T5, 12 / 2019 11:24 sáng | huecity

Người nghèo ở Huế đã không còn ai xa lạ với cái tên Nguyễn Xuân Hiệp, một doanh nhân trẻ mà nhiều người vẫn gọi với biệt danh trìu mến – Đàm Vĩnh “Xăng”.

Trong không khí tang thương của một gia đình nghèo khó có người vừa khuất, người viết bắt gặp người đàn ông ấy với đôi mắt ngấn lệ đang cầm trên tay nén hương cúi đầu trước di ảnh.

Anh là Nguyễn Xuân Hiệp (41 tuổi), trú ở phường An Đông, TP.Huế – một gương mặt đã không còn xa lạ với những cảnh đời khốn khó, những hoạt động thiện nguyện ở mảnh đất Cố đô trầm mặc này.

Anh Nguyễn Xuân Hiệp (người cầm tấm bảng) trong một lần trao số tiền mình quyên góp được cho một hoàn cảnh khốn khó.

Người ta vẫn gọi Hiệp với biệt danh trìu mến là Đàm Vĩnh “Xăng”. Bởi ngoài các hoạt động thiện tâm, người đàn ông kinh doanh xăng dầu này còn rất thích nghe những bài hát của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Mười năm trước, Nguyễn Xuân Hiệp lúc đấy là một chàng doanh nhân trẻ đã thích giúp đỡ người khác. Xuất phát từ tâm thiện nguyện, lúc ấy, anh thường tổ chức quyên góp những vật dụng như: Chăn mền, quần áo, đồ dùng sinh hoạt cho bà con ở các xã miền núi thuộc huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế ).

Về sau, thấy nhiều người nghèo khổ không có đủ tiền để an táng cho người thân, anh đã mạnh dạn đứng ra tổ chức quyên góp tiền mua quan tài và xây mộ cho những người nghèo khổ đó.

“Tất cả những người quyên góp, mình đều công khai dù không tên hay có tên tuổi địa chỉ. Và sau khi trao tiền cho gia đình cần được giúp đỡ mình đều đăng bài cảm ơn và công khai danh sách những nhà hảo tâm cộng với số tiền họ ủng hộ”, Hiệp nói.

Đã có hàng chục trường hợp khốn khổ với hàng trăm triệu đồng được Hiệp kêu gọi để có những lễ an táng, nấm mồ an nghỉ nơi chín suối vàng.

“Nhiều khi số tiền quyên góp lớn quá, nhiều người góp ý kiến với tôi là san sẻ cho những trường hợp khác nhưng theo quan điểm của tôi đây là cái duyên của mỗi người thì khi kêu gọi ủng hộ dù nhiều, dù ít tôi đều sẽ trao trọn vẹn số tiền quyên góp được cho gia đình đó”, anh Hiệp tâm sự.

Dù bận nhiều công việc nhưng sau mỗi lần kêu gọi, anh Hiệp đều trực tiếp trao đến tận tay số tiền mình quyên góp được.

Dù bận rộn với công việc kinh doanh xăng dầu hiện tại nhưng Nguyễn Xuân Hiệp luôn sắp xếp thời gian để trực tiếp đến nhà người mình kêu gọi giúp đỡ để trao tặng số tiền quyên góp được.

Người đàn ông nặng lòng với những người nghèo đã khuất này chia sẻ, có người ủng hộ lên tới vài triệu, cũng có người ít chục ngàn nhưng với anh số tiền ít hay nhiều không quan trọng, cái quý là họ có lòng hướng thiện và cảm thấy rất vui vì người nghèo có thêm tiền, bản thân mình được người cho tin tưởng tin số tiền đó chắc chắn sẽ tới tận tay các hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi lần có người gọi điện thoại tới nhờ giúp đỡ, trước khi kêu gọi quyên góp, anh đều lặn lội về tận gia đình xem xét hoàn cảnh, tìm hiểu thật kĩ rồi mới cùng những người trong nhóm đăng bài lên Facebook quyên góp, kêu gọi ủng hộ.

Hiệp trong một lần phát quà cho người già neo đơn dịp Vu Lan.

Kể về một trường hợp khiến anh nhớ nhất trong hành trình kêu gọi mua quan tài cho người nghèo đã khuất, Hiệp kể, hơn một năm trước, lúc đó là 2h sáng, anh nhận được cuộc gọi của một người quen, có một cô gái gặp tai nạn đã tử vong. Đáng thương, nạn nhân ở trọ nên không có nơi để đưa thi thể về làm lễ mai táng.

Ngay khi nắm bắt được tình hình, Hiệp đã xin phép một ngôi chùa gần đó để làm nơi cúng viếng cho cô gái. Sau khi đăng bài lên Facebook kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ, tổng số tiền quyên góp lên đến hơn 700 triệu đồng. Mai táng cho cô gái xong xuôi, do số tiền dư quá nhiều nên Hiệp đã họp tất cả mọi người trong nhóm từ thiện lại, lấy ý kiến của cộng đồng mạng và đưa ra quyết định là dùng tiền đó để mua một căn hộ giúp đỡ cho gia đình cô gái đã mất.

Ngoài những việc thiện nguyện giúp đỡ những gia đình khó khăn, ở Huế, người ta còn nhớ đến Hiệp là người đứng ta quyên góp xây dựng nghĩa trang dành cho các thai nhi không tên.

Hiện tại anh và nhóm từ thiện của mình đã nhận chôn cất hơn 300 thai nhi trong khu vực nghĩa trang này.

“Đây đã trở thành nơi chôn cất các thai nhi đã mất nên giờ nhiều người đưa hài nhi lên nghĩa trang rồi bỏ lại. Khi đó, mình cùng những người trong nhóm sẽ an táng và cúng viếng cẩn thận. Mỗi tháng vào ngày 14 và 30 sẽ tổ chức thắp hương cho các ngôi mộ nhỏ”, Hiệp cho biết.

Với hơn 1000 mộ phần, nghĩa trang này là nơi tiếp nhận chôn cất miễn phí cho các thai nhi chưa kịp chào đời đã mất.

Anh Huỳnh Tấn Lộc (37 tuổi), thành viên trong nhóm thiện nguyện với Hiệp tâm sự: “Mình đã làm thiện nguyện với anh Hiệp gần cả chục năm nay, rất cảm mến tấm lòng hướng thiện của anh, khó khăn đến đâu nhóm của anh cũng cố gắng hết sức giúp đỡ bằng được. Dù mệt nhưng khi thấy mình giúp được nhiều người nghèo, việc làm của mình có ích với xã hội thì lúc đó mọi cực nhọc cũng trôi tuột hết khỏi người”.

Trong một cuộc trò chuyện, khi nhắc đến Nguyễn Xuân Hiệp, một lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế từng tâm sự với người viết, Hiệp là người làm thiện nguyện có tâm, ở Huế ai cũng biết, cũng công nhận. Nhưng có một điều không phải ai cũng biết, đó là Hiệp cũng là người rất tâm huyết với những phong trào xã hội của tỉnh.

“Món quà những chiếc giỏ nhựa mà lãnh đạo tỉnh thường mang theo để tặng người dân thời gian gần đây nhằm kêu gọi không sử dụng các sản phẩm từ túi nilon là xuất phát sự ủng hộ của doanh nghiệp Hiệp. Nghĩa cử đó dù Hiệp không phô trương nhưng ai cũng ghi nhận”, lãnh đạo này nói.

Nguồn: Nguoiduatin.vn


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục