T5, 09 / 2017 8:08 sáng | doanhtran

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, tỷ phú có khối tài sản lên đến 77 tỷ USD, vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 87 của mình.

CEO của Berkshire Hathaway, từ lâu đã nổi tiếng về chiến lược đầu tư dài hạn và nhận định rủi ro thị trường, có rất nhiều điều để dạy chúng ta về tiền bạc. Nhưng ông cũng có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi về cách tạo dựng một sự nghiệp thành công. Và dưới đây là 3 thói quen mà Warren Buffett nói rằng đã giúp ông được như ngày hôm nay:

1. Trau dồi các kỹ năng giao tiếp

Buffett đã từng rất sợ phải nói trước đám đông.

“Bạn không thể tin được là tôi sợ phải phát biểu thế nào đâu,” Buffett nhớ lại trong cuốn hồi ký “The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life.” “Tôi thậm chí còn thấy buồn nôn.”

Lúc 19 tuổi, ông đã tham gia một khóa học diễn thuyết tại Dale Carnegie, học viện được đặt theo tên của tác giả cuốn “Đắc nhân tâm.”

Theo Joe Hart, chủ tịch kiêm CEO của Dale Carnegie, Buffett chắc chắn đã học được rất nhiều điều cốt yếu từ khóa học này và một trong số đó là tầm quan trọng của việc chia sẻ các mẩu chuyện cá nhân trong các cuộc đối thoại hoặc các bài diễn thuyết.

Để có những câu chuyện mà bạn có thể nghĩ tới ngay lập tức, hãy chuẩn bị trước. Hãy ghi ra một danh sách các chuyện vặt mà bạn có thể chia sẻ nếu được yêu cầu, như các chuyến đi thú vị, những cuốn sách hoặc bộ phim làm bạn thay đổi cách nghĩ hoặc những lỗi lầm hoặc bài học mà bạn đã học được trong đời.

Một bài học nữa mà Buffett ghi nhớ rất lâu đó là không bao giờ đọc một bài diễn văn hoặc thuyết trình đúng từng chữ một. Thay vào đó hãy tạo ra một bản đề cương với những điểm bạn muốn nói. Nhờ thế, bạn sẽ nhớ bạn muốn nói gì và khi nói sẽ tự nhiên hơn.

2. Đọc nhiều hơn

Buffett cho rằng ông có được nhiều quyết định sáng suốt về tiền bạc là nhờ thói quen đọc sách. Ông kể mỗi sáng ông đều bắt đầu bằng việc đọc một vài tờ báo và ông tự ước tính mình phải dành đến 80% thời gian một ngày làm việc để đọc.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, Buffett chỉ về phía một chồng sách và nói, “Hãy đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Đó là cách vận hành của kiến thức. Nó tích lũy lại, như lãi kép. Tất cả mọi người đều có thể làm việc đó nhưng tôi chắc chắn là không nhiều người làm thế.”

Nghiên cứu cho thấy những người chịu khó đọc sách sẽ đỡ bị suy giảm trí nhớ hơn. Ngoài ra đọc sách còn giúp tăng trí tuệ cảm xúc, mở rộng vốn từ, tăng khả năng đọc hiểu và giảm stress.

3. Chọn bạn mà chơi

Buffett, người bạn lâu năm với Bill Gates, nói rằng chọn đúng bạn bè sẽ thúc đẩy bạn đạt được những mục tiêu nghề nghiệp lớn hơn.

“Bạn sẽ đi theo hướng đúng hướng của những người xung quanh mình,” ông nói trong một bài phát biểu tại Đại học Columbia.

Một người bạn tốt sẽ mang lại cho bạn sức mạnh vượt qua những trở ngại trong sự nghiệp, giới thiệu bạn với những người khác hoặc gợi ý cho bạn những cuốn sách hay và những điều bổ ích.

“Điều quan trọng là phải quen biết những người giỏi hơn bạn,” Buffett kết luận.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC


Ý kiến bạn đọc
Theo quy định, blog không được phép tích hợp phần bình luận tại đây, quý độc giả vui lòng sang fanpage để trao đổi thêm. Cảm ơn !
Bài viết cùng chuyên mục