T6, 11 / 2019 8:22 sáng | huecity

250 người dân các huyện Hương Trà, Quảng Điền, Phong Điền, các khu vực lân cận và nhiều bệnh nhân đến từ tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình đã được tham gia chương trình Sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Hen.

Theo đó, trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình “Vì lá phổi khỏe”, vừa qua Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 phối hợp với Hội Hô hấp Việt Nam tổ chức chương trình Sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Hen, COPD. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình sức khỏe Việt Nam.

Chương trình lần này được tổ chức cho cho 250 người dân các huyện Hương Trà, Quảng Điền, Phong Điền và các khu vực lân cận. Tham gia buổi sinh hoạt còn có những bệnh nhân đến từ tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình.

Chương trình Sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Hen, COPD được tổ chức tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 thu hút sự tham gia của hàng trăm người dân từ các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Bình.

Chương trình Sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Hen, COPD được tổ chức tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 thu hút sự tham gia của hàng trăm người dân từ các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị và Quảng Bình.

Tại buổi sinh hoạt, bệnh nhân hen và COPD đã được phổ biến kiến thức giúp nâng cao hiểu biết về bệnh; được hướng dẫn kỹ năng thực hành dùng thuốc giãn phế quản và các biện pháp phòng tránh cơn hen cấp và đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; được tư vấn, giải đáp thắc mắc và trao đổi kinh nghiệm.

Lượng kiến thức bổ ích từ chương trình sẽ góp phần quản lý và điều trị tốt bệnh nhân ngoại trú, giảm số lượng bệnh nhân nhập viện, giảm bớt gánh nặng gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bệnh nhân rất phấn khởi,vui vẻ, và mong muốn được tiếp tục  tham gia trong những lần sinh hoạt sau.

Tiếp đó, bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã tổ chức sinh hoạt khoa học về chủ đề về bệnh Hen phế quản và bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính cho các bác sĩ, điều dưỡng trong toàn viện nhằm nâng cao nhận thức về bệnh cũng như cập nhật những phác đồ điều trị mới trong điều trị bệnh nhân hen, bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc hai bệnh lý này, giảm tỉ lệ biến chứng, giảm tỉ lệ tử vong, giảm số lượng bệnh nhân nhập viện vì đợt cấp của bệnh.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngoài công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân, phát triển những kỷ thuật cao ngang tầm với các bệnh viện trong cả nước đã rất chú trọng đến các hoạt động sinh hoạt về cộng đồng, tư vấn giáo dục sức khỏe cho nhân dân và sàng lọc phát hiện bệnh sớm. Được biết đây là một hoạt động thường niên của bệnh viện.

Nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết thêm, bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (tên viết tắt tiếng anh là COPD) là hai căn bệnh về hô hấp mãn tính thường gặp hiện nay, khiến người bệnh thường xuyên khó thở, nặng hơn là suy hô hấp và tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 600 triệu  bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản trong đó có hơn 3 triệu người chết mỗi năm. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên thế giới.Ở Việt Nam, theo những kết quả trong nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,1% ở người trên 40 tuổi và có xu hướng tiếp tục tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm môi trường gia tăng. Bên cạnh đó, hen phế quản là một bệnh hô hấp không lây nhiễm và y học đã có nhiều thành tựu trong quản lý bệnh, tuy nhiên theo dự đoán tỷ lệ mắc và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng.

Năm 2014, Việt Nam có khoảng 6 đến 8 triệu người mắc bệnh hen suyễn và chi phí điều trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng số người kiểm soát tốt bệnh hen chỉ chiếm 5% đến 10%.

Để hạn chế ảnh hưởng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản, Thủ tướng chính phủ và Bộ y tế đã đưa ra nội dung phòng chống các bênh không lây nhiễm 2015 – 2025 với mục tiêu nâng cao nhận thức đúng của người bệnh và các yếu tố nguy cơ, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, dự phòng và quản lý bệnh ở các tuyến y tế làm giảm tỷ lệ người mắc phải.

Nguồn:Kinhtenongthon.vn
Link:https://kinhtenongthon.vn/benh-vien-tu-hue-het-minh-vi-la-phoi-khoe-post32071.html


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục