T2, 08 / 2018 11:29 sáng | diemtran

Chương trình Site and Space in Southeast Asia (Di tích và Không gian ở Đông Nam Á) vừa có đợt khảo sát và làm việc tại Khu di sản Huế, qua đó có kế hoạch cho việc hợp tác lâu dài về nghiên cứu và bảo tồn di sản.

Đoàn chuyên gia của chương trình với sự quy tụ của đội ngũ các nhà chuyên môn ở nhiều lĩnh vực khác nhau đã trực tiếp khảo sát các công trình di tích đang được trùng tu tại Huế, hệ thống nhà vườn và lăng tẩm cũng như trao đổi với các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân văn hóa của địa phương.

Загрузка...

Chương trình Site and Space in Southeast Asia cũng đã chia sẻ một số nội dung nghiên cứu của các thành viên trong đoàn, như: Sự thay đổi của đô thị Huế thế kỷ 19 của bà Caroline Herbelin (ĐH Toulouse, CH Pháp) tập trung về sự thay đổi của cảnh quan, nguồn nước, rừng đầu nguồn và hệ sinh thái lịch sử; Sự sống và chết ở Huế tập trung vào cuộc sống thường ngày và nhà ở của người dân, cùng hệ thống phủ đệ của quan lại, lăng mộ…; Phát triển đô thị ở Huế của kiến trúc sư trẻ Yến Phi (nghiên cứu sinh ở Anh); và Đóng góp của công nghệ số trong bảo tồn di sản của nhóm chuyên gia ĐH Kỹ thuật Nanyang (Singapore).

Site and Space in Southeast Asia là một chương trình hợp tác nghiên cứu nhân học quốc tế được hình thành cách đây 2 năm tại Los Angeles. Chương trình tập trung so sánh đối chiếu các vấn đề liên quan đến sự thay đổi trong hệ sinh thái lịch sử của 3 thủ phủ thuộc ba quốc gia khác nhau trong khu vực Đông Nam Á, gồm: Huế(Việt Nam), Penang (Malaysia) và Yangon (Myanmar).

SƠN THÙY (Theo Báo Văn Hóa)


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục