T2, 02 / 2020 11:10 sáng | huecity

Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ 5 trên cả nước có thể tự xét nghiệm phát hiện virus corona (nCoV) sau khi được tập huấn chuyển giao công nghệ và cơ sở vật chất đảm theo yêu cầu của Bộ Y tế

 

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện xét nghiệm virus corona (ảnh: Thượng Hiển).

Ngày 10/2, ông Nguyễn Đình Bách – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Bệnh viện Trung ương Huế đã bắt đầu thực hiện xét nghiệm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Việc Bệnh viện Trung ương Huế có thể xét nghiệm được virus Corona (nCoV) là rất cần thiết và tiết kiệm thời gian xét nghiệm khi mẫu xét nghiệm trước đây phải gửi vào Viện Pasteur Nha Trang cách xa hơn 500km. Đây là đơn vị thứ 5 ở Việt Nam có thể xét nghiệm được được virus Corona (nCoV).

Khoa Vi sinh của Bệnh viện Trung ương Huế có thể xét nghiệm virus corona (nCoV) và cho kết quả trong vòng 1 ngày.

Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiến hành xét nghiệm  cho những trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể có khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ như Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV” bằng kỹ thuật Real Time RT-PCR.

Trước đó, để chuẩn bị tốt nhất cho việc phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới do virus corona (nCoV) gây ra, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử đoàn kỹ thuật viên xét nghiệm vào tập huấn chuyển giao công nghệ tại viện Pasteur TP HCM. Kết thúc quá trình tập huấn, viện Pasteur TP HCM đã cung cấp cho Bệnh viện Trung ương Huế bộ vật tư hóa chất theo quy trình của tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nhằm phục vụ việc xét nghiệm virus corona.

Tiến sĩ Mai Văn Tuấn – Trưởng khoa Vi sinh Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bệnh viện muốn thực hiện xét nghiệm đối với virus corona phải được các viện Pasteur chuyển giao kỹ thuật, phải có được bộ vật tư hóa chất của trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ và cơ sở vật chất đảm bảo theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Hiện, khoa Vi sinh Bệnh viện Trung ương Huế đạt phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp II, có tủ an toàn sinh học cấp III và máy xét nghiệm tự động Realtime RT-PCR. Ngoài ra, Bệnh viện Trung ương Huế cũng lưu ý người dân không quá lo lắng mà đề nghị làm xét nghiệm virus corona (nCoV) khi không cần thiết.

Nguồn:Infonet.vn
Link:https://infonet.vietnamnet.vn/benh-vien-trung-uong-hue-thuc-hien-xet-nghiem-virus-corona-ncov-post331728.info


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục