T4, 09 / 2017 9:18 sáng | doanhtran

Quốc lộ 49 (Thừa Thiên – Huế) đang bị người dân địa phương trưng dụng thành chỗ phơi thóc trong những ngày mùa.

Những ngày qua, Thừa Thiên – Huế đang vào vụ thu hoạch lúa, đây cũng là thời điểm nhiều tuyến đường được dân địa phương trưng dụng thành sân phơi thóc.

Theo ghi nhận của PV trong ngày 4/9, quốc lộ 49 đoạn qua huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế luôn tấp nập người tham gia giao thông bởi đây là tuyến đường chính đi xuống khu du lịch biển và cảng Thuận An.

Tuy nhiên, nhiều đoạn trên tuyến đường này trở thành địa điểm phơi thóc lý tưởng của người dân. Bà con nhộn nhịp cào thóc, lúa và mang những tấm gỗ che chắn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

q2

Quốc lộ 49 (Thừa Thiên – Huế) bị biến thành sân phơi thóc. (Ảnh: V. Dinh)

Ông Nguyễn Chung (thôn Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang) cho biết, nhà ông có 3 sào ruộng nhưng không có đất nên tranh thủ mang ra quốc lộ 49 để phơi. Biết hành động của mình là nguy hiểm nhưng ông Chung biện minh: “Lúa gặt về mà không phơi được thì để lâu sẽ ẩm hết. Tôi vừa phơi vừa lo canh chừng chứ nhỡ các phương tiện gặp tai nạn thì chết”.

Theo quan sát, trong lúc thu dọn thóc phơi trên quốc lộ, người dân để một số vật dụng như cào, trang, chổi… lấn hết phần đường dành cho xe thô sơ, xe máy. Việc làm này chẳng khác gì giăng bẫy người đi đường.

Video: Dân ngang nhiên biến quốc lộ thành sân phơi thóc

“Nhiều lúc tránh ô tô chạy ngược chiều, tôi đụng phải những đống lúa được phơi ngay trên đường. Không ít lần tôi tham gia giao thông trên đoạn đường này đã phải chứng kiến những vụ tai nạn nghiêm trọng, mà nguyên nhân chính là việc đụng phải những sân phơi lúa như thế này…”, một người đi trên tuyến quốc lộ 49 nói.

Cánh tài xế xe khách, container hay đi trên tuyến quốc lộ 49 thì phàn nàn, việc lưu thông trên đường vào thời vụ gặp không ít khó khăn do người dân tự ý mang một số vật dụng xếp ra đường để phơi lúa. Ở những đoạn đường hẹp, vào vòng cua, nếu không xử lý kịp thời rất dễ gây tai nạn.

Bà Lê Thị Thu Hằng – Chủ tịch UBND xã Phú Dương (huyện Phú Vang) cho biết: ”Xã đã chỉ đạo các lực lượng tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở người dân phơi gọn gàng vào lề đường chứ không thể cấm người dân dù nguyên tắc là cấm”.

Được biết, tình trạng dân biến đường thành chỗ phơi thóc không chỉ xảy ra ở quốc lộ 49 mà còn diễn ra trên nhiều tuyến đường khác của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trong đó, tuyến quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà, huyện Phú Lộc… cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Một số hình ảnh PV ghi nhận trên quốc lộ 49 đoạn qua huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế):

q4

 Hai bên làn đường dành cho người đi bộ, xe thô sơ bị người dân chiếm dụng làm chỗ phơi thóc. (Ảnh: V. Dinh)

q5 3

 Dân địa phương nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm nhưng họ lấy lý do “nhà không có đất phơi” để biện minh. (Ảnh: V. Dinh)

q8 4

 Nhiều người lưu thông trện tuyến quốc lộ 49 tỏ ra bất bình trước việc dân địa phương biến đường đi thành sân phơi thóc. (Ảnh: V. Dinh)

q9 5

 (Ảnh: V. Dinh)

q7 6

Việc phơi thóc trên quốc lộ không chỉ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người đi đường mà bản thân những người phơi thóc cũng luôn bị ”tử thần” rình rập. (Ảnh: V. Dinh)

q1 7

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 14 Nghị định số 34 ngày 2/4/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì hành vi phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông lâm, hải sản trên đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng; bị buộc phải thu dọn các vật cản, thu dọn những vật liệu, đồ vật chiếm dụng mặt đường và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra… (Ảnh: V. Dinh)

NGUYỄN VƯƠNG


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục