T2, 08 / 2017 4:55 chiều | huecity

Nữ phượt thủ xắn tay dọn bãi biển – Ảnh: VŨ THỦY

Nhằm thẳng hướng Bình Châu cuối tuần vừa rồi, các bạn trẻ thuộc cộng đồng Ờ! Phượt đi! đam mê bụi đường vừa hào hứng tinh thần khám phá, vừa sẵn sàng hành động vì môi trường, giữ gìn vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ trên những cung đường.

Tự gọi mình là đội quân “móc bọc, lượm ve chai”, họ tràn ra bãi biển, mỗi người góp một tay “xử lý” những bao rác chất đống trên bãi cát giữa các khu lều trại.

Qua “băng chuyền” là một hàng người nối dài từ bãi tập kết ra đến xe tải, 600 bao rác đã biến mất khỏi bãi biển.

Từ một bãi biển nhìn như “ghẻ lở” với chai lọ lởm chởm, miếng xốp, dép nhựa, dây nhợ… trong bán kính một cây số quanh bãi cắm trại, chỉ sau hai giờ cần mẫn, 500 phượt thủ đã thu vén gọn gàng.

Xế đi phượt cũng là xế chở rác – Ảnh: VŨ THỦY

Anh Nguyễn Tuấn Anh – điều hành fanpage Ờ! Phượt đi! với gần 95.000 thành viên – cho biết đây là lần thứ ba cộng đồng này tổ chức chiến dịch vừa đi phượt, vừa dọn rác.

Trong chiến dịch dọn rác trên núi Bà Đen (Tây Ninh) hồi tháng 6-2016, khoảng nửa tấn chai lọ, thức ăn thừa trên đỉnh núi đã được các phượt thủ đưa xuống núi qua quãng đường dài hơn 1 cây số.

Trước đó năm 2015, các phượt thủ lần đầu tiên tổ chức chiến dịch dọn rác ở núi Bà Đen. Để duy trì được kết quả, cứ khoảng một cây số nhóm lại đặt một tấm biển nhắc nhở “Trên vai balô, mang rác trở về” để khích lệ một thói quen tốt cho những người đi du lịch.

#ngungxarac là hashtag được các thành viên Ờ! Phượt đi! sử dụng để lan tỏa thông điệp “phượt không rác”, giữ gìn môi trường thiên nhiên trên mỗi hành trình khám phá.

Mỗi nhóm chuẩn bị đi phượt cũng thông báo rõ ràng trên fanpage: “Nhóm cam kết sẽ dọn rác tại mỗi điểm dừng chân #ngungxarac”.

Tự gọi mình là đội quân “móc bọc, lượm ve chai”, họ tràn ra bãi biển – Ảnh: VŨ THỦY

Mỗi người góp một tay “xử lý” những bao rác – Ảnh: VŨ THỦY

Rác chuẩn bị lên xe để “biến mất” khỏi bãi biển – Ảnh: VŨ THỦY

Tham gia dọn rác cùng các phượt thủ còn có một đội hình thú cưng đáng yêu – Ảnh: VŨ THỦY

 

VŨ THỦY


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục