T6, 07 / 2019 8:02 sáng | huecity

Việc phát triển các dịch vụ Đô thị thông minh là sự khẳng định cho sự đổi mới lề lối, phương thức làm việc, đổi mới phương thức phục vụ…

Lãnh đạo Bộ TT&TT cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế… thực hiện nghi thức công bố dịch vụ Trung tâm Giám sát, điều hành Đô thị thông minh

Ngày 25/7, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ TT&TT, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel, Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Công nghệ thông tin (CNTT) và Công bố dịch vụ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (ĐTTM) tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM Thừa Thiên-Huế sau hơn 6 tháng vận hành, bước đầu đã phát huy vai trò là đầu mối tiếp nhận, phân phối thông tin điều hành, tạo ra sự kết nối trực tuyến giữa công dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, điều hành và nâng cao chất lượng các hoạt động hành chính.

Hiện, Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triển khai đồng thời 10 dịch vụ: phản ánh hiện trường; nhóm giải pháp camera giám sát đô thị (giám sát vi phạm giao thông; giám sát trật tự đô thị; giám sát an toàn đô thị; tổng hợp hỗ trợ quy hoạch, phát triển giao thông); thông tin cảnh báo; giám sát thông tin báo chí địa phương; thẻ điện tử công chức, viên chức; giám sát dịch vụ hành chính công; giám sát quảng cáo điện tử; giám sát môi trường; giám sát an toàn thông tin; giám sát tàu cá.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phát biểu tại Hội nghị

Các dịch vụ ĐTTM hướng đến hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước, hạn chế giấy tờ hành chính, giảm công tác điều hành qua nhiều cấp quản lý, công khai, giám sát một cách minh bạch thời gian, kết quả xử lý, người dân được tham gia tương tác với hoạt động nhà nước, bước đầu xây dựng nền hành chính thân thiện, phục vụ, hiệu lực và hiệu quả. Tiêu biểu nhất là chức năng “phản ánh hiện trường” triển khai gắn với hoạt động Ngày Chủ nhật xanh, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cộng đồng.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nhấn mạnh, đây là một mô hình hiệu quả, thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân trong tỉnh hướng đến xây dựng một môi trường sống và làm việc hiệu quả, chất lượng, an toàn. Đây là một trong những sản phẩm quyết tâm tạo ra sự “khác biệt, đột phá” của tỉnh trong lĩnh vực ứng dụng CNTT vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển.

Việc phát triển các dịch vụ ĐTTM là sự khẳng định cho sự đổi mới lề lối, phương thức làm việc, đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy thuận lợi làm mục tiêu, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo quan trọng trong phát triển.

Đây cũng là sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh về một sự quyết tâm đối mặt với tất cả các vấn đề của xã hội nhằm đưa tỉnh nhà phát triển về mọi mặt; đặc biệt là tăng cường sự vào cuộc của toàn dân trong việc xây dựng Thừa Thiên-Huế “Xanh, Sạch, Sáng”, xây dựng môi trường sống hạnh phúc, môi trường làm việc thân thiện với tự nhiên.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại lễ Công bố dịch vụ Trung tâm Giám sát, điều hành Đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên- Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng khẳng định quyết tâm khai thác lợi thế so sánh khác biệt của tỉnh để thúc đẩy một cách mạnh mẽ phát triển CNTT, đưa CNTT trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương. Sự khác biệt thể hiện ở định hướng phát triển nhanh và bền vững, khẳng định một cách rõ ràng, mạnh mẽ mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” dựa trên những giá trị đặc thù và những lợi thế so sánh trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch đang có.

Tỉnh đang tiến hành các thủ tục để đưa Trung tâm CNTT Thừa Thiên-Huế gia nhập vào chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung với chính sách hỗ trợ thủ tục một đầu mối, chính sách ưu đãi trong CNTT sẽ tạo ra những điều kiện cho doanh nghiệp CNTT có điều kiện phát triển mạnh mẽ ở Thừa Thiên-Huế. Với sự chuẩn bị sẵn sàng về môi trường pháp lý, nguồn lực, hạ tầng, cũng những cam kết mạnh mẽ của tỉnh trong phát triển CNTT, ông Phan Ngọc Thọ mong rằng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, chuyên gia cùng quan tâm nghiên cứu, đồng hành với tỉnh để thực hiện quyết tâm phát triển công nghiệp CNTT tại tỉnh.

Chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế đã và đang tiếp tục nỗ lực cải thiện, xây dựng một môi trường đầu tư và kinh doanh hấp dẫn, thông thoáng. Lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. Đồng thời, sẵn sàng chào đón và phục vụ các nhà đầu tư đến để giải quyết câu hỏi cơ hội đầu tư chưa đến với Huế, làm thế nào để nhà đầu tư đến với Huế.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 doanh nghiệp trên lĩnh vực CNTT đầu tư vào Thừa Thiên-Huế.

Theo Duy Lợi

Báo Giao Thông


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục