T5, 11 / 2019 8:24 sáng | huecity

 Các hồ chứa như những “quả bom nước” đe dọa vùng hạ du. Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão được tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai chặt chẽ.

 

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 62 hồ chứa thủy lợi, thủy điện với tổng dung tích hơn 2 tỷ m3. Bên cạnh việc tích nước phục vụ sản xuất, điều tiết nước chống lũ lụt, các hồ chứa được ví như những “quả bom nước” đe dọa an toàn vùng hạ du. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão được tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai chặt chẽ.

Thủy điện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Trong nhiều năm qua, công tác quản lý, đảm bảo an toàn các hồ, đập được tỉnh Thừa Thiên – Huế đặc biệt quan tâm. Ông Đỗ Văn Đính, Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: Đơn vị  quản lý 21 hồ thủy lợi, trong đó có 8 hồ chứa nước lớn. Đầu mùa mưa bão năm nay, Công ty đã tiến hành kiểm tra, riêng đối với các hồ hư hỏng lớn như hồ Thọ Sơn, hồ Phú Bài, hồ Hòa Mỹ, hồ Tà Rinh đang được sửa chữa.

Theo ông Đỗ Văn Đính, đối với các hồ đập xây dựng lâu năm, Công ty có phương án tối ưu trong công tác ứng phó: “Về phía công ty đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão. Thứ 2 là tổ chức kiểm tra rà soát đánh giá tình hình của các công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ đập lớn chúng tôi đã tiến hành ra soát các phương án phòng chống lụt bão, chuyển sang trạng thái sẵn sàng làm nhiệm vụ trong mưa bão và bố trí lực lượng trúc trực tại công trình trong mưa bão”.

Hồ Tả Trạch ở thượng nguồn sông Hương, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Mùa mưa bão năm nay, tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương rà soát, bổ sung phương án cảnh báo và đảm báo an toàn cho nhân dân vùng hạ du. Ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các ngành, địa phương cũng đã chủ động lên phương án cứu hộ, ứng cứu qua các ngầm tràn nếu bị lũ chia cắt.

“Đối với các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện, sau khi rà soát đến thời điểm này thì các hồ chứa nước đều đảm bảo an toàn, các hồ thủy điện hiện nay đang ở dưới mực nước dâng bình thường, với lượng mưa như hiện nay thì có thể điều tiết được. Về phía tỉnh đã chủ động phương án điều tiết để đảm bảo vừa có dung tích để đón các đợt mưa tiếp theo, cũng như quá trình điều tiết tránh xả đột ngột, gây đột biến và ngập lớn ở hạ du”, ông Đặng Văn Hòa cho biết.

Hồ thủy điện A Lưới, Thừa Thiên – Huế đã đầy nước

Hiện nay, UBND  tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra quy trình vận hành các hồ chứa, chỉ đạo địa phương phối hợp với các Ban Quản lý công trình thủy điện có phương án ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân ở vùng hạ lưu. UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và Phát nông thôn và UBND các huyện, thị xã, các đơn vị quản lý hồ chứa trên địa bàn tiến hành kiểm tra toàn diện công tác vận hành điều tiết các hồ chứa để cập nhật, bổ sung phương án phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn đập; chuẩn bị lực lượng, phương tiện và sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi xảy ra sự cố.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh ThừaThiên – Huế cho biết: “Hiện nay, tất cả hệ thống hồ đập trên địa bàn Thừa Thiên – Huế đều sẵn sàng ứng phó với mùa mưa lũ. Tuy nhiên thiên tai, thời tiết và những sự cố bất thường của thiên nhiên thì không thể chủ quan. Tỉnh đã chỉ đạo các chủ hộ hồ, chủ đập cùng với các địa phương rà soát rất kỹ và có phương án để sẵn sàng ứng phó với những phương án xấu nhất trong mọi tình huống thời tiết có thể xảy ra”./.

Nguồn:vov.vn
Link:https://vov.vn/xa-hoi/an-toan-ho-dap-trong-mua-lu-tai-thua-thienhue-duoc-bao-ve-the-nao-978160.vov


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục