Đừng để Huế mãi nghèo trên di sản!

T4, 12 / 2019 9:06 sáng | huecity

Thừa Thiên – Huế là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch với hơn 1.000 di tích, 5 di sản nhân loại nhưng kinh tế vẫn chưa khai thác hết lợi thế

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch – Tổng cục Du lịch, trong một tham luận đã khẳng định hiếm có địa phương nào hội đủ hầu hết các loại hình tài nguyên du lịch đa dạng như Thừa Thiên – Huế, đặc biệt là di sản văn hóa.

GRDP phụ thuộc vốn đầu tư

Theo ông Tuấn, tài nguyên ấy hiện hữu khắp nơi, rất chất lượng, giá trị cao, thậm chí vượt trội so với rất nhiều khu vực khác trong cả nước cũng như quốc tế.

Đừng để Huế mãi nghèo trên di sản! - Ảnh 1.

Chùa Thiên Mụ – ngôi chùa cổ của xứ Huế – luôn tấp nập du khách tham quan Ảnh: DUY CƯỜNG

Thế nhưng Thừa Thiên – Huế vẫn nhận được câu nhận xét quen thuộc về những thành tựu đạt được trong lĩnh vực du lịch: hết sức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Lượng khách du lịch đến địa phương này kém rất xa so với Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng hay Khánh Hòa.

Báo cáo tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế khóa VII vào giữa tháng 12, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của địa phương năm 2019 là 7,18%, không đạt chỉ tiêu đề ra. Trong khi đó, thu ngân sách nhà nước đạt 7.787 tỉ đồng.

Ông Thọ thẳng thắn nhìn nhận địa phương còn thiếu các dịch vụ chất lượng cao để thu hút du khách; chưa có đơn vị lữ hành mạnh trên địa bàn do còn phụ thuộc các đơn vị lữ hành lớn ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Hạ tầng kết nối các điểm tham quan và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch chưa đồng bộ.

Theo Bộ Tài chính, Thừa Thiên – Huế là địa phương chưa tự cân đối được ngân sách. Thống kê của cơ quan này cho thấy giai đoạn từ 2007-2017, mỗi năm trung ương phải cân đối bổ sung ngân sách thêm 22%-24%. Tổng thu ngân sách năm 2018 đứng thứ 10/14 vùng Bắc Trung Bộ – Duyên hải miền Trung.

Quy mô kinh tế Thừa Thiên – Huế vẫn còn nhỏ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đang có xu hướng chậm dần. Cơ cấu nội bộ ngành kinh tế dịch vụ còn chuyển biến chậm, nguồn thu ngân sách chưa ổn định và chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư; mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển dẫn đến hạn chế trong thu hút đầu tư.

Còn theo nhóm tác giả Đỗ Văn Lâm, Hoàng Thị Minh Hà (Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia); Phạm Mỹ Hằng Phương (Học viện Chính sách và phát triển, đều thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tăng trưởng kinh tế vẫn chủ yếu theo chiều rộng, phụ thuộc nguồn vốn đầu tư; tỉ trọng vốn đầu tư trên thu nhập bình quân theo đầu người (GDP) đang cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của cả nước, trong khi hiệu quả đầu tư có xu hướng giảm, hệ số sử dụng vốn đầu tư giai đoạn 2011-2018 tăng.

Thành phố đặc thù


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục
*Website được xây dựng với mục đích chia sẻ thông tin, hình ảnh và con người Xứ Huế không liên quan đến chính trị. Bài viết được duyệt kỹ trước khi lên trang tránh gây hiểu nhầm đến bạn đọc, cũng như tôn chỉ mục đích báo chí. Mọi ý kiến thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng gửi mail về địa chỉ huecity.net@gmail.com. Chúng tôi sẽ phản hồi lại sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn!