T4, 04 / 2017 10:54 sáng | huecity

“Xã hội hóa nhà vệ sinh cộng đồng” là chương trình nhằm phát huy nguồn lực xã hội, huy động chuỗi nhà vệ sinh hiện có của cộng đồng để phục vụ khách du lịch, góp phần hướng tới xây dựng thành phố văn minh, thân thiện, tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Thừa Thiên Huế.

Công sở Huế 'đua nhau' mời du khách dùng miễn phí nhà vệ sinh

Một số tuyến đường tại thành phố Huế xuất hiện những biển chỉ dẫn nhà vệ sinh miễn phí

Chương trình đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các ngành liên quan tích cực triển khai.

Thực hiện Thông báo kết luận số 44/TB-UBND ngày 03/3/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác triển khai Chương trình xã hội hóa nhà vệ sinh Cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh đã triển khai cuộc vận động các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Huế tham gia Chương trình.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những đơn vị tiên phong trong việc gắn biển vệ sinh miễn phí

Chương trình “Xã hội hóa Nhà vệ sinh Cộng đồng”  nhằm mục đích vận động, kết nối các nguồn lực sẵn có trong cộng đồng doanh nghiệp, thiết lập một chuỗi nhà vệ sinh cộng đồng phục vụ nhu cầu thiết yếu của du khách. Hình thức tham gia chương trình là các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng, showroom, văn phòng công ty lữ hành, cơ quan nhà nước… tự nguyện cho phép khách du lịch sử dụng miễn phí nhà vệ sinh hiện có của mình.

Các cơ sở tham gia nếu đáp ứng tiêu chí của dự án sẽ được gắn logo trước mặt tiền cơ sở kinh doanh của mình để du khách nhận biết và sử dụng miễn phí. Dự án đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân và du khách trước thực trạng cơ sở hạ tầng vệ sinh công cộng đang rất thiếu và kém chất lượng như hiện nay.

Dù được triển khai chưa lâu, phạm vi triển khai chưa được mở rộng, nhưng mô hình đã được các cơ quan chức năng, du khách trong và ngoài nước đánh giá rất cao, bởi nó mang lại hiệu quả xã hội tích cực. Theo nhận xét của đại diện một số khách sạn, nhà hàng, việc tham gia mô hình không ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Nhóm công tác Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tích cực triển khai vận động các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia vào chương trình phát triển nhà vệ sinh cộng đồng, nhóm công tác đã đến từng điểm kinh doanh dịch vụ, cơ quan, đơn vị nêu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình nhằm vận động các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tham gia và thỏa thuận ký kết triển khai thực hiện chương trình này.

Trong thời gian tới, TP,Huế sẽ có nhiều tuyến đường gắn biển chỉ dẫn này

Phần lớn các đơn vị được vận động đều hưởng ứng tích cực và đã ký vào bản thỏa thuận tham gia chương trình nhà vệ sinh cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm với địa phương, cộng đồng cũng như ý thức trách nhiệm đối với du khách.

Đến nay đã có hơn 50 doanh nghiệp, cơ quan đơn vị đăng ký tham gia, triển khai gắn biển hiệu cung cấp dịch vụ nhà vệ sinh miễn phí tại các trục đường chính trên địa bàn thành phố Huế.

Vào ngày 27/4 tới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức Hội thảo “Hưởng ứng Chương trình xã hội hóa nhà vệ sinh Cộng đồng trên địa bàn thành phố Huế”, để tuyên dương, khen thưởng các cá nhân, tổ chức đã tích cực tham gia Chương trình xã hội hóa nhà vệ sinh Cộng đồng nói trên nhằm khích lệ tinh thần cũng như tạo sự lan tỏa đến cộng đồng người dân và doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đồng thời lấy thêm ý kiến, góp ý của doanh nghiệp, người dân để thực hiện hiệu quả hơn đợt vận động tiếp theo.

Một số khách sạn trên đường Lê Lợi cũng đã gắn biển nhà vệ sinh phục vụ du khách

Mô hình này được dự tính sẽ giảm được chi phí cho thành phố trong việc đầu tư xây dựng và duy trì hệ thống nhà vệ sinh công cộng như hiện nay, giúp thành phố Huế từng bước xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, thân thiện trong mắt du khách, đồng thời giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị mà trước đây đã xảy ra do thiếu NVSCC, hoặc chất lượng phục vụ tại các NVSCC còn hạn chế, bên cạnh đó còn góp phần tạo môi trường thân thiện giữa du khách và người dân bản địa.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Chúng ta không chỉ dừng lại ở việc từng bước xây dựng văn minh đô thị, mà cần phải hướng đến văn minh đô thị du lịch. Chương trình vận động nhà vệ sinh cộng đồng có ý nghĩa trong định hướng đó. Không chỉ chung tay tạo ra những điều kiện vệ sinh thuận lợi hơn cho du khách, chương trình này còn làm cho du khách cảm nhận được sự hiếu khách của thành phố Huế.

Đây cũng là cách thức để nâng cao ý thức của người dân trong ứng xử thân thiện đối với khách du lịch. Chương trình này đang nhận được sự ủng hộ rất cao của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy vẫn còn một số trường hợp e ngại, song Tổ vận động cùng với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang  tìm cách tháo gỡ. Tôi tin chắc chương trình này sẽ thành công, tạo thêm một nét đẹp cho thành phố du lịch của chúng ta.”

Ông Định thông tin thêm, sau khi xin chủ trương của tỉnh và được giao trách nhiệm phổ biến, triển khai đề án, Sở Kế hoạch & Đầu tư đã phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực triển khai nhanh mô hình này ở Huế. Đây là đợt vận động lần đầu trên địa bàn thành phố Huế nên rất cần được phổ biến, nhân rộng.

Hiện Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng đã gắn logo trước mặt tiền trụ sở để du khách nhận biết và sử dụng miễn phí, cùng với đó là nhằm làm tấm gương kêu gọi các cơ sở doanh nghiệp trong thành phố cùng hưởng ứng tham gia chương trình.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục