Việt Nam, góp phần tôn vinh tài năng của những người thợ thủ công truyền thống của không chỉ riêng Huế mà cả tất cả mọi miền của Tổ quốc.
Từ đó, bảo tồn và phát triển nghề, tạo dựng bản sắc văn hóa Huế, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đồng thời, là sự kiện văn hóa, kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Cố đô Huế xứng tầm là Thành phố Festival của Việt Nam – Thành phố Văn hóa của ASEAN.
Qua đây, lãnh đạo TP. Huế cũng bày tỏ mong muốn các nghệ nhân, cơ sở nghề, làng nghề sẽ đoàn kết, tích cực chuẩn bị và đầu tư mẫu mã, sản phẩm một cách tâm huyết, sáng tạo để đem tới lễ hội này những sản phẩm độc đáo,  làm thế nào để có thật nhiều nghề truyền thống trong và ngoài tỉnh được giới thiệu, quảng bá và “bay xa” sau mỗi kỳ Festival nghề truyền thống Huế được tổ chức…

  Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)

Загрузка...

Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục